"ครูอ้วน มณีนุช" กับพรสวรรค์ทางดนตรี ที่เป็นตำนานของยุค! | Sanook Music

"ครูอ้วน มณีนุช" กับพรสวรรค์ทางดนตรี ที่เป็นตำนานของยุค!

"ครูอ้วน มณีนุช" กับพรสวรรค์ทางดนตรี ที่เป็นตำนานของยุค!
Sanook!-Music

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับเด็กรุ่นใหม่นั้น ถ้าพูดถึง ครูอ้วน มณีนุช หลายคนจะนึกถึงเจ้าของกิจการโรงเรียนสอนร้องเพลง สตาร์เมคเกอร์ ผู้มีผลงานการแสดงและการเป็นกรรมการและ Commentator ตามรายการประกวดร้องเพลง แต่ในอดีตนั้น ครูอ้วน มณีนุช คือศิลปินนักร้องผู้มีผลงานโดดเด่นระดับนานาชาติ และวันนี้ทีมงาน Sanook! Music ก็ได้นำผลงานและเรื่องราวความสำเร็จของ ครูอ้วน มณีนุช มาให้ทุกคนได้ชมครับ 

ในอดีตนั้นนักฟังเพลงชาวไทย ได้รู้จักครูอ้วน มณีนุชเป็นครั้งแรกเมื่อเธอได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าประกวดเวที Asian Amateur Singing Contest ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ในปี 2523 ด้วยวัยเพียงแค่ 19 ปี จนคว้ารางวัล นักร้องยอดเยี่ยมสมัครเล่นแห่งเอเชีย มาครองในที่สุด ถึงแม้ว่าเธอจะต้องสูญเสียคุณพ่อในขณะที่เดินทางไปประกวดจนเกือบจะถอนตัวจากการแข่งขันแล้วก็ตาม

 

หลังจากที่คุณอ้วนได้กลับมาประเทศไทยนั้น เธอก็มีโอกาสได้ออกอัลบั้มถึง 10 ชุด ที่มีกระแสตอบรับระดับหนึ่ง โดยบทเพลงที่ติดหูของครูอ้วนก็มีเพลง รักที่หลุดลอย ถ้าอยู่คนเดียว รวมไปถึงบทเพลงประกอบละครอย่าง ป่ากามเทพ ที่ออกมาในปี 2534 รวมถึงเพลง ทายาทอสูร ในเวอร์ชั่นปีพ.ศ 2544 ที่เธอได้ถ่ายทอดเทคนิคการร้องเพลงจนทำให้เพลงดังกล่าวนั้นเป็นที่พูดถึงจนทุกวันนี้ 

คลิกฟังผลงานเพลงไทยของ ครูอ้วน มณีนุช ได้ที่นี่

และนอกจากจะมีผลงานเพลงในประเทศไทยแล้ว ครูอ้วน มณีนุช ก็มีโอกาสได้ไปออกผลงานที่ประเทศแคนาดาในปี 2536 จนทำให้เธอเป็นศิลปินคนแรกๆที่โกอินเตอร์อย่างเป็นทางการ โดยผลงานอัลบั้ม Desire ของเธอนั้นก็ติดอันดับชาร์ตเพลงแดนซ์ของประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย หลังจากที่ออกอัลบั้มดังกล่าว ครูอ้วนก็กลับมาทำธุรกิจโรงเรียน สตาร์เมคเกอร์ ต่อพร้อมกับทำงานในวงการบันเทิงไทย ซึ่งหนึ่งในลูกศิษย์ของเธอนั้น ก็คือศิลปินไทยเจ้าของฉายาสาวน้อยมหัศจรรย์อย่าง ทาทา ยัง นั่นเอง

ภาพโปรโมตอัลบั้มชุด Desire ของครูอ้วน มณีนุช 

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้แฟนๆจะเห็นครูอ้วนในบทบาทคอมเมนเตเตอร์ และ นักแสดงผู้ขโมยซีนเป็นส่วนใหญ่ แต่เธอก็ยังคงขึ้นคอนเสิร์ตและทำทุกบทบาทด้วยความตั้งใจ จนทำให้คนรุ่นใหม่หลายคนได้เห็นพรสวรรค์ของเธอในฐานะคนดังที่มีความสามารถหลากหลายในปัจจุบัน 

ขอบคุณภาพจาก Facebook Maneenuch Smerasut และ Instagram Manee M.S

อัลบั้มภาพ 17 ภาพ

อัลบั้มภาพ 17 ภาพ ของ "ครูอ้วน มณีนุช" กับพรสวรรค์ทางดนตรี ที่เป็นตำนานของยุค!