นักวิทย์ไขปริศนา เสียงหักนิ้วมาจาก"ฟองแก๊ส"ชี้ไม่มีผลร้ายกับสุขภาพ (ชมคลิป)

นักวิทย์ไขปริศนา เสียงหักนิ้วมาจาก"ฟองแก๊ส"ชี้ไม่มีผลร้ายกับสุขภาพ (ชมคลิป)
มติชนออนไลน์

สนับสนุนเนื้อหา

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เผยแพร่ผลการวิจัยไขปริศนาเสียงหักนิ้วด้วยวิธีการอัลตร้าซาวด์ ระหว่างการประชุมรังสีแห่งอเมริกาเหนือ ที่เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา พบว่า เสียงหักนิ้วนั้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากการกระทบกันของกระดูกหรือเส้นเอ็น แต่เป็นเสียงที่มาจากฟองแก๊สที่อยู่ในไขกระดูกระหว่างข้อนิ้ว นอกจากนี้ผลการทดลองยังพบด้วยว่าการหักข้อนิ้วไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของข้อนิ้วแต่อย่างใด แต่กลับทำให้เกิดความยืดหยุ่นมากขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ต่อยอดงานวิจัยที่ใช้การเอ็มอาร์ไอในการสังเกตข้อนิ้วเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งพบว่าเสียงหักนิ้วนั้นเกิดขึ้นจากฟองแก๊สที่เกิดขึ้นในไขข้อนิ้วมือโดยในครั้งนี้ใช้การอัลตร้าซาวด์ซึ่งสามารถสังเกตปรากฏการณ์ได้ละเอียดมากกว่า 10 เท่า โดยทีมวิจัยใช้อาสาสมัครที่มักหักนิ้วอยู่เป็นประจำ 30 คน พร้อมกับคนที่ไม่เคยหักนิ้วเลย 10 คน มาร่วมทดลองและสังเกตการหักนิ้วกว่า 400 ครั้ง และพบภาพที่น่าตื่นตากว่าที่คาดไว้คือ ภาพอัลตร้าซาวด์ที่มี "การระเบิดสว่างวาบ" เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการเกิดขึ้นของแก๊สในข้อนิ้ว

นายโรเบิร์ต ดี. บูติน หัวหน้าทีมวิจัย ระบุว่า ภาพคล้ายพลุระเบิดในข้อนิ้วเกิดขึ้นหลังจากเสียงหักนิ้วเกิดขึ้นในอัตรากว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และอาจสรุปได้ว่าผลการทดลองดังกล่าวน่าจะสนับสนุนทฤษฎีเสียงหักนิ้วเกิดขึ้นจากการรวมตัวของฟองแก๊ส มากกว่าการแตกตัวของฟองแก๊ส

นอกจากนี้ผลวิจัยล่าสุดยังพบด้วยว่า การหักนิ้วนั้นไม่ได้ส่งผลร้ายต่อสุขภาพของข้อนิ้วแถมยังจะทำให้นิ้วมือนั้นยืดหยุ่นได้มากขึ้นด้วย