ไม่ใช่ข่าวดีแล้ว! กรมสรรพสามิตตัดสินใจไม่ลด “ภาษีรถยนต์” หลังหารือเสร็จสิ้น

ไม่ใช่ข่าวดีแล้ว! กรมสรรพสามิตตัดสินใจไม่ลด “ภาษีรถยนต์” หลังหารือเสร็จสิ้น
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

ตามที่มีการรายงานความเป็นไปได้ว่า กรมสรรพสามิต เตรียมเสนอลดภาษีรถยนต์เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ล่าสุดบทสรุปก็ได้ออกมาแล้วว่าจะไม่มีการลดภาษีสรรพสามิตแต่อย่างใด

หลังจากมีการหารือร่วมกับกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ก็ออกมาชี้แจงว่า แม้ช่วงเวลานี้จะเกิดภาวะชะงักงันในธุรกิจรถยนต์ทั้งรถใหม่และเก่า ทว่าการปรับลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ในช่วงนี้ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม

อีกทั้งยังมองว่าการปรับลดภาษีสรรพสามิตไม่ได้เป็นประโยชน์ที่จะสร้างกำลังซื้อ เนื่องจากสัดส่วนต่อราคาคิดเป็นเงินเพียง 2,000 บาทสำหรับรถในท้องตลาดเท่านั้น รวมไปถึงอาจเป็นการแทรกแซงกลไกตลาด ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องอีกด้วย

ด้านโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ รวมถึงการขอขยายระยะเวลาการผลิตตามมาตรฐาน ยูโร 5-6 นั้นยังไม่ได้พิจารณาในวาระนี้ เนื่องจากมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และต้องใช้เวลาอีกสักระยะเพื่อหาข้อสรุป

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมรถยนต์ได้ยื่นข้อเสนอขอให้ภาครัฐช่วยเหลือ ซึ่งหนึ่งใน 3 ข้อที่ยื่นไปได้รวมการลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ลง 50% จากอัตราปัจจุบันนั่นเอง