กินอย่างไรเรียกความสดใสเมื่ออดนอน

กินอย่างไรเรียกความสดใสเมื่ออดนอน

ชีวิตของคนสมัยนี้ช่างดูเร่งรีบ จนหลายคนรู้สึกว่าเวลา 24 ชั่วโมงต่อวันนั้นแทบไม่พอเลยใช่ไหมคะ พอมีเรื่องให้ทำเยอะ เวลาพักผ่อนก็น้อยลงไปด้วย บ่อยครั้งต้องอดนอนจนร่างกายเริ่มจะทรุดโทรม....แต่คงไม่มีสาวๆ คนไหนอยากตาดำเป็นหมีแพนด้าไปทำงานทุกวันแน่ๆ ลองมาดูเคล็ดลับคืนความสดใสกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ด้วยวิธีง่ายๆ แค่เลือกกินอาหารที่เหมาะสมกันดีกว่าค่ะ

 

 

กินอะไรเมื่ออดนอน

อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต : อย่างข้าวเหนียว หรือกล้วย ช่วยให้หลับง่าย กินช่วงหัวค่ำจะทำให้นอนได้เร็วขึ้น

อาหารที่อุดมด้วยวิตามิบีและซี : วิตามินบี ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ลดอาการนอนไม่หลับ ทำให้ประสาทตื่นตัว มีมากในข้าวกล้อง ธัญพืช ไข่ เนื้อสัตว์ ตับ ฯลฯวิตามินซี ช่วยต้านความเหนื่อยล้า สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย มีมากในผักและผลไม้สด เช่น ส้ม ฝรั่ง มะเขือเทศ และผลไม้รสเปรี้ยวต่างๆ ค่ะ

โครเมียมในผักผลไม้ : ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย มีในแอปเปิ้ล กล้วย และมันฝรั่ง
โพแทสเซียมและแมกนีเซียมจากธัญพืชต่างๆ : บำรุงประสาท และช่วยให้จิตใจแจ่มใส สดชื่น มีมากในงา ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวซ้อมมือ และจมูกข้าวสาลี

ไขมันชนิดดีจากปลา : อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสมอง สร้างสมาธิและความจำให้ดีขึ้น

อาหารเบาๆ ย่อยง่าย : เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก หรือน้ำเต้าหู้อุ่นๆ เพราะการกินอาหารที่ย่อยยาก ทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนักจนหลับไม่สนิท จะยิ่งทำให้สุขภาพแย่ไปกันใหญ่ค่ะ

ดื่มน้ำเรียกความสดชื่น : การพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายขาดน้ำ เมื่อรู้ตัวว่าต้องอดนอนต้องรีบดื่มน้ำตุนไว้เยอะๆ ค่ะ เพราะช่วยสร้างความสมดุลให้ร่างกาย และป้องกันอาการร้อนในได้อีกด้วย

 


อาหารต้องห้าม

เมื่อมีอาหารดีก็ต้องมีอาหารต้องห้าม ลองมาดูกันค่ะว่าอาหารอะไรบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงในยามที่ร่างกายอ่อนเพลียจากการอดนอน

ของทอด ของมัน : กระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้ง่าย เมื่อเราอดนอนร่างกายจะมีเวลาซ่อมแซมอาการอักเสบไม่เพียงพอ ทำให้เมื่อตื่นเช้ามาจะเจ็บคอ ร้อนใน และเป็นสิวมากขึ้น

อาหารเค็มจัด : เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายขาดน้ำ และเพิ่มการอักเสบภายในร่างกาย

แอลกอฮอล์ : ทำให้สมองมึนงง ตื่นไม่ไหว และรู้สึกไม่สดใสในตอนเช้าค่ะ

อย่าลืมดูแลสุขภาพในยามอดนอน ด้วยการเลือกกินอาหารที่เหมาะสมนะคะ เพราะเป็นอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่ช่วยคืนความสดชื่นกระฉับกระเฉงให้ร่างกาย ให้พร้อมกลับมารับมือกับวันใหม่ด้วยความสดใสอีกครั้งค่ะ


ขอบคุณข้อมูลจาก goodfoodgoodlife.in.th
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!