รื้อ''ป.วิแพ่ง''ส่อแท้ง ชี้คอนโดฯต้องมีใบปลอดหนี้
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060

รื้อ''ป.วิแพ่ง''ส่อแท้ง ชี้คอนโดฯต้องมีใบปลอดหนี้

แชร์เรื่องนี้
กรมบังคับคดีรับ รื่อก.ม.วิแพ่ง ไฟเขียว โอนคอนโดฯขายทอดตลาดได้เลยโดยไม่ต้องรอใบปลอดหนี้ เหตุ นิติบุคคลมีสิทธิ์ตัดน้ำ -ไฟ หากยังค้างค่าส่วนกลาง กรมที่ดิน -สมาคมบริหารสินทรัพย์ -นิติบุคคลอาคารชุด ค้าน ร่าง แฉเป็นการช่วยให้ลูกบ้านเบี้ยวจ่ายค่าส่วนกลาง ล่าสุดผ่าทางตันออกหนังสือเวียนเป็นแนวปฏิบัติแล้ว

นายสิรวัต จันทรรัฐ อธิบดีกรมบังคับคดี เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจ ว่า กรณีที่กรมบังคับคดี ได้แก้ปัญหาโครงการคอนโดมิเนียมขายทอดตลาดด้วยแก้ไขร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งพ.ศ... มาตรา .309จัตวา โดยให้ผู้ซื้อสามารถโอนกรรมสิทธิ์กับกรมที่ดินได้ทันที โดยไม่ต้องรอใบรับรองการปลอดหนี้จาก นิติบุคคลอาคารชุดมาแสดง ก่อนโอนกรรมสิทธิ์ เพื่อความรวดเร็ว โดยไม่ต้องปฏิบัติตามพ.ร.บ.อาคารชุด พ.ศ. 2551 ของกรมที่ดินนั้น ขณะนี้ เกรงว่า เมื่อถึงสภาผู้แทนราษฎรจะไม่ผ่านการพิจารณาเพราะมีผลกระทบต่อนิติบุคคล ซึ่งต้องมีการคัดค้าน แต่ในมุมกลับกันหากมีการบัง

คับใช้ จะมีปัญหา นิติบุคคล ตัดน้ำตัดไฟ ฯลฯที่เกิดจากปัญหาการค้างค่าส่วนกลางอยู่ดี

ด้านนาย สุรสิทธิ์ สหัสธรรมรังษี ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ กรมที่ดิน กล่าวว่า ได้คัดค้านการแก้ไขกฎหมายแพ่งดังกล่าวของกรมบังคับคดีไปแล้ว และมั่นใจว่ากฎหมายฉบับนี้น่าจะตกไปเพราะ มีผลกระทบกับนิติบุคคลค่อนข้างมาก และขณะนี้กรมที่ดินได้ออกหนังสือเวียนไปทั่วประเทศเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติ สำหรับคอนโดฯดังกล่าวแล้ว และ มองว่าน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดในขณะนี้ ซึ่งจะช่วยให้คอนโดฯของกรมบังคับคดีจะสามารถระบายออกได้ในอนาคต

ขณะที่ นายนคร มุธุศรี นายกผู้ก่อตั้งสมาคมบริหารสินทรัพย์กล่าวว่า ขณะที่กระทรวงยุติธรรม ได้สั่งชะลอการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ตามที่ กรมที่ดินและ สมาคมบริหารทรัพย์สินเสนอ เนื่องจากเห็นตรงกันว่า จะเป็นลักษณะรอนสิทธิ์ การบริหารงานนิติบุคคล ที่สำคัญจะส่งเสริมให้ ลูกบ้านเบี้ยว และไม่จ่ายค่าส่วนกลาง ส่งผลให้ นิติบุคคลขาดรายได้ ในการบริหาร

นอกจากนี้ ผลกระทบที่ตามมาอีกประการก็คือ หาก ผู้ซื้อรายใหม่ ไม่ต้องแบกภาระค่าส่วนกลางจาก เจ้าของห้องชุดเดิมค้างชำระหนี้จากค่าส่วนกลาง ส่งผลให้ นิติบุคคลจะเกลี่ยภาระหนี้ ดังกล่าวกระจายให้ผู้อยู่อาศัยรายอื่นๆซึ่งไม่เป็นธรรม และอาจเกิดการฟ้องร้องตามมา อีกประการจะเป็นการขัดต่อกฎหมายอาคารชุดซึ่ง เป็นกฎหมายที่ถือปฏิบัติมาก่อน ซึ่งมั่นใจว่า กฎหมายแพ่งที่กรมบังคับคดี จะไม่ผ่านการพิจารณาของสภาแน่นอน อย่างไรก็ดีล่าสุดกรมที่ดินได้แก้ไขปัญหาด้วยการออกหนังสือเวียนเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติ แล้ว ทางออกน่าจะดีขึ้น