5 สิ่งต้องรุ้ ก่อนจะออกจากจุดกลับรถ ให้ปลอดภัยไม่ชนใครเขา
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/au/0/ud/19/97976/ut.jpg5 สิ่งต้องรุ้ ก่อนจะออกจากจุดกลับรถ ให้ปลอดภัยไม่ชนใครเขา

5 สิ่งต้องรุ้ ก่อนจะออกจากจุดกลับรถ ให้ปลอดภัยไม่ชนใครเขา

แชร์เรื่องนี้

ต้องยอมรับว่าในกรุงเทพฯ มีจุดกลับรถเยอะมากจนทำให้หลายคนกังวลว่าถ้ากลับรถแล้วจะไปชนเขาไหม ดังเหตุการณ์ที่มีรถ Taxi คันปนึ่งออกจากจุดกลับรถกระทันทำให้เกิดการเขียวชนกับรถที่มาทางตรและพุ่งชนตอม่อจนมีการสูญเสียเกิดนึ้ขึ้น 

เพื่อไม่ให้เกิดความสูญเสียเช่นนี้อีก Sanook Auto ขอแนะแนวทางปฏิบัติทั้งสำหรับ "คนที่จะกลับรถ" และ "คนทางตรงที่กำลังจะผ่านจุดกลับรถ" มาฝากกัน

 uturnsign2

กลับรถอย่างไรให้ปลอดภัย

ทุกครั้งที่กำลังจะออกจากซอยหรือกลับรถ คุณกำลังจะการตัดสินใจเสี้ยววินาทีที่จุดกลับรถหมายถึงชีวิต อย่าใจร้อนเด็ดขาด ด้วย 4 ข้อสังเกตดังนี้

1. ประเมินความเร็วรถทางตรง 

อย่ามองแค่ว่า "รถยังอยู่ไกล" แต่ต้องดูว่า "รถวิ่งมาเร็วแค่ไหน" หากเห็นรถทางตรงเปิดไฟสูงใส่ หรือวิ่งมาด้วยความเร็วคงที่ในเลนขวาสุด [00:00:49] ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเขาไม่ชะลอ และเราห้ามออกตัวเด็ดขาด

2. ระวังมุมอับสายตา (A-Pillar)

ในรถยนต์นั้นมีจุดอับที่เรียกว่าเสา A ซึ่งอยู่หน้าซ้ายฝั่งคนขับมักจะบังรถที่วิ่งมาทางตรงได้ทั้งคันในบางมุม ให้โยกตัวมองให้แน่ใจว่าไม่มีรถซ่อนอยู่หลังเสา

3. เลี้ยวแล้วเข้าเลนให้ไว 

เมื่อตัดสินใจออกตัวแล้ว ต้องเร่งความเร็วให้สัมพันธ์กับกระแสจราจร และพยายามเข้าเลนขวาสุดให้มั่นคงก่อนจะเปลี่ยนเลน ไม่ควรเลี้ยวตัดข้ามไปหลายเลนในครั้งเดียว

4. เปิดไฟเลี้ยวค้างไว้ 

สัญญาณไฟต้องชัดเจนเพื่อให้รถทางตรงรู้ว่าคุณกำลังจะทำอะไร

 

"ฝ่ายทางตรง" ต้องทำอย่างไร

ไม่ใช่ฝ่ายทางกลับรถที่ต้องระวัง แต่ทางตรงก็ต้องดูให้ดโดยมีจุดที่ควรรู้ดังนี้

1. ชะลอความเร็วเมื่อเห็นจุดกลับรถ

เมื่อเห็นป้ายจุดกลับรถ หรือเห็นรถจอดรออยู่  ให้ยกคันเร่งและเตรียมเท้าไว้ที่เบรกเสมอ และลดความเร็วประเมินไว้ก่อน

2. อย่าแช่ขวาหากไม่จำเป็น 

หากถนนว่าง การวิ่งเลนกลางจะช่วยเพิ่ม "ระยะห่าง" และ "เวลา" ในการตัดสินใจหากมีรถพุ่งพรวดออกมาจากจุดกลับรถ 

3. สังเกตอาการรถที่จะกลับรถ

หากเห็นหน้ารถคู่กรณีเริ่มโผล่ออกมา หรือรถขยับกระตุกๆ ให้บีบแตรสั้นๆ หรือดิฟไฟหน้าเตือนเพื่อยืนยันสิทธิ์ทางตรงของเรา

4. ตั้งสติหากเกิดเหตุคับขัน

หากมีรถตัดหน้ากะทันหัน พยายามเบรกในทางตรงให้เต็มกำลังก่อนการหักหลบ เพราะการหักหลบด้วยความเร็วสูงมักจะทำให้รถเสียหลักพุ่งชนสิ่งกีดขวางข้างทางซึ่งรุนแรงกว่าการชนปะทะโดยตรง

การขับรถไม่ใช่แค่เรื่องของกฎหมาย แต่มันคือเรื่องของ "ความไม่ประมาท" ครับ การมีน้ำใจและรอให้แน่ใจอีกเพียง 5-10 วินาทีที่จุดกลับรถ อาจช่วยรักษาชีวิตของคุณและเพื่อนร่วมทางได้ตลอดไป ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วยครับ