ไม่ตื่นก็ให้รู้ไป! iOS 26 ปรับหน้าปลุกด้วยปุ่มเลื่อนปลุกใหญ่สุดที่เคยมีมา

ไม่ตื่นก็ให้รู้ไป! iOS 26 ปรับหน้าปลุกด้วยปุ่มเลื่อนปลุกใหญ่สุดที่เคยมีมา

ไม่ตื่นก็ให้รู้ไป! iOS 26 ปรับหน้าปลุกด้วยปุ่มเลื่อนปลุกใหญ่สุดที่เคยมีมา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับคนที่ตื่นยาก! การตั้งนาฬิกาปลุกหลายๆ เรื่อนก็ช่วยคุณได้ แต่ถ้าคุณใช้ iPhone ปกติ ปุ่มคำว่า หยุดปลุก (Stop) กับ เลื่อนปลุก (Snooze) จะมีขนาดที่บางคนบอกว่าเล็กไปต้องการกดเลื่อน แต่ไปกดหยุด ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อ Apple แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อใน iOS 26 มีการปรับปรุงหน้าปุลกครั้งใหญ่ เอาไปเลย ปุ่มใหญ่ระดับไม่เห็นคือ ตาบอด

ปรับเพื่อคนใช้ให้เห็นง่ายแบบประชด?

สำหรับแนวทางการปรับปรุง UI ครั้งใหญ่ของ Apple ใน iOS 26 แต่ดูเหมือนว่าจะย้อนแย้งกับปัญหาที่เคยแก้ไขไปแล้ว นั่นคือการลดโอกาสที่ผู้ใช้จะกดปุ่ม Stop แทนที่จะเป็น Snooze โดยไม่ได้ตั้งใจในขณะที่ยังงัวเงีย

 Jack Fields อดีตวิศวกร Apple และหัวหน้าทีมเขียนบทความที่ Kernel Extension เผยว่า เลย์เอาต์ใหม่นี้ขัดแย้งกับผลการวิจัยภายในที่เขาเคยมีส่วนร่วม การทดสอบดังกล่าวรวมถึงแอป Clock เวอร์ชันที่บันทึกการโต้ตอบของผู้ใช้ในรูปแบบ Heat Map เพื่อติดตามว่าผู้ใช้แตะส่วนใดของหน้าจอเมื่อตื่นนอน

Fields เล่าว่า "เราบันทึกตำแหน่งที่มืองัวเงียของเรากดบนหน้าจอ เพื่อดูว่าเรามีความแม่นยำแค่ไหนในการปิดนาฬิกาปลุก" สิ่งที่พวกเขาพบอาจดูขัดกับสามัญสำนึก: เมื่อปุ่ม Stop และ Snooze มีขนาดเท่ากันและวางใกล้กัน ผู้ใช้มีโอกาสกดปุ่ม Stop โดยไม่ได้ตั้งใจเพิ่มขึ้น 30% ซึ่งหมายความว่ามันกลับเพิ่มโอกาสในการตื่นสาย

ดังนั้นเลยเป็นเหตุผลที่ iOS เวอร์ชันปัจจุบันมีปุ่ม Snooze ที่โดดเด่นอยู่ตรงกลาง และปุ่ม Stop ที่มีขนาดเล็กกว่ามากและอยู่ด้านล่างลงไป "การทำให้ปุ่ม Stop เป็นเป้าหมายที่กดได้ยาก ช่วยให้แน่ใจว่าคุณตื่นพอที่จะปิดมันได้จริง" Fields อธิบาย

"ดีไซน์ใหม่นี้น่าสนใจนะ" เขากล่าวเสริม "มันขัดกับงานวิจัยใดๆ ที่ผมเคยเป็นส่วนหนึ่ง ผมเลยอยากรู้ว่าพวกเขามีข้อมูลอะไรสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงนี้ มันใหญ่โตน่าตกใจเลยล่ะ"

ios-18-vs-26-alarms

ไม่ได้ปรับแค่ปุ่มเท่านั้น

นอกจากปุ่ม Snooze ที่ใหญ่อลังแถมเห็นชัดเจนขึ้นแล้ว  Apple ยังอนุญาตให้ผู้ใช้ปรับแต่งระยะเวลา Snooze ได้เอง โดยสามารถเลือกระยะเวลาได้ระหว่าง 1 นาทีถึง 15 นาที (เดิมการกด Snooze จะตั้งปลุกซ้ำทุก 9 นาทีเสมอ) ทำให้ไม่จำเป็นต้องกดแล้วปุ่กทุก 1 นาทีอีกต่อไป หลับกันยาวเลยคราวนี้

ทั้งนี้ดีไซน์นี้อาจจะยังไม่เป็นแบบสมบูรณ์จนกว่าจะเป็น Public Beta ที่ออกในเดือน กรกฎาคม และเวอร์ชั่นจริงเจอกันปลายปีนี้ แล้วมาลุ้นกันว่า Snooze ใหญ่ยังอยู่หรือไม่อยู่กันแน่ต่อไป

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล