Keith Flint นักร้องนำ The Prodigy เสียชีวิตในวัย 49 ปี

Keith Flint นักร้องนำ The Prodigy เสียชีวิตในวัย 49 ปี
S! Music

สนับสนุนเนื้อหา

Keith Flint นักร้องนำ The Prodigy วงอิเล็กทรอนิกส์ระดับตำนานเสียชีวิตในวัย 49 ปีที่บ้านของตัวเองในเมือง Essex ประเทศอังกฤษอย่างสงบเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา

 

โฆษกของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมือง Essex ระบุว่า “พวกเราได้รับสายให้เข้ามาเช็กร่างกายของชายคนหนึ่งที่ย่าน Brook Hill, North End ราวๆ เวลา 8.10 น. ในช่วงเช้าวันจันทร์ แต่น่าเสียดายที่เมื่อไปถึงก็พบว่าเขาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุแล้ว และทีมงานได้แจ้งเรื่องราวอันน่าเศร้านี้ต่อญาติสนิทของเขาเป็นที่เรียบร้อย"

สำหรับสาเหตุของการเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ระบุเพิ่มเติมว่า "จนถึงตอนนี้ยังไม่พบความผิดปกติที่เกิดขึ้นต่อการเสียชีวิตของเขาในครั้งนี้แต่อย่างใด แต่ถึงอย่างไรทางเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพได้เก็บหลักฐานสำคัญๆ เอาไว้พิจารณา และพิสูจน์หาสาเหตุในการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป”

ในวันเดียวกัน เฟซบุค official ของวง The Prodigy โพสต์ข้อความอาลัยต่อการสูญเสียสมาชิกคนสำคัญของวงไปอย่างไม่มีวันกลับเอาไว้ว่า

"เป็นเรื่องที่น่าตกใจ และเศร้าใจอย่างถึงที่สุด หลังจากที่พวกเราได้รับการยืนยันแล้วว่า Keith Flint พี่ชาย และเพื่อนที่ดีที่สุดของพวกเราได้จากไปพวกเราไปตลอดกาล เขาเป็นทั้งผู้บุกเบิก ผู้ก่อตั้ง และเป็นตำนานโดยแท้จริง พวกเราจะจดจำเขาไปตลอดนานเท่านาน

ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้ความเคารพต่อความเป็นส่วนตัวของเขาตลอดช่วงเวลานี้ด้วย" 

 

 

Keith Flint เป็นหนึ่งในนักดนตรีชาวอังกฤษที่เป็นที่จดจำมากที่สุด ทั้งในแง่ของการแต่งตัวที่มาพร้อมผมตั้งทรงเม่นสไตล์พังก์ และสายตาดุดันอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ใครๆ ต่างก็จำเขาได้ดี จนกลายเป็นไอคอนของแฟนเพลงตั้งแต่ยุค ‘90s และในแง่ของดนตรีที่เขาทำกับวง The Prodigy ที่นับได้ว่าเป็นวงดนตรีแนวอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการใช้เสียงสังเคราะห์อันดุเดือด ทั้งยังเป็นหัวหอกสำคัญในการนำพา Rave music ให้กระหึ่มโลก และเป็นแนวเพลงเฉพาะที่ยากจะมีใครเหมือนของวง The Prodigy ออกมาได้อย่างไร้ที่ติ จนกลายเป็นแนวเพลงที่นักดนตรีรุ่นหลังหลายคนเอาเป็นต้นแบบกันไปทั่วโลกนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

Keith Flint เริ่มเข้าร่วมวง The Prodigy ที่ก่อตั้งโดย Liam Howlett ในปี 1990 ในฐานะแดนเซอร์ จากนั้นก็กลายเป็นนักร้องนำที่แสดงบนเวทีเคียงข้างกับแร็ปเปอร์ประจำวงอย่าง Maxim หลังจากที่วงเดบิวต์ในปี 1992 อัลบั้มของพวกเขาทั้งหมดกว่า 7 อัลบั้มทยอยคว้าอันดับ 1 บนชาร์ต UK ได้อย่างสวยงาม รวมถึงอัลบั้มล่าสุด Tourists ที่เพิ่งปล่อยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 นี้ด้วย

นอกจากประเทศอังกฤษบ้านเกิดแล้ว Keith Flint ยังพาวง The Prodigy โด่งดังไปไกลถึงอเมริกาได้ไม่ยาก ทั้งซิงเกิล “Firestarter” และ “Breathe” สามารถคว้าอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard ได้เป็นผลสำเร็จในปี 1996 และยังเป็นวงที่มีผลงานเพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์อันโดดเด่นจนเป็นที่พูดถึงในแง่ของการเป็นศิลปินที่ช่วนให้แนวดนตรีนี้เป็นที่รู้จักในวงกว้างได้อีกด้วย   

The Prodigy เคยมาแสดงในเมืองไทยเมื่อปี 2015 ในคอนเสิร์ต OD - THE PRODIGY & More Live ที่ไบเทค บางนา (ฮอลล์ 106) เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2015 ที่ผ่านมา โดยได้ร่วมแสดงบนเวทีเดียวกันกับศิลปินชั้นนำของเมืองไทยมากมาย ทั้ง จีน กษิดิศ, Kidnappers, Barbies และเหล่าดีเจอีกมากมาย

 

 02(153)

 

เหล่าศิลปินแนวอิเล็กทรอนิกส์เริ่มทยอยโพสต์ข้อความไว้อาลัยให้กับ Keith Flint รวมถึง Ed Simons สมาชิกวงดูโอ The Chemical Brothers ที่เรียกเขาว่า “ชายผู้ยิ่งใหญ่”

 

คลิกเพื่อฟังเพลงทั้งหมดของ The Prodigy

 

 

 

______________________

Story : Jurairat N.

Source : The Guardian

Photos : Getty Images

ติดตามSanook! Music

ติดตาม Sanook! Music อัปเดตเพลงใหม่ๆ รีวิวคอนเสิร์ต และติดตามประเด็นสุดฮอตในวงการเพลงทั้งไทยและเทศได้บน www.sanook.com/music/