กองทัพไทย แจง 3 ผู้ป่วยโควิดขอลงเอง ไม่ได้ทิ้งกลางทางตามที่เป็นข่าว

กองทัพไทย แจง 3 ผู้ป่วยโควิดขอลงเอง ไม่ได้ทิ้งกลางทางตามที่เป็นข่าว
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

"โฆษกกองทัพไทย" แจงดราม่าทหารทิ้ง 3 ผู้ป่วยโควิด-19 ไว้กลางทางตอนดึก ผู้ป่วยยืนยันขอลงเอง 

จากกรณีผู้ป่วยโควิดจำนวน 3 ราย ประกอบด้วย คุณตาวัย 93 ปี คุณพ่อวัย 63 ปี และลูกชายวัย 42 ปี ซึ่งเข้ารักษา รพ.สนาม ไม่ทัน เจ้าหน้าที่บอกจะพาส่งบ้าน แต่ทิ้งไว้กลางดึก บริเวณหน้าวัดไผ่ สาทร กรุงเทพฯ ห่างจากบ้านพักถึง 2 กิโลเมตร 

ล่าสุด วันนี้ (27 ก.ค.) พลตรี ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา รองโฆษกกองทัพไทย ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ทราบว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายสราวุฒิ (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ป่วยโควิด-19 ได้เดินทางเข้ารักษาตัวภายหลังทราบว่าติดเชื้อ ณ โรงพยาบาลสนามบุษราคัม

ต่อมาทราบว่ารายชื่อของผู้ป่วยยังไม่ปรากฏในระบบการเข้ารับการรักษา ดังนั้นแพทย์โรงพยาบาลสนามบุษราคัม จึงได้พูดคุยกับผู้ป่วยถึงแนวทางการปฏิบัติตน ในเบื้องต้นและแนะนำให้ผู้ป่วยกลับที่พักอาศัยก่อน และในวันรุ่งขึ้นให้กลับมาเข้าระบบการรักษาต่อไป

ทั้งนี้ ได้มีการประสานศูนย์สนับสนุนการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อโควิด-19 ศปม. ในการอำนวยความสะดวกนำส่งผู้ป่วยกลับที่พักอาศัย ซึ่งในระหว่างเดินทางกลับ พลขับได้มีการโทรติดต่อกับผู้ป่วยเป็นระยะ

เมื่อถึงบริเวณหน้าวัดไผ่ ผู้ป่วยขอลงเจ้าหน้าที่จึงได้ส่งผู้ป่วย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เดินทางกลับมายังโรงพยาบาลสนามบุษราคัม เพื่อทำความสะอาดรถ เตรียมความพร้อมในการรับ-ส่งผู้ป่วยรายใหม่ต่อไป

กองทัพไทย ได้สอบถามไปตัวผู้ป่วยซึ่งได้ยืนยันว่า รถของเจ้าหน้าที่ที่นำส่งไม่ได้ทิ้งผู้ป่วยทั้ง 3 คน แต่รถเลยทางเลี้ยวเข้าบ้านพัก ด้วยความเกรงใจและคิดว่าไม่ไกลนัก จึงขอให้ทหารส่งลงที่หน้าร้านสะดวกซื้อ แต่เมื่อมาดูระยะทางแล้วน่าจะเดินไม่ไหว และไม่กล้านั่งแท็กซี่ กลัวคนขับแท็กซี่ติดเชื้อโควิด-19 จึงได้โทรประสานให้คนมาช่วย 

พร้อมทั้งยังแสดงความเสียใจที่ทำให้เกิดข่าวดังกล่าว อีกทั้งยังขอบคุณกองทัพและบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้ดูแล โดยในวันนี้ทั้ง 3 คน ได้รับการรักษา ณ โรงพยาบาลบุษราคัมเรียบร้อยแล้ว และขอยืนยันว่าข่าวสารที่ปรากฏอยู่ในขณะนี้นั้น ไม่เป็นความจริงแต่ประการใด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ทิ้งผู้ป่วยกลางทาง