กินเวย์โปรตีนตอนไหนดีต่อร่างกายที่สุด ?

กินเวย์โปรตีนตอนไหนดีต่อร่างกายที่สุด ?

กินเวย์โปรตีนตอนไหนดีต่อร่างกายที่สุด ?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เวย์โปรตีน เป็นอาหารเสริมที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กับผู้ที่ออกกำลังกาย อีกทั้งยังช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและเบาหวาน และอีกสารพัดประโยชน์ด้านสุขภาพ

ขณะที่ เวย์โปรตีน ได้มาจากนมสัตว์ หรือจากพืช เช่น ถั่ว และนำไปสกัดเอาสารประกอบอื่นๆ ออก ให้เหลือแค่โปรตีน จากนั้นก็นำไปสู่ขั้นตอนอบแห้งผลิตออกมาเป็นรูปแบบผง ให้รับประทานได้ง่ายขึ้น และเก็บไว้ได้นาน แต่ละยี่ห้อราคาก็จะค่อนข้างต่างกัน ขึ้นอยู่กับขั้นตอนการผลิตและวัตถุดิบต้นกำเนิด

เทรนเนอร์จัน​-อานันท์​ อภินันทน์​ ให้คำแนะนำเกี่ยวกับช่วงเวลาของการกินเวย์ว่า สำหรับช่วงที่เวย์โปรตีนออกฤทธิ์ได้ดีที่สุดนั้น คือช่วงเวลาที่ร่างกายเรามีกรดอะมิโนในระดับต่ำ ซึ่งก็คือช่วงก่อนนอน หรือช่วงตื่นนอนใหม่ ๆ รวมทั้งช่วงหลังออกกำลังกาย และช่วงที่รู้สึกหิวมากๆ นั่นเอง

คนส่วนมากมักจะทานเวย์โปรตีนกับอาหารมื้อหลัก เพื่อช่วยในการดูแลสุขภาพร่างกาย และลดหุ่นให้ดูดี เพราะการทานอาหารครบ 5 หมู่จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น ซึ่งเราสามารถทานอาหารมื้อหลักคู่กับเวย์โปรตีนได้โดยไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพียงพอ และทานเวย์โปรตีนร่วมด้วย ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และจำเป็น ซึ่งไม่ควรอย่างยิ่งที่จะทานเวย์โปรตีนแทนอาหารหลัก เพราะเวย์โปรตีนเป็นแค่อาหารเสริมที่จะช่วยให้น้ำหนักของเราลดลงได้ และสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาแทน

แต่การจะมีสุขภาพร่างกายที่ดี สมบูรณ์ แข็งแรงได้นั้นต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอทั้ง 5 หมู่ และไม่ควรทานแต่โปรตีนแค่เพียงอย่างเดียว ควรจะทานอาหารมื้อหลักและอาหารเสริมเวย์โปรตีนควบคู่กันไป เพื่อให้มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง และไม่ทรมานร่างกายนั่นเอง

ช่วงก่อนนอน – จะเป็นช่วงที่สำคัญพอ ๆ กับช่วงอื่น ๆ เพราะในระหว่างที่ร่างกายเรากำลังพักผ่อน ร่างกายก็ต้องการโปรตีนไปซ่อมแซมร่างกายส่วนที่กล้ามเนื้อฉีกขาดและสึกหรอจากการใช้งานทั้งวัน และทำให้ร่างกายมีโปรตีนเพียงพอในการซ่อมแซมขณะที่เราหลับ

ช่วงเวลาที่เราหิว – เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ หากเราต้องการทานเวย์โปรตีนในช่วงเวลานี้ให้ลองปั่นรวมกับผลไม้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สะดวกและรวดเร็ว

ช่วงตื่นนอน – จะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราพักผ่อนเป็นเวลานานโดยที่ไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยง หากกินเวย์โปรตีนในช่วงตื่นนอนจะสามารถช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้ดี และร่างกายจะดูดซึมได้ดีกว่าช่วงเวลาอื่นเพราะท้องยังว่างอยู่นั่นเอง

ช่วงหลังออกกำลังกาย – จะเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดเพราะร่างกายจะได้พักจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักในการฝึก หากทานในช่วงเวลานี้จะทำให้ร่างกายดูดซับเอาเวย์โปรตีนเข้าไปเสริมสร้าง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เร็วขึ้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook