23 ยักษ์ใหญ่ แบ่งเค้กรับเหมาลงตัว! สร้างมอเตอร์เวย์ 2 เส้น งบเฉียด 5 หมื่นล้าน

23 ยักษ์ใหญ่ แบ่งเค้กรับเหมาลงตัว! สร้างมอเตอร์เวย์ 2 เส้น งบเฉียด 5 หมื่นล้าน
Spring News

สนับสนุนเนื้อหา

รัฐบาลเดินหน้าก่อสร้างมอเตอร์เวย์ 2 เส้นทาง โดยกรมทางหลวงเตรียมเสนอลงนามสัญญาก่อสร้างเฟส 2 ภายในเดือนมกราคมนี้

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดการลงทุนมอเตอร์เวย์เฟส 2 เส้นทางบางปะอิน-นครราชสีมา และบางใหญ่-กาญจนบุรี ซึ่งขณะนี้ได้รับรายชื่อบริษัทรับเหมาที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว เช่น บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น -ช.การช่าง

นายธานินทร์ สมบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า กรมทางหลวง จะเร่งรัดเซ็นสัญญาผู้รับเหมาก่อสร้างมอร์เตอร์เวย์ทั้ง 2 เส้นทาง ในส่วน 31 ตอนที่เหลือ โดยได้ผู้รับเหมาแล้ว 29 ตอน แบ่งเป็น เส้นทางบางปะอิน-นครราชสีมา 14 ตอน คิดเป็นวงเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท

ส่วนเส้นทางบางใหญ่-กาญจนบุรี ได้ผู้รับเหมาแล้ว 15 ตอน คิดเป็นวงเงินกว่า 24,000 ล้านบาท และหลังจากนี้ จะเสนอกระทรวงคมนาคม นำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี ลงนามภายในเดือนมกราคม นี้

ด้านความเห็นผู้ประกอบการวัสดุก่อสร้าง เช่น ซีเมนต์ ทราย บอกว่า ยังไม่มีแผนปรับราคา และต้องการดูความชัดเจนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ที่หลายโครงการในปีที่แล้วการก่อสร้างไม่เป็นไปตามเป้า

ขณะที่ นายสังวรณ์ ลิปตพัลลภ กรรมการผู้จัดการบริษัท ประยูรวิศว์ จำกัด ที่ประมูลได้งานก่อสร้างมอเตอร์เวย์ 2 สัญญา ยืนยันว่า บริษัทมีความพร้อมด้านเงินทุน เครื่องมือ และแรงงาน โดยมูลค่างานที่ประมูลได้ครั้งนี้อยู่ที่ 3-4 พันล้านบาท

 mon0801601-1