บล.ไอร่า คาดหุ้นไทยวันนี้ขึ้นตาม ตปท.

บล.ไอร่า คาดหุ้นไทยวันนี้ขึ้นตาม ตปท.
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

บล.ไอร่า คาดตลาดหุ้นไทยขึ้นตามต่างประเทศ คลายกังวลสถานการณ์กรีซ หลังการเจรจาหนี้ที่มีสัญญาณดีขึ้น

นักวิเคราะห์ บล.ไอร่า จำกัด เปิดเผยแนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันนี้ (4 ก.พ.) ว่า ทิศทางตลาดคาดมีโอกาสปรับขึ้นตามตลาดต่างประเทศ ภายใต้ปัจจัยหนุนจากสถานการณ์ในกรีซ หลังการเจรจาหนี้ที่มีสัญญาณดีขึ้น และคาดช่วยลดความกังวลต่อประเด็นก่อนหน้าที่กรีซอาจจะเผชิญกับปัญหาหนี้สินจนถึงกับต้องถูกบีบให้ออกจากกลุ่มยูโรโซน โดยมาตรการความช่วยเหลือทางการเงินของสหภาพยุโรป (EU) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ต่อกรีซที่ครบกำหนด 28 ก.พ. 57 มูลค่า 240,000 ล้านยูโร หรือ 270,000 ล้าน USD 

ประกอบกับราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ซึ่งคาดยังส่งผลดีต่อหุ้นในกลุ่มพลังงานทั้ง PTT และ PTTEP ตลอดจนกลุ่มโรงกลั่นทั้ง TOP, PTTGC, IRPC และ BCP ที่เริ่มมีกำไรจากสต๊อกน้ำมันในช่วงที่ราคาน้ำมันปรับเพิ่มขึ้น 

ขณะที่ประเด็นในประเทศ ยังให้น้ำหนักเป็นบวกต่อ Fund Flow ล่าสุดต่างชาติกลับมาซื้อสุทธิกว่า 2,200 ล้านบาท และทำให้ YTD ยอดขายสุทธิสะสมลดลงเหลือเพียง 2,376 ล้านบาท และในระยะกลางยังมีมุมมองที่ดีต่อ Fund Flow ที่คาดได้รับปัจจัยหนุนบ้างจากประเด็นการเริ่มใช้วงเงิน QE ของ ECB ตั้งแต่เดือน มี.ค. เป็นต้นไป และยังแนะติดตามการเร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณของหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ หลังเงินเฟ้อล่าสุดติดลบ รวมถึงประเด็นการเก็งกำไรผลประกอบการ 4Q/57 - สิ้นเดือน ก.พ. 

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!