กำแพงถล่มทับบ้าน 5 หลังพัง ชาวบ้านกว่า 20 ชีวิตวิ่งหนีตายรอดหวุดหวิด

กำแพงถล่มทับบ้าน 5 หลังพัง ชาวบ้านกว่า 20 ชีวิตวิ่งหนีตายรอดหวุดหวิด
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

กำแพงคอนกรีตยักษ์ สูงกว่า 4 เมตร พังถล่มทับบ้าน 5 หลัง ชาวบ้านกว่า 20 ชีวิต หนีตายหวุดหวิด อบต.เผยก่อสร้างผิดแบบ เคยถูกแจ้งความแล้วยังไม่มีการแก้ไข-เร่งอพยพชาวบ้านอาศัยที่ปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (6 พ.ย.) เกิดเหตุการณ์กำแพงคอนกรีตขนาดใหญ่พังถล่มทับบ้านเรือนของประชาชนในซอยข้างศาลแขวง หมู่ที่ 9 ตำบลนาเคียน อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช ในที่เกิดเหตุพบว่ามีกำแพงพร้อมคานคอนกรีตขนาดใหญ่ ทับบ้านของชาวบ้านในซอยตั้งแต่บ้านเลขที่ 77/5 ไปจนถึง 77/10 รวม 5 หลังเสียหายรุนแรง

สภาพบ้านเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว และ 2 ชั้น ที่ถูกปลูกติดต่อต่อกัน โดยภายในบ้านมีรถจักรยานยนต์ถูกทับติดอยู่ภายใน 4 คัน มีทรัพย์สินเช่นสัตว์เลี้ยง และของใช้ในครัวเรือนติดอยู่ใต้ซากกำแพงและดินที่เลื่อนไหลมาทับหลายรายการ

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นขณะที่ฝนกำลังตกหนักเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทั้ง 5 ครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านทั้ง 5 หลัง รวมกว่า 20 คน ได้หนีตายออกมาได้อย่างหวุดหวิด

จากการสอบถาม นางอรุณวดี เจ้าของบ้านเลขที่ 77/10 หนึ่งในบ้านผู้ประสบเหตุ เปิดเผยว่า ช่วงที่ฝนกำลังตกกลางดึกได้ยินเสียงคล้ายกับฟ้าผ่าอย่างต่อเนื่องที่กำแพงหลังบ้าน หลังจากนั้นกำแพงได้พังถล่มเหมือนโดมิโนเข้าทุบตัวบ้านไล่ไปตลอดแนวทั้ง 5 หลัง ทุกคนที่อยู่ในบ้านเริ่มเข้านอนยังไม่ได้หลับ จึงไหวตัวทันหนีออกมาได้อย่างปลอดภัย

ส่วนในที่เกิดเหตุพบว่า แปลงที่ดินด้านหลังแนวบ้านของชาวบ้านเป็นของนักธุรกิจรายใหญ่คนหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีการทำกำแพงสูงจากระดับดินเดิมมากกว่า 5 เมตร และมีการถมดินใหม่ภายในแปลงที่ดินสูงกว่า 3 เมตร โดยได้ก่อสร้างกำแพงล้อมรอบเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

และเมื่อราว 1 เดือนก่อนช่วงต้นของกำแพงได้พังถล่มมาแล้ว 1 ครั้ง แต่ยังไม่มีการแก้ไขใดๆ จนเกิดถล่มรุนแรงจนชาวบ้านแทบเอาชีวิตไม่รอด

ขณะที่ นายอลงกรณ์ เจ้าของบ้านเลขที่ 77/9 หนึ่งใน 5 หลังที่ประสบเหตุ ยังเปิดเผยด้วยความตระหนกกับเหตุการณ์ว่า ช่วงเกิดเหตุเร็วมากโชคดีที่ได้รอดเพราะเสียงดังจากกำแพง ทำให้ทุกคนรอดมาได้ต่างหลบหนีเอาตัวรอดกันอย่างปลอดภัย

หลังจากนี้ต้องแก้ไขปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยสำคัญสุด เนื่องจากทุกครอบครัวมีคนแก่มีเด็กเล็กเพราะพื้นนี้ไม่ปลอดภัยแน่นอนอาจจะพังถล่มเพิ่มได้ตลอดเวลา

ด้าน นายจรรยา ตัดสายชล นายกอบต.นาเคียน กล่าวว่า เบื้องต้น ได้เข้าให้การช่วยเหลือด้านที่อาศัยและอาหารการกินกับผู้ประสบเหตุก่อน ส่วนต้นเรื่องที่เกิดเหตุนั้นได้ขออนุญาตก่อสร้างเรียบร้อยถูกต้อง แต่พบว่าไม่ได้เป็นไปตามแบบที่ได้ขออนุญาต หรือที่เรียกว่าสร้างผิดแบบ และได้เกิดปัญหาถล่มมาแล้ว 1 ครั้ง อบต.ได้แจ้งความดำเนินคดีมาแล้วที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช และในครั้งนี้จะรวมชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายทั้ง 5 ครอบครัวเข้าแจ้งความดำเนินคดีอีกครั้ง