รายงานจาก The Wall Street Journal ระบุว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ Apple เริ่มมองหาคนอื่นมาช่วยผลิตชิป ก็เพราะกระแส AI ที่มาแรงแซงทางโค้ง ส่งผลให้โรงงานของ TSMC งานล้นมือสุดๆ โดยเฉพาะการผลิตชิปให้กับ Nvidia (เจ้าพ่อชิป AI) ที่ตอนนี้แซงหน้า Apple ขึ้นแท่นเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของ TSMC ไปแล้ว
ด้วยเหตุนี้ Apple จึงเริ่มสำรวจความเป็นไปได้ที่จะจ้างบริษัทอื่นมาผลิต "ชิปรุ่นรอง" แทน เพื่อกระจายความเสี่ยง
![]()
แม้ในรายงานจะไม่ได้ระบุชื่อ แต่ข่าวลือจากนักวิเคราะห์ชื่อดังหลายสำนักชี้เป้าไปที่ Intel เพราะทั้ง Jeff Pu คาดว่า Intel อาจได้รับสิทธิ์ผลิตชิป A-Series (เช่น A21 หรือ A22) สำหรับ iPhone รุ่นธรรมดา (Non-Pro) ตั้งแต่ปี 2028 เป็นต้นไป
ทางด้าน Ming-Chi Kuo มองว่า Intel อาจเริ่มผลิตชิป M-series รุ่นเริ่มต้น สำหรับ Mac และ iPad บางรุ่นได้เร็วที่สุดช่วงกลางปี 2027 โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตระดับ 18A
นอกจากเรื่องชิปประมวลผลแล้ว Apple ยังเจอปัญหา "แรมแพง" จากคู่ค้าอย่าง Samsung และ SK Hynix เนื่องจากความต้องการในตลาดเซิร์ฟเวอร์ AI ที่สูงขึ้น ซึ่ง Tim Cook (CEO) ก็ยอมรับว่าต้นทุนส่วนนี้อาจกระทบกำไรเล็กน้อยในไตรมาสปัจจุบัน
แต่ข่าวดีสำหรับผู้บริโภคคือ นักวิเคราะห์ยังฟันธงว่า iPhone 18 Series ที่จะเปิดตัวในอนาคต "น่าจะไม่มีการขึ้นราคา" แม้ต้นทุนจะสูงขึ้นก็ตาม เพราะ Apple ยังคงทำรายได้ทุบสถิติอย่างต่อเนื่อง (ไตรมาสล่าสุดกวาดไปถึง 1.43 แสนล้านเหรียญ!) งานนี้สาวกสบายใจได้เปราะหนึ่ง แต่สุดท้ายแล้วจะเป็นจริงหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป
