อยากผ่อนรถหนึ่งคันต้องมีเงินเดือนขั้นต่ำเท่าไหร่?

อยากผ่อนรถหนึ่งคันต้องมีเงินเดือนขั้นต่ำเท่าไหร่?
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

      รถยนต์ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายขึ้นแล้ว ยังช่วยหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโควิด-19 ได้อีกทางหนึ่งด้วย แต่รถยนต์หนึ่งคันก็แลกมาด้วยภาระหนี้สินที่จะต้องแบกรับยาวนานหลายปี เราลองมาดูกันว่าถ้าจะเป็นเจ้าของรถยนต์สักหนึ่งคัน จำเป็นจะต้องมีรายรับขั้นต่ำต่อเดือนกี่บาทขึ้นไป

      แม้ว่าปัจจุบันค่ายรถยนต์ต่างๆ จะมีโปรโมชันล่อตาล่อใจมากมาย ทั้งดาวน์ต่ำ, ดอกเบี้ยพิเศษ, แถมฟรีประกันภัยชั้น 1 ฯลฯ ที่ดูเหมือนจะช่วยให้เป็นเจ้าของรถยนต์ได้ง่ายขึ้น แต่ในความเป็นจริงนั้น เงื่อนไขการอนุมัติสินเชื่อรถยนต์จะขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์เป็นหลัก ซึ่งส่วนมากมักมีเงื่อนไขโดยคร่าวว่า “รายรับแต่ละเดือนจะต้องมากกว่ายอดผ่อนชำระต่อเดือน 2 - 2.5 เท่าขึ้นไป” (เงื่อนไขที่แท้จริงอาจแตกต่างไปจากนี้)

car_01

      หากนำเงื่อนไขดังกล่าวมาคำนวณซื้อรถยนต์ราคา 600,000 บาท โดยวางเงินดาวน์เป็นจำนวน 20% หรือ 120,000 บาท รวมกับดอกเบี้ยร้อยละ 2.99 ต่อปี ระยะเวลาผ่อน 60 เดือน จะมีค่างวดต่อเดือนอยู่ที่ 9,196 บาท นั่นแปลว่าคุณควรมีรายได้ต่อเดือนขั้นต่ำโดยประมาณอยู่ที่ 18,400 บาทขึ้นไป (กรณีไฟแนนซ์ใช้เงื่อนไข 2.5 เท่าต่อเดือน จะอยู่ที่ประมาณ 23,000 บาทขึ้นไป)

      หากพิจารณาตามนี้แล้วพบว่ารายรับแต่ละเดือนไม่เพียงพอกับค่างวดแล้วล่ะก็ ไฟแนนซ์มักเสนอทางเลือกด้วยการเพิ่มเงินดาวน์ให้สูงขึ้น เพื่อลดยอดผ่อนชำระในแต่ละเดือนลงตามเกณฑ์อนุมัติ หรืออีกทางหนึ่งคือ การเพิ่มบุคคลค้ำประกันเพื่อรับรองความสามารถในการผ่อนชำระ โดยบุคคลค้ำประกันจะต้องผ่านเกณฑ์อนุมัติภายใต้เงื่อนเดียวกับผู้เช่าซื้อด้วย

car_02

      กรณีเป็นบุคคลค้ำประกันต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า หากผู้เช่าซื้อผิดนัดชำระหนี้ไม่ว่าจะกรณีใดๆ ก็ตาม ไฟแนนซ์มีสิทธิ์ทวงถามยอดหนี้ที่ค้างจากบุคคลค้ำประกันได้ตามกฎหมาย หากผู้ค้ำประกันยังคงไม่ชำระหนี้แทน ก็อาจนำไปสู่กระบวนการทางศาลเพื่อนำเงินมาชดใช้ให้กับเจ้าหนี้ต่อไป ดังนั้น ก่อนจะค้ำประกันสินเชื่อให้ใครจึงต้องพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนเสียก่อน

      อย่างไรก็ดี การเป็นเจ้าของรถหนึ่งคันยังมีภาระอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าประกันภัย, ค่าน้ำมัน, ค่าซ่อมบำรุง, ค่าที่จอดรถ ฯลฯ ก่อนซื้อจึงต้องแน่ใจว่าสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้โดยไม่เป็นภาระในการดำรงชีวิต มิเช่นนั้นแล้ว "การมีรถ" อาจหมายถึง "การมีความทุกข์" ก็เป็นได้ครับ

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ผ่อนรถ

กำลังโหลดข้อมูล