ดื่มก่อนออกกำลังกาย หรือ ออกกำลังกายก่อนดื่มดี ?

ดื่มก่อนออกกำลังกาย หรือ ออกกำลังกายก่อนดื่มดี ?

ดื่มก่อนออกกำลังกาย หรือ ออกกำลังกายก่อนดื่มดี ?
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับคนที่เต็มที่ในการใช้ชีวิตแบบ Work Hard, Play Harder แล้วล่ะก็คงจะรู้ซึ้งถึงความสุขเวลาได้ออกไปปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงบทสนทนาหลากรสคลุกเคล้าไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะกับโอกาสดีๆที่ได้ปล่อยร่างกายให้เคลื่อนไหวไปตามจังหวะของดนตรีนับเป็นตัวช่วยในการปลดความเครียดที่สะสมอยู่ในสมองให้ไหลไปกองในแก้วว่างเปล่าที่เพิ่งกระดกหมดไปได้อย่างดี แต่อาการแฮงค์โอเวอร์ที่ทำให้ลุกไม่ขึ้นไปครึ่งวันแถมยังไปออกกำลังกายตามแผนที่วางไว้ไม่ไหวก็ออกจะเป็นการแลกเปลี่ยนที่หนักเกินไปสักหน่อย

คุณทนงศักดิ์ วงษาโสม Fitness Training and Development Manager จากฟิตเนส เฟิรส์ทบอกว่าการดื่มเที่ยวก็นับเป็นวิธีผ่อนคลายไม่ให้ร่างกายแบกรับความเครียดสะสมไว้ได้แต่จะสนุกกับการดื่มและดูแลตัวเองให้สมดุลได้อย่างไรนั้นก็ต้องเข้าใจผลกระทบของแอลกอฮอลต่อร่างกายและการออกกำลังกายเสียก่อน

แอลกอฮอล์ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

หากได้รับในปริมาณมากจะส่งผลให้เกิดสภาวะขาดน้ำเนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอลกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำในปริมาณที่มากกว่าน้ำที่ร่างกายได้รับวิตามินและเกลือแร่เสียสมดุลกระทบต่อการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายอวัยวะต่างๆแย่งกันดึงน้ำไปใช้หัวใจเต้นเร็วประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลงการทำงานของระบบประสาทปั่นป่วนเมื่อรวมทุกอย่างเข้าด้วยกันก็เป็นที่มาของอาการแฮงค์โอเวอร์ในวันต่อมานั่นเอง

แต่นอกจากตื่นมาแล้วจะปวดหัวตึ้บปากแห้งหมดเรี่ยวแรงแถมพะอืดพะอมยังอาจได้น้ำหนักเพิ่มมาอีกด้วยเพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอลมีปริมาณแคลอรี่สูงยกตัวอย่างไวน์ 1 แก้วให้พลังงานประมาณ 120 แคลอรี่เบียร์ 1 กระป๋องให้พลังงานประมาณ 150 แคลอรี่(แอลกอฮอล์ 1 กรัม ให้พลังงาน 7 แคลอรี่)ที่สำคัญตัวเลขจริงอาจจะสูงกว่านี้อีกขึ้นอยู่กับยี่ห้อและชนิดของแอลกอฮอล์เพราะฉะนั้นคนที่ดื่มเป็นประจำแล้วไม่ออกกำลังกายก็มีสิทธิ์น้ำหนักเพิ่มง่ายนั่นเอง

ถึงกระนั้นหนทางสำหรับคนที่รักการใช้ชีวิตก็ยังไม่ถึงทางตันหากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงก็พร้อมสำหรับทุกกิจกรรมความสนุกที่ต้องการ แล้วดื่มก่อนออกกำลังกายหรือออกกำลังกายก่อนดื่มดี ?

ดื่มแล้วออกกำลัง จากข้อมูลของ INDI (Irish Nutrition + Dietetic Institute) ระบุถึงผลกระทบของการดื่มแอลกอฮอลที่ส่งผลต่อการออกกำลังไว้ว่า

1.       กล้ามเนื้อทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพเนื่องจากปริมาณน้ำในร่างกายน้อยจึงไม่สามารถขนส่งออกซิเจนไปใช้ได้อย่างเพียงพอต่อการใช้งานของกล้ามเนื้อ

2.       ร่างกายผลิตพลังงานได้ไม่เพียงพอเนื่องจากแอลกอฮอลรบกวนการทำงานของตับซึ่งทำหน้าที่ผลิตกลูโคสสำหรับร่างกายนำไปใช้ทำกิจกรรมหรือออกกำลัง

3.       การทำงานของระบบประสาทถดถอยส่งผลต่อปฏิกิริยาโต้ตอบการทำงานประสานกันของอวัยวะและความสมดุลของร่างกาย

ดังนั้นถ้าถามว่าดื่มแล้วไปออกกำลังได้หรือเปล่าจึงมีคำแนะนำให้หยุดพัก 1 วันหลังจากคืนที่ดื่มมาแล้วค่อยออกกำลังกายในวันถัดไปเมื่อระบบต่างๆของร่างกายกลับมาทำงานตามปกติแล้วจะดีกว่า

ออกกำลังก่อนดื่ม สำหรับคนที่คิดว่าถ้าดื่มแล้วออกกำลังกายไม่ไหวเราจะออกกำลังกายก่อนไปดื่มได้ไหมล่ะคำตอบคือ ได้ แต่ต้องมั่นใจว่า

1.       ดื่มน้ำทดแทนปริมาณน้ำที่เสียไปจากการออกกำลังกายเพียงพอแล้วเนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอลเข้าสู่ร่างกายแล้วจะกระตุ้นให้เกิดการขับน้ำเพิ่มขึ้นอีก

2.       เว้นระยะเวลาดื่มหลังออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีเพื่อให้กล้ามเนื้อมีเวลาฟื้นฟูความเสียหายจากการใช้งานเพราะการดื่มแอลกอฮอลทันทีจะฟื้นฟูของกล้ามเนื้อ

3.       รับประทานอาหารก่อนดื่มหรือระหว่างดื่มเนื่องจากแอลกอฮอลจะเร่งการเกิดกรดในกระเพาะอาหารการดื่มขณะท้องว่างนอกจากจะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะแล้วร่างกายยังดูดซึมแอลกอฮอลได้อย่างรวดเร็วทำให้เมาเร็วยิ่งขึ้นด้วย

4.       มีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างและดื่มด่ำกับบรรยากาศไปด้วยการลิ้นรสอาหารอร่อยและสนุกกับการเต้นรำช่วยให้คุณไม่ต้องนั่งดื่มแอลกอฮอลแบบแก้วต่อแก้วช่วยให้ดื่มอย่างมีสติขณะที่สนุกกับปาร์ตี้ได้โดยไม่ต้องเมาค้างนั่นเอง

ขอเพียงใส่ใจกับรายละเอียดของการดื่มกับการออกกำลังกายสักหน่อยเคล็ดลับในการใช้ชีวิตดีๆ แบบสายปาร์ตี้ก็ไม่ยากเลยใช่ไหม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook