รับชมที่นี่! รวมหนังผีสุดสยอง

เปิดหลักเกณฑ์ ฉีดไฟเซอร์ให้บุคลากรการแพทย์ ได้เฉพาะคนฉีดซิโนแวค 2 เข็ม - ไม่มีเริ่มเข็ม 1

เปิดหลักเกณฑ์ ฉีดไฟเซอร์ให้บุคลากรการแพทย์ ได้เฉพาะคนฉีดซิโนแวค 2 เข็ม - ไม่มีเริ่มเข็ม 1
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

(30 ก.ค.64) กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ มีการแชร์และวิพากษ์วิจารณ์ถึงมติการประชุมคณะทำงานด้านบริหารการจัดการการให้บริการวัคซีนโควิด Pfizer ที่ระบุถึงเกณฑ์การจัดสรรวัคซีน Pfizer จำนวน 1.5 ล้านโดส สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ซึ่งมีหลักเกณฑ์ดังนี้

1. บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขด่านหน้าที่ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิดทั่วประเทศที่เข้าเกณฑ์ได้รับวัคซีน Pfizer

 • บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ปฏิบัติงานแผนกผู้ป่วยโควิด ได้แก่ แผนกผู้ป่วยนอก คลินิกทางเดินหายใจ ห้องฉุกเฉินแผนกผู้ป่วยวิกฤต โรงพยาบาลสนาม เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ เจ้าหน้าที่สอบสวนโรค เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในสถานที่กักกัน เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานใน Hospitel หรือปฏิบัติงานข้องเกี่ยวกับภารกิจการดูแลผู้ป่วยโควิด
 • มีชื่อปรากฏในฐานข้อมูลระบบกระทรวงสาธารณสุข (MOPH IC) ว่าได้รับการฉีดวัคซีน Sinovac 2 เข็มแล้ว อย่างน้อย 4 สัปดาห์ ระบุว่าเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ และยังไม่ได้รับวัคซีน AstraZeneca เป็นเข็มกระตุ้น

2.บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขที่ไม่เข้าเกณฑ์รับวัคซีน Pfizer ในล็อตนี้ ดังนี้

 • ได้รับการฉีดวัคซีน AstraZeneca ครบ 2 เข็ม
 • ได้รับการฉีดวัคซีน AstraZeneca เข็มกระตุ้นเป็นเข็มที่ 3 แล้ว
 • ได้รับการฉีดวัคซีน Sinovac 1 เข็ม และ AstraZeneca 1 เข็ม
 • ได้รับการฉีดวัคซีน Sinovac หรือ AstraZeneca มาเพียง 1 เข็ม
 • ได้รับการฉีดวัคซีนอื่นๆ

โดยการดำเนินการจัดสรรวัคซีน Pfizer สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข มีหลักเกณฑ์ดังนี้

 1. จัดสรรเพื่อเป็นเข็มกระตุ้นเท่านั้น ไม่มีเริ่มเข็ม 1
 2. สำรวจจำนวนผู้ต้องการฉีดวัคซีน Pfizer ในแต่ละจังหวัด โดยดูจากจำนวนรายชื่อที่ส่งมาจากแต่ละโรงพยาบาล/จังหวัด
 3. การกระจายและจุดให้บริการวัคซีน Pfizer
 • 76 จังหวัด ส่งไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพื่อให้บริการที่โรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลที่กำหนด
 • กรุงเทพมหานคร ประสานสำนักอนามัย เพื่อส่งวัคซีนไป ณ โรงพยาบาลรัฐและเอกชนที่กรมควบคุมโรคกำหนด
 1. ให้โรงพยาบาลแต่ละแห่งแสดง/ประกาศจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการฉีดวัคซีน Pfizer ต่อสาธารณชนเพื่อความโปร่งใส

 

ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict  ระบุว่า ไม่เห็นด้วยกับหลักเกณฑ์ดังกล่าว เนื่องจากมีบุคลากรด่านหน้าจำนวนหนึ่งยังไม่ได้ฉีดเลยซักโดส กลุ่มนี้ควรให้เป็นโดสแรก แล้วก็กลุ่มที่ SV +AZ นี่ก็ควรได้ pfizer เป็นบูสเตอร์เหมือนกัน และคิดวาวัคซีนี่จัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์ 7 แสนโดส ก็น่าจะเพียงพอกับด่านหน้าทุกคน โดยไม่มีต้องมีเงื่อนไขข้อยกเว้นมากขนาดนี้

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก 1412 Cardiology ที่ให้ความรู้ในด้านโรคหัวใจ บุคลากรด่านหน้าที่ฉีด SV ไปแค่เข็มเดียว คือบางคนแพ้ และต้องอยู่กับเชื้อสายพันธุ์เดลต้าทุกวัน บางคนถูกคนไข้ไอใส่หน้า จึงเป็นผู้ที่สมควรได้รับวัคซีน

ขณะที่ แพทย์หญิงจรัสดาว ริมพณิชยกิจ แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมทรวงอก ก็แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Jarosdao Rimphanitchayakit ระบุว่า 

"ดิฉันที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์ เพิ่งได้ AZ เข็มแรกเพียงเข็มเดียวเมื่อเดือนมิถุนายน และมีนัดฉีดเข็มสองในเดือนกันยายน ไม่เข้าเกณฑ์บุคลากรด่านหน้าที่จะได้รับไฟเซอร์บริจาคจากสหรัฐอเมริกาเดือนสิงหาคมนี้ ดิฉันจะปลอดภัยมั้ยนะหรือดิฉันไม่สามารถใช้สิทธิ์ในฐานะคนไทยเพื่อรับวัคซีนตัวนี้ได้แล้วยังมีบุคลากรทางการแพทย์อีกบางส่วนที่เพิ่งได้ SV หรือ AZ ไปเข็มเดียวแล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์ มีความกังวลที่จะเสี่ยงรับเข็มที่สองยังมีบุคลากรทางการแพทย์บางส่วนที่หลังจากได้รับทราบข้อมูลแล้วยังมีความไม่มั่นใจที่จะรับวัคซีนทั้งสองชนิด จึงยังรอ mRNA vaccine อยู่การตั้งเกณฑ์เช่นนี้ จะเป็นผลเสียต่อพวกเขาหรือไม่"