เทรนด์ทองปี58 "ซื้อใส่" แทนลงทุน

เทรนด์ทองปี58 "ซื้อใส่" แทนลงทุน
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

นายโสฬส สาครวิศว กรรมการผู้จัดการ บริษัท โกลเบล็ก โฮลดิ้ง แมนเนจเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แนวโน้มความต้องการซื้อทองคำเพื่อสวมใส่ปี 2558 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นกว่าปี 2557 เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศอินเดียซึ่งเป็นประเทศที่นำเข้าทองคำเพื่อเป็นเครื่องประดับมากแห่งหนึ่งของโลกจะเติบโตสูงถึง 6.4%

อย่างไรก็ตาม ต้องติดตามความต้องการนำเข้าทองคำเพื่อสวมใส่ของประเทศจีนที่อาจทรงตัวจากปี 2557 เนื่องจากเศรษฐกิจจีนจะเติบโตแบบชะลอตัว ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาความต้องการทองคำรวมทั้งตลาดจีน และอินเดียแล้วความต้องการรวมอยู่ระดับ 1,500 ตันต่อปี หรือคิดเป็น 68% ของความต้องการเครื่องประดับของโลก

นายโสฬสกล่าวว่า สำหรับความน่าสนใจเกี่ยวกับการลงทุนทองคำในปี 2558 ลดลงจากปี 2557 เพราะทองคำมีผลตอบแทนจากการลงทุนลดลงเมื่อเทียบกับสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ประกอบกับราคาน้ำมันที่ลดลงมากส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อของประเทศต่างๆ ทั่วโลก ทั้งสหรัฐ จีน และประเทศในแถบยุโรปอยู่ในระดับต่ำ จึงทำให้ทองคำซึ่งเป็นสินค้าป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อมีความน่าสนใจลดลง

นอกจากนี้ การสำรองทองคำของธนาคารกลางต่างๆ ในปี 2558 คาดว่าจะไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก เพราะประเทศต่างๆ ได้มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมามาก ทำให้เศรษฐกิจโลกมีโอกาสฟื้นตัว

ติดตามSanook! Money

ติดตามข่าวเศรษฐกิจ การตลาด ธุรกิจส่วนตัว ภาษี บน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!