Mercedes-Benz EQC 2019 ใหม่ รถไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกค่ายเบนซ์เผยโฉมเป็นครั้งแรก

Mercedes-Benz EQC 2019 ใหม่ รถไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกค่ายเบนซ์เผยโฉมเป็นครั้งแรก

     Mercedes-Benz EQC 2019 ใหม่ รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังไฟฟ้าล้วน (EV) คันแรกของเมอเซเดส-เบนซ์ เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว วิ่งไกล 450 กิโลเมตรไม่ต้องใช้น้ำมัน

108

     Mercedes-Benz EQC 400 4MATIC 2019 ใหม่ นับเป็นรถยนต์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกของเมอเซเดส-เบนซ์ ที่มาในตัวถังสไตล์เอสยูวี ตั้งเป้ารับมือคู่แข่งตรงอย่าง Audi e-tron รวมถึงรถไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Tesla Model X ที่วางจำหน่ายในปัจจุบันด้วย

     Mercedes-Benz EQC 400 4MATIC 2019 ติดตั้งขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 2 ตัว ที่ให้กำลังรวมสูงสุด 407 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 765 นิวตัน-เมตร สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 5.1 วินาที ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 180 กม./ชม. มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 80 กิโลวัตต์ชั่วโมง ช่วยให้ขับขี่ได้เป็นระยะทางประมาณ 450 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC ใหม่ของยุโรป

100

     ระบบชาร์จของ EQC เป็นแบบระบายความร้อนด้วยน้ำ (Water-cooled Onboard Charger - OBC) ขนาด 7.4 กิโลวัตต์ เหมาะสำหรับการชาร์จที่บ้านหรือสถานีบริการชาร์จทั่วไป หรือชาร์จผ่าน Mercedes-Benz Wallbox ที่เพิ่มกำลังไฟสูงสุดเป็น 110 กิโลวัตต์ ช่วยให้สามารถชาร์จไฟจนถึงระดับ 80 เปอร์เซ็นต์ ได้ในระยะเวลาประมาณ 40 นาที

106

     ดีไซน์ภายนอกของ Mercedes-Benz EQC ชวนให้นึกถึงเอสยูวีร่วมค่ายอย่าง GLC อยู่เล็กๆ ติดตั้งไฟหน้าแบบ LED พร้อมแถบสีดำที่ล้อมกระจังหน้าเอาไว้ มาพร้อมไฟ LED ที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่นยามค่ำคืนคล้ายกับรุ่นคอนเซพท์ ขณะที่ดีไซน์ด้านท้ายถูกออกแบบเน้นความโค้งมน ติดตั้งไฟท้ายแบบ LED ที่ออกแบบให้เชื่อมกันทั้งสองข้าง มาพร้อมล้ออัลลอยน้ำหนักเบาที่เน้นหลักอากาศพลศาสตร์เป็นพิเศษ สามารถขนาดได้ตั้งแต่ 19-21 นิ้ว ตกแต่งด้วยสีฟ้าเพื่อเป็นเอกลักษณ์ของรถไฟฟ้า

111

     ภายในห้องโดยสารเน้นรูปลักษณ์ที่ดูล้ำสมัยกว่า Mercedes-Benz รุ่นอื่นๆ มาพร้อมหน้าจอขนาด 10.25 นิ้ว จำนวน 2 จอเชื่อมต่อกัน และยังติดตั้งระบบอินโฟเทนเม้นท์ MBUX ใหม่ล่าสุด ที่พัฒนามาเพื่อใช้งานกับ EQC โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นระบบนำทาง, ระบบสั่งงานด้วยเสียง และโหมดการขับขี่ เป็นต้น สามารถเลือกอ็อพชั่นเสริมเป็นระบบเสียง Burmester ได้

110

     Mercedes-Benz EQC 400 4MATIC สามารถเลือกการตกแต่งได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ AMG Line Exterior ที่มาพร้อมกระจังหน้าแถบเดี่ยวสไตล์ AMG, กันชนหน้าแบบสปอร์ต, กันชนหลังพร้อมดิฟฟิวเซอร์ และล้ออัลลอย AMG ขนาด 20-21 นิ้ว

     แพ็คเกจ AMG Line Interior เพิ่มความสปอร์ตในห้องโดยสารด้วยพวงมาลัยแบบตัดท้าย, แป้นคันเร่งแบบสปอร์ต, เบาะนั่งหุ้มวัสดุหนัง MB Tex leather สลับ DINAMICA และสามารถเลือกตกแต่งด้วยหนังแท้ได้ ส่วนแพ็คเกจสุดท้ายเรียกว่า Electric Art ที่ตกแต่งภายในห้องโดยสารด้วยสีโรสโกลด์

112

     ปัจจุบันยังไม่ประกาศราคาจำหน่ายแต่อย่างใด