ส่ง 23 คนไทยกลับสุวรรณภูมิ หลังไม่ยอมขึ้นอาคารรับรอง ทร.สัตหีบ ที่กักตัว

ส่ง 23 คนไทยกลับสุวรรณภูมิ หลังไม่ยอมขึ้นอาคารรับรอง ทร.สัตหีบ ที่กักตัว
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ทร.ส่งกลับ 23 คนไทย กลับจากต่างประเทศ ไปสุวรรณภูมิ หลังไม่ยอมขึ้นอาคารกักตัว แจงเตรียม รพ.สนามทหารเรือ 3 แห่ง 10 อาคาร รับ ผู้ป่วยได้ 1,200 คน

(4 เม.ย.) พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า อาคารรับรอง ทร.สัตหีบ ยังคงใช้เป็นที่กักกันตัว ของบุคคล ที่กลับจากต่างประเทศ ตั้งแต่ คนไทย จาก อู่ฮั่น – เกาหลีใต้ – นักเรียนทุน AFS จากอิตาลี ที่ทุกคนล้วนประทับใจในการดูแลของทหารเรือ จนกลายเป็นโมเดลในการกักตัว แบบ State Quarantine

และปัจจุบันคนไทยที่กลับจากต่างประเทศที่มีปัญหาที่สนามบินสุวรรณภูมิ มากักตัวที่อาคารรับรอง 291 คน และมี 23 คน ที่ไม่ยอมขึ้นเข้าพักในอาคาร แม้เจ้าหน้าที่ทหารเรือจะพยายามเกลี้ยกล่อมแต่ก็ไม่ยอม จึงนำตัวส่งกลับสนามบินสุวรรณภูมิ

พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือพล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ

อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือได้เตรียมการสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข เพื่อรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระยะที่ 3 โดยจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อทำหน้าที่เป็นหอผู้ป่วยรวมแยกโรค สำหรับเป็นสถานที่ให้การรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการระดับต่ำ คือไม่มีอาการปอดอักเสบ ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ทั้งหมด 3 แห่ง

สามารถรองรับผู้ป่วยได้ 1,040 คน และสามารถปรับปรุงเพิ่มขีดความสามารถให้รองรับได้สูงสุด 1,200 เตียง เช่นที่ อาคาร ERC ภายในค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จำนวน 3 อาคาร, อาคาร ERC สนามฝึกกองทัพเรือ บ้านจันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี จำนวน 4 อาคาร, ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จำนวน 3 อาคาร

ทั้งนี้ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือให้ความสำคัญ ในการเตรียมรพ.สนาม รองรับสถานการณ์ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยมีความพร้อมรองรับ ตั้งแต่ ห้วงเดือน เมษายน 2563 นี้ พร้อมกันนี้อยู่ระหว่างขอรับการสนับสนุนแพทย์และพยาบาลจาก สธ. เพิ่มเติมจำนวน 30 นายด้วย