Beauty Inside Out จอย รินลณี

Beauty Inside Out จอย รินลณี
นิตยสาร ชีวจิต

สนับสนุนเนื้อหา

เราเชิญคุณจอย-รินลณี ศรีเพ็ญ ขึ้นปกนิตยสารชีวจิตเนืองๆ ทุกครั้งที่พบกัน ดูเหมือนเธอสวยสดใสขึ้นเรื่อยๆ ย้อนวัย ย้อนวันเวลา

ทุกครั้งที่ถามเรื่องการดูแลตัวเอง ก็พบว่าวิธีการดูแลสุขภาพของคุณจอยเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นนิสัย ทั้งความปราณีตในการเลือกกินเฉพาะอาหารสุขภาพสดสะอาด และหลักการครองใจให้อยู่กับการมองโลกในแง่ดี

เช่นเดียวกันกับครั้งนี้ ทั้งที่เธอกรำแดดกรำฝุ่น เป็นพิธีกรคู่ในรายการเปรี้ยวปาก ทางสถานีโทรทัศน์....แต่ขณะโพสต์ท่าให้ช่างภาพถ่ายรูปขึ้นปกชีวจิตครานี้ เราก็เห็นความผุดผ่องสดใสเจิดจรัส ยิ่งมองลึกลงไปในนัยน์ตาวาววาม จึงเห็นที่มา
ความสวยของคุณจอยเปล่งประกายมาจาก ความปราณีตในการดูแลสุขภาพกายและใจให้สมบูรณ์พร้อม แบบที่เรียกว่า Beauty Inside Out นั่นเอง

A คุณจอยมีวิธีควบคุมการกินของตัวเองอย่างไร ขณะงานที่ทำ บังคับให้ต้องกินตลอดเวลา
B เพราะวันหนึ่งต้องชิมประมาณสามร้าน ถ้าเรากินจนอิ่มตั้งแต่ร้านแรก จะทำให้กินร้านที่สองสามได้อร่อยน้อยลง เลยพยายามเน้นกินผักให้มากกว่าเนื้อสัตว์ และไม่ค่อยกินข้าว เว้นอาหารบางอย่างที่ต้องกินกับข้าวจริงๆ ถ้าต้องกินข้าว ก็แค่สองสามคำ ถือว่าเป็นการลดคาร์โบไฮเดรต  จอยไม่ค่อยกินของทอด ถ้าต้องกินบ้างก็แค่คำสองคำเท่านั้น  ถ้าต้องชิมเมนูที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสม ก็จะเคี้ยวให้นานนิดหนึ่ง เพื่อช่วยระบบย่อย กระเพาะอาหารไม่ต้องทำงานหนักมาก

A อย่างไรก็ดูว่าต้องกินเยอะกว่าทั่วไปอยู่ดี คุณจอยควบคุมน้ำหนักอย่างไร
B นอกจากเรื่องชิม รายการนี้ต้องเดินเยอะค่ะ แม้ออกอากาศแค่ครึ่งชั่วโมง แต่เวลาถ่ายทำจะนาน มีแนะนำสถานที่เที่ยวด้วย ซึ่งก็ต้องเดิน มีแอกติวิตี้ (activity) ตลอด เท่ากับช่วยให้ได้ออกกำลังกาย จึงคุมน้ำหนักให้คงที่ได้

A ความใส่ใจเรื่องอาหารการกินส่วนตัว มีผลไหมคะ และกินอย่างไร
B มีค่ะ ปกติจอยมีวินัยและซีเรียสในการกินอยู่แล้ว ทำให้สุขภาพโอเคและไม่อ้วน เช่น ตื่นเช้ามา จะดื่มน้ำผักผลไม้แก้วใหญ่ (รายละเอียดในคอลัมน์ ปัญจกิจสุขภาพ ฉบับ วันที่ 1 พฤษจิกายน 2553) ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
จากนั้นจะกินอาหารมื้อเช้าเยอะนิดหนึ่ง โดยเลือกกินข้าวดำ ข้าวสีนิล และเมนูที่ไม่เคยขาดเลย คือ ผัดผัก โดยผักที่กิน จะเลือกแบบปลอดสารพิษ ล้างด้วยน้ำยาล้างผัก และน้ำสะอาดหลายครั้ง จนมั่นใจว่าปลอดภัย เวลาผัด ก็ใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันเมล็ดชาอยู่แล้ว

ถ้ากินไม่ทัน แม่ก็ทำใส่กล่องให้ ส่วนมื้อเย็นเลิกงานกลับบ้าน ก็เป็นอาหารเบาๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวกุ้งสับ เน้นมะเขือเทศ และหอมหัวใหญ่ หรือเป็นพวกปลาเผา ยำ เมี่ยงทูน่า โดยกินกับผัก ก่อนนอนก็ดื่มนมถั่วเหลือง หรือธัญพืช

A ไปทำงานต่างจังหวัดทำอย่างไรกับวินัยการกินคะ
B ถ้าแปลกที่ จอยจะกินโยเกิร์ตตอนเช้า เสริมด้วยโปรไบโอติก เพื่อช่วยระบบขับถ่าย
จอยมีปัญหานอนหลับยากเวลาแปลกที่ ก็จะดื่มชาคาโมมายด์ ก่อนนอน แล้วก็เตรียมปลอกหมอนของตัวเองไปด้วย ซึ่งทอด้วยเส้นใยละเอียดมาก มีความลื่น ทำให้หลับสบายจริงๆ ถ้าอากาศร้อนก็ทำให้รู้สึกเย็น ถ้าอากาศเย็นก็ทำให้รู้สึกอุ่น เหมือนอยู่บ้าน

จอยชอบนอนเอาหน้าซุกหมอน ถ้าไม่ใช่ปลอกหมอนแบบนี้ ตื่นเช้ามา หน้าจะเป็นรอยๆ ซึ่งในทางการแพทย์บอกว่ารอยแบบนี้ไม่ดี เพราะสุดท้ายจะเป็นรอยจริงในอนาคต

A อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษป้องกันป่วยไหม
B ล่าสุดไปถ่ายรายการที่เมืองหลวงพระบาง (สาธารณรัฐประชาชนประชาธิปไตยแห่งชาติลาว) ฝนตกตั้งแต่เช้าจรดเย็น ไม่หยุดเลย ทีมงานจะป่วยกันทั้งกองถ่าย แต่จอยไม่เป็นอะไรเลย เหมือนเรามีภูมิต้านทานที่ดี แปลว่าเราเตรียมร่างกายให้พร้อมสู้โรคค่ะ

เมื่อกระทบร้อนกระทบหนาว จอยดื่มน้ำให้เยอะขึ้น นอนให้เร็วขึ้น และพักผ่อนให้ได้เต็มที่ ปกติ เวลาครั่นเนื้อครั่นตัว ส่วนใหญ่เราจะรู้ตัวอยู่แล้ว ก็กินผลไม้ที่มีวิตามินซีให้เยอะขึ้น เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล ถ้าไม่ไหวจริงๆ จึงจะยอมกินวิตามินซีแบบเม็ด โดยเฉพาะเวลไปต่างจังหวัด

จอยเสริมวิตามินซีแบบเม็ดน้อยมาก เพราะเชื่อว่าเราสามารถกินวิตามินซีจากธรรมชาได้เพียงพออยู่แล้ว ผลไม้สดบ้านเรามีเยอะ และหาง่ายด้วย

A ความสวยแบบที่เรียกว่า Beauty Inside Out ไม่ได้มาจากสุขภาพกายอย่างเดียว แต่มาจากสุขภาพใจด้วย คุณจอยมีวิธีอย่างไร
B จอยทำอย่างที่เขาพูดกัน ซึ่งเป็นเรื่องเบสิค (basic) มากคือ มองโลกในมุมบวก สมมติว่างานมีปัญหา คนผิดไม่ยอมรับผิด กล่าวโทษคนอื่นซะอีก สถานการณ์แบบนี้ จอยจะ "ช่างมัน" เป็นอย่างแรก...ช่างมันเถอะ เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง หรือเขาก็เป็นแบบนั้นเอง

เพราะบางคนเป็นแบบนั้น แม้จะทำอะไรไม่ดีบ้าง แต่เขาก็มีมุมดีของตัวเอง ไม่ดีร้อยเปอร์เซ็นต์ หรือเลวร้อยเปอร์เซ็นต์หรอก

ถ้าคนรอบข้างทำอะไรให้ไม่พอใจ ก็มองข้ามไปบ้าง ไม่รู้บ้าง ไม่เห็นบ้าง น่าจะดีกว่า ถ้าให้ใจรับรู้ทุกอย่างที่เกิดขึ้น เราจะไม่สบายใจ
นอกจากนี้ จอยยังคิดมองหาความโชคดี เช่น ปั้ม (น้ำมัน) นี้สกปรกจังเลย แต่เรานึกว่า อย่างน้อยก็โชคดีที่มีห้องน้ำให้เข้า หรือบางทีเหนื่อยมาก อยากนวด แต่เขานวดได้แย่มาก เราก็คิดว่าอย่างน้อยก็โชคดีที่ได้นวด ซึ่งดีกว่าไม่ได้นวด อยู่ที่แง่มุมที่เราจะคิด

ด้วยพื้นที่และเวลาจำกัด จึงได้เคล็ดลับความสวยจากข้างในมาส่วนหนึ่ง ซึ่งน่าจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เธอสวยวันสวยคืน ย้อนวันและเวลา

แค่ดูแลเรื่องความสมดุลของการกิน นอน พักผ่อน ออกกำลังกาย และทำงานอย่างจริงจัง และดูแลใจให้แจ่มใสเป็นนิจ เช่นที่ชีวจิตแนะนำ ความสวยสดใสแบบคุณจอยที่ทุกคนปรารถนาก็อยู่แค่เอื้อม...

ว่าแต่ว่า ต้องตั้งใจให้จริงและลงมือทำอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นเอง

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!