สคบ.สรุปร้านกาแฟดัง เก็บค่านั่งคุยธุระได้

สคบ.สรุปร้านกาแฟดัง เก็บค่านั่งคุยธุระได้
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีในโลกออนไลน์มีลูกค้าแชร์ภาพและข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก โดยสรุปใจความว่า ถูกเก็บค่านั่งคุยธุระถึงชั่วโมงละ 1,000 บาท รวม 2 ชั่วโมง เป็นเงิน 2,000 บาท จากร้านบอนคาเฟ่ สาขาไทยประกันชีวิต ต่อมาทางร้านดังกล่าวได้ชี้แจงว่า ไม่ได้เก็บจริง แต่เป็นเพียงการขอความร่วมมือจากลูกค้าในครั้งต่อไปนั้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องบอนคาเฟ่แจง หลังลูกค้าดราม่าเจอชาร์ตค่านั่งคุยชั่วโมงละพันบาท

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (17 ก.ค.) นายวีระชัย ชมสาคร รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) กล่าวว่า จากการสอบถามผู้จัดการร้าน พบว่า สาเหตุที่ร้านต้องเก็บค่าบริการเพิ่ม เนื่องจากป้องกันไม่ให้มีผู้ฉวยโอกาสใช้สถานที่ของร้านประกอบธุรกิจ ซึ่งทำให้ผู้ต้องการเข้ามาใช้บริการไม่มีที่นั่ง

โดยทางร้านแจ้งว่า ในวันเกิดเหตุ มีลูกค้ากลุ่มหนึ่งเข้ามาใช้บริการที่ร้านและสั่งกาแฟ 260 บาท แต่กลับนั่งคุยธุระนานกว่า 2 ชั่วโมง จากพนักงานร้านก็เข้าไปแจ้งว่า จะเก็บค่านั่งคุยธุระชั่วโมงละ 1,000 บาท เพิ่มตามป้ายเตือนที่ตั้งอยู่บนโต๊ะ

ก่อนจะออกใบเรียกเก็บเป็นเงิน 2,260 ประกอบด้วยค่ากาแฟ 260 บาท และ open หรือค่าคุยธุระ 2,000 บาท แต่ลูกค้าไม่ยอมจ่าย จึงให้จ่ายเฉพาะค่ากาแฟและแยกย้านไป

ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการติดป้ายเตือนจริง ซึ่งถือว่าไม่ผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 แต่เนื่องจากป้ายมีขนาดเล็ก จึงสั่งให้ปรับปรุงให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น เพราะลูกค้าจะได้เห็นป้ายชัดเจน