เหลือแค่ตำนาน! บ้านสี่เสาเทเวศร์ ถูกรื้อ-ทุบทิ้ง กลายเป็นเพียงซากเศษอิฐหินปูน

เหลือแค่ตำนาน! บ้านสี่เสาเทเวศร์ ถูกรื้อ-ทุบทิ้ง กลายเป็นเพียงซากเศษอิฐหินปูน
Thai Quote

สนับสนุนเนื้อหา

ไม่มีอีกแล้ว “บ้านสี่เสาเทเวศร์” หลังสิ้น “ป๋าเปรม” ภาพเผยเครื่องจักรกำลังรื้อถอน-ทุบทิ้งทั้งหมด เหลือแค่เพียงซากเศษอิฐหินปูน

วันนี้ (21 ก.ย.) มีรายงานข่าวเปิดเผยว่า บ้านสี่เสาเทเวศร์ที่ตั้งอยู่บนถนนศรีอยุธยา เขตดุสิต กทม. ซึ่งเคยเป็นที่พักของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ นั้น ขณะนี้อยู่ในความดูแลของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ หลังจากที่กองทัพบกได้ส่งคืนให้ภายหลังจากพิธีพระราชทานเพลิงศพ พล.อ.เปรม นั้น กำลังถูกรื้อถอน

โดยมีเครื่องจักรกลขนาดใหญ่กำลังรื้อ และทุบบ้านพักในส่วนที่เป็นปูน ส่วนด้านหน้าบ้านที่เคยเป็นป้อมรักษาการณ์ได้ถูกทุบไปเรียบร้อยแล้ว เหลือแต่เศษหิน เศษปูนเป็นกองๆ ขณะที่บริเวณด้านหลังบ้านมีเครื่องจักรกลขนาดใหญ่กำลังทำงาน ส่วนต้นไม้ขนาดใหญ่ภายในบ้านนั้นยังไม่มีการตัด และยังไม่มีการรื้อถอนกำแพงบ้านออกแต่อย่างใด

4-pillars-house-destroyed-2

สำหรับบ้านสี่เสาเทเวศร์นั้นเป็นบ้านพักของ พล.อ.เปรม ที่อาศัยมาตั้งแต่ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และยังเป็นสถานที่ต้อนรับนายกรัฐมนตรี ผบ.เหล่าทัพ นักธุรกิจ หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้มีชื่อเสียงในโอกาสสำคัญ อาทิ เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ และวันคล้ายวันเกิดของ พล.อ.เปรม หากมองจากถนนด้านหน้าเข้าไปจะมีประตูทางเข้าออก 2 ด้าน ซ้ายและขวา ตรงกลางจะปลูกต้นไม้สูงคล้ายกำแพง เมื่อก้าวเท้าผ่านประตูเข้าไปจะพบสนามหญ้าและสวน พร้อมกับบ่อน้ำขนาดใหญ่ เบื้องหลังจะเป็นบ้านปูนสีขาว ซึ่งเป็นสถานที่พัก

ทั้งนี้ บ้านสี่เสาเทเวศร์มีหลังคาทรงหน้าจั่วปูกระเบื้องสีน้ำเงิน ปีกซ้ายตัวบ้านจะเป็นห้องรับรอง ด้านขวาจะเป็นที่พักของทหารประจำบ้าน บริเวณด้านหลังเป็นห้องนั่งเล่น มีเปียโนของ พล.อ.เปรม ในขณะที่ผนังบ้านหรือมุมต่างๆ ภายในห้องจะมีรูปถ่ายของ พล.อ.เปรม ติดเอาไว้