เดินเพื่อ สุขภาพ "Nordic Walking"

เดินเพื่อ สุขภาพ "Nordic Walking"

เดินเพื่อ สุขภาพ "Nordic Walking"

การเดินแบบใช้ไม้ค้ำยัน หรือ Nordic Walking ซึ่งเป็นการเดินเพื่อสุขภาพ กำลังกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในประเทศฟินแลนด์ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นการผสมผสานระหว่างการเดินทางไกล กับอุปกรณ์ค้ำยันแบบสกีเข้าด้วยกัน

​ในช่วงวันคริสต์มาสที่ผ่านมา หลายๆ คนเลือกที่จะฉลองด้วยการรับประทานอาหารกันในครอบครัว หรือออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งสิ่งที่ตามมาก็คือการรับประทานอาหารมากเกินไปจนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หลังช่วงเทศกาลเฉลิมฉลอง หลายๆ คนจึงนิยมไปออกกำลังกายตามสถานออกกำลังต่างๆ แต่สำหรับคนฟินแลนด์แล้ว พวกเขาเลือกที่จะไปเดินออกกำลังกายกลางแจ้ง ในรูปแบบ "Nordic Walking"

การเดินแบบ "Nordic Walking" เป็นการเดินระยะไกลที่ใช้ไม้ค้ำยัน 1 คู่ ประคองลำตัวขณะเดิน ซึ่งไม้ค้ำยันดังกล่าว จะสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานเดินได้ในระยะทางที่ไกลขึ้นกว่าการเดินแบบปกติ นอกจากนี้ การเดินแบบ Nordic Walking ยังเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกเล่นสกี โดยเป็นการฝึกถ่ายโอนน้ำหนักไปยังไม้ค้ำยัน เพื่อเสริมการทรงตัวที่ดีอีกด้วย

การเดินแบบ Nordic Walking นั้นได้รับความนิยมในประเทศแถบสแกนดิเนเวียเป็นอย่างมากในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในกรุงเฮลซิงกิงของฟินแลนด์ ได้สำรวจพฤติกรรมการออกกำลังกายของคนฟินแลนด์ทั่วประเทศ โดยพบว่า การออกกำลังกายด้วยการเดินแบบ Nordic Walking สามารถช่วยเผาผลาญพลังงาน และเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้ดีกว่าการเดินแบบปกติ

หลังจากผลการวิจัยถูกเผยแพร่ต่อสาธารณชน ทำให้นายทูโม แจนทูเน่น ชาวกรุงเฮลซิงกิ ตัดสินใจที่จะตั้งทีมนักเดิน Nordic Walk ขึ้น ซึ่งหลังจากที่เขาได้ประกาศตั้งทีมนักเดินดังกล่าวผ่านทางหนังสือพิมพ์เพียงไม่กี่สัปดาห์ ก็ได้รับการตอบรับจากชาวฟินแลนด์เป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดเขามีสมาชิกในทีมแล้วกว่า 200 คน นายแจนทูเน่นยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การเดินแบบ "Nordic Walking" นั้นมีประโยชน์กว่าการเดินแบบปกติ ตรงที่การเดินแบบ Nordic Walking จะได้ออกแรงแขนและหัวไหล่ ซึ่งเราไม่สามารถหาได้จากการเดินทั่วไป

สำหรับผู้ที่อยากทดลองเดินแบบ Nordic Walking เป็นครั้งแรกนั้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าต้องเลือกไม้ค้ำยันที่เหมาะสมกับตัวเอง โดยการเลือกไม้ค้ำยันที่ดีจะต้องดูที่ความสูงและน้ำหนักของผู้ใช้ ไม่ควรเลือกไม้ค้ำยันที่มีน้ำหนักมากจนเกินไป หรือบอบบางเกินไป เพราะจะทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถประคองตัวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ถึงแม้การเดินแบบ Nordic Walking จะได้รับความนิยมมากขึ้นในฟินแลนด์ แต่ผู้ที่เล่นกิจกรรมนี้ส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งกระแสความนิยมใน Nordic Walking ทำให้เหล่าสมาชิกสมาคมคนเดิน Nordic Walking หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การกลับมาฮิตอีกครั้งของการออกกำลังกายชนิดนี้ จะสามารถดึงดูดให้คนรุ่นใหม่ กลับมาสนใจกีฬาดั้งเดิมของประเทศอีกครั้งได้

 

......................................................................................

ติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชาย รวบรวมข้อมูลเรื่อง แฟชั่นผู้ชาย ทรงผมผู้ชาย น้ำหอมผู้ชาย
พร้อมด้วยหลากหลายบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ สาวสวย และที่เที่ยวกลางคืนได้ที่นี่