ตรวจแถว′รถเล็ก′เครื่องยนต์ดีเซล รอจังหวะบุกตลาดเมืองไทย ทั้งค่าย′ฮอนด้า-ซูซูกิ-นิสสัน′ !!

ตรวจแถว′รถเล็ก′เครื่องยนต์ดีเซล รอจังหวะบุกตลาดเมืองไทย ทั้งค่าย′ฮอนด้า-ซูซูกิ-นิสสัน′ !!
Matichon

สนับสนุนเนื้อหา

     รายงานข่าวจากวงการรถยนต์แจ้งว่า หลังจากค่ายมาสด้า เปิดตัว มาสด้า 2 สกายแอคทีฟ เครื่องยนต์ดีเซล ทำให้ตลาดรถเก๋งเล็กตลาดเมืองไทยคึกคักขึ้น ขณะนี้หลายค่ายที่มีรถเก๋งเล็กเครื่องยนต์ดีเซลเช่นกัน อยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะเข้ามาแข่งขันหรือไม่ เช่น

     ฮอนด้า ไอดีเทค (Honda iDtec) ขนาด 1.5 ลิตร ประหยัดมากถึง 25.8 กม./ลิตร ให้กำลัง 99 แรงม้า สูงสุดที่ 3,600 รอบต่อนาที โดยใช้โครงร่างรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ฮอนด้า อเมซ เหมือนขายในเมืองไทย

     นอกจากนี้ ยังมี ซูซูกิ สวิฟท์ (Suzuki Swift) และซูซูกิ เซียซ ดีดีไอเอส (Suzuki Ciaz DDiS) มีเทคโนโลยีเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกเล็กมานานเช่นกัน โดยแนะนำในตลาดอินเดียเคียงข้างกับรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน ในทั้งสองรุ่น มาพร้อมสมรรถนะการขับขี่และประหยัด 25.2 กม./ลิตร

     รวมถึงผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ ยูโร 5 เครื่องยนต์ขนาด 1.3 ลิตร ให้กำลัง 75 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 115 นิวตันเมตร การวางจำหน่ายในอินเดียมีเฉพาะรุ่นเกียร์ธรรมดาเท่านั้น

 

     สำหรับ นิสสัน มาร์ช (Nissan March) ในตลาดรถยนต์นั่งอินเดีย ก็มีรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลเช่นกัน พัฒนามาจากค่ายรถยนต์พันธมิตรอย่างเรโนลต์

     ขุมพลังรหัส K9 อาจจะดูเก่า แต่ก็ยังทรงสมรรถนะมากพอทำให้ร่างเล็กของ นิสสัน มาร์ช ขับเคลื่อนได้ ด้วยเครื่องยนต์แบบไดเรคต์ อินเจคชั่น คอมมอนเรล แรงดันสูงพร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ แม้จะให้กำลังเพียง 65 แรงม้า แต่แรงบิดสูงสุด 160 นิวตันเมตร ความประหยัด 23.08 กม./ลิตร และผ่านมาตรฐานไอเสีย ยูโร 5

 

     "คงต้องมารอดูว่าแต่ละค่ายจะนำรถเก๋งเล็กรุ่นดังกล่าวมาทำตลาดในเมืองไทยหรือไม่ อาจจะรอดูกระแสตอบรับจากมาสด้า 2 สกายแอคทีฟก่อน เพราะถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการทำตลาดเครื่องยนต์ดีเซลในรถประเภทนี้อย่างจริงจังเป็นครั้งแรก" แหล่งข่าวกล่าว