4 นิสัยการเงินของเหล่า Gen Y ที่คนวัยเกษียณควรเลียนแบบ

4 นิสัยการเงินของเหล่า Gen Y ที่คนวัยเกษียณควรเลียนแบบ

4 นิสัยการเงินของเหล่า Gen Y ที่คนวัยเกษียณควรเลียนแบบ
MoneyGuru

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อพูดถึงเรื่องเงิน คุณ ๆ ที่อยู่ในช่วงวัย Baby Boomer หรือ Gen X มักจะมองว่าหนุ่มสาว Gen Y นั้นไม่ค่อยเก็บเงินเก็บทอง มักจะใช้จ่ายเงินตามอำเภอใจ แต่เดี๋ยวก่อน อย่าเข้าใจผิดว่าคนหนุ่มสาวเหล่า Gen Y เป็นคนที่ไม่รู้เรื่องทางการเงินเด็ดขาดค่ะ เพราะในความเป็นจริงคนหนุ่มสาวเหล่า Gen Y มีวิธีการจัดการเงินในแบบของพวกเขาเอง ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นก่อน ๆ หรือคนวัยเกษียณอายุก็ได้ค่ะ ว่าแล้วเราลองมาดูวิธีการจัดการเงินของเหล่า Gen Y กันดีกว่าค่ะ

มีความคิดสร้างสรรค์

เมื่อคุณกำลังจะเกษียณอายุ ค่าใช้จ่ายของพวกคุณจะลดลง ในขณะเดียวกัน รายได้ของพวกคุณก็จะลดลงตามไปด้วย หากคุณอยากมีรายได้เพิ่ม ลองเรียนรู้นิสัยทางการเงินของชาว Millennial หรือชาว Gen Y ซึ่งแท้จริงแล้วชาว Millennials นั้นมีความคิดสร้างสรรค์เพื่อเพิ่มรายได้เข้ามา อีกทั้งพวกเขายังพบวิธีการใหม่ ๆ ของตัวเองเพื่อความอยู่รอดในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ เช่น การเปิดให้เช่าห้องในบ้านของพวกเขาผ่านทางแอพพลิเคชัน เช่น Airbnb หรือการใช้รถยนต์หาเงินเพิ่ม ด้วยการใช้แอปพลิเคชันต่าง ๆ เช่น Lyft และ Uber เป็นต้น

อย่าซื้อสิ่งของ ให้ซื้อประสบการณ์

ประสบการณ์นั้นมีคุณค่าอย่างมากในช่วงที่เป็น Millennials ไม่ว่าจะไปดูคอนเสิร์ต ไปเดินเทศกาล เล่นโยคะ เรียนภาษาฝรั่งเศส หรือจะเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ชาว Millennials มีความเต็มใจอย่างมากที่จะหารายได้มากขึ้น ทั้งนี้ 78% ของชาว Millennials เลือกที่จะใช้จ่ายเงินเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์หรือเหตุการณ์ เช่น การไปท่องเที่ยวในที่ที่อยากไป มากกว่าการซื้อสิ่งที่ต้องการ เช่น บ้านราคาหลายล้าน หรือรถสุดเท่ห์ราคาแพง และ 55% ของชาว Millennials กล่าวว่า พวกเขาใช้จ่ายไปกับกิจกรรมและประสบการณ์ในชีวิตมากกว่าที่เคย นอกจากนี้กว่า 69% ของชาว Millennials กล่าวว่า การเข้าร่วมกิจกรรมและจากประสบการณ์ต่าง ๆ ทำให้พวกเขาเชื่อมต่อกับคนอื่น ๆ ในชุมชนและในโลกได้อย่างง่ายดาย

เงินเพื่อเหตุฉุกเฉิน

ชาว Gen Y มักจะมีเงินเก็บเอาไว้เพื่อเหตุฉุกเฉินโดยเฉพาะ เหตุผลหนึ่งอาจเป็นเพราะการมีเงินสดสะสมสำหรับกรณีฉุกเฉินนั้น สามารถสร้างความมั่นใจให้พวกเขาได้ และความเป็นจริงนี้อาจเป็นแรงจูงใจที่สำคัญสำหรับคนวัยเกษียณที่อายุมากให้ปฏิบัติตาม เพราะคุณอาจตกอยู่ในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอยเมื่อต้องลาออกจากงาน นอกจากนี้คุณอาจจะได้รับประโยชน์จากการออมเงินเพื่อเหตุการณ์ฉุกเฉินนี้ เพราะการออมจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันทางการเงินให้กับคุณ หากเกิดกรณีฉุกเฉินค่ะ

ใช้เทคโนโลยี

ชาว Millennials เติบโตมาพร้อม ๆ กับเทคโนโลยี ถือเป็นวัยที่อยุ่ในยุคแรกเริ่มของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมา ทำให้พวกเขามีความคุ้นเคยกับแอปพลิเคชันบนมือถือ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับตัวเอง เช่น เพื่อติดตามการลงทุน ตลอดจนพฤติกรรมการใช้จ่ายและการออมของพวกเขาในแบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังมีแอปพลิเคชันทางการเงินต่าง ๆ ทำให้การวางแผนทางการเงินของพวกเขาง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งคนวัยเกษียณควรเอาเทคนิคนี้ของชาว Millennials ไปใช้ เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้กับการเงินของคุณนะคะ