ญี่ปุ่นกำหนดราคาก๊าซไฮโดนเจนสำหรับรถฟิวเซลไว้ที่ 300 บาทต่อกิโลกรัม

ญี่ปุ่นกำหนดราคาก๊าซไฮโดนเจนสำหรับรถฟิวเซลไว้ที่ 300 บาทต่อกิโลกรัม
ResponseJP

สนับสนุนเนื้อหา

     บริษัท Tokyo Gas ผู้จำหน่ายก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้กำหนดราคาจำหน่ายก๊าซไฮโดรเจนสำหรับเชื้อเพลิงรถยนต์พลังงานฟิวเซลล์ (Fuel Cell Vehicles) ไว้ที่ 1,100 เยนต่อ 1 กิโลกรัม หรือราว 300 บาท

     ส่วนที่ผู้จำหน่ายรายอื่นอย่าง 'Iwatani' ได้กำหนดราคาจำหน่ายก๊าซไฮโดรเจนไว้ที่ 1,100 เยนต่อ 1 กิโลกรัมเช่นกัน ขณะที่บริษัท 'JX Nippon Oil & Energy' กำหนดราคาขายไว้ต่ำกว่าเล็กน้อยที่ 1,000 เยนต่อ 1 กิโลกรัม

     เมื่อเดือนธันวาคม 2014 ที่ผ่านมา บริษัท Tokyo Gas ได้ทำพิธีเปิดสถานีบริการเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอย่างเป็นทางการที่เมืองเนะริมะ ในกรุงโตเกียว โดยกระทรวงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในขณะนั้น ได้คาดการณ์ราคาจำหน่ายก๊าซไฮโดรเจนในปี 2015 ไว้ว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการเติมก๊าซเท่ากันหรือน้อยกว่ารถที่ใช้น้ำมันทั่วไป ขณะที่อนาคตในปี 2020 รถยนต์ฟิวเซลจะต้องมีค่าใช้จ่ายลดลงเทียบเท่าหรือน้อยกว่ารถยนต์ไฮบริด

 

     เท่ากับว่าการเติมเชื้อเพลิงของรถพลังงานฟิวเซลล์อย่าง 'Toyota FCV' ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นาน จะมีค่าใช้จ่ายสูสีกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันทั่วไป แต่จะมีแนวโน้มถูกลงภายในอีก 5 ปีข้างหน้านั่นเอง

     ถึงแม้ว่าค่าใช้จ่ายระหว่างรถฟิวเซลล์และรถที่ใช้น้ำมันอาจไม่ต่างกันมากนัก แต่ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลงการผูกขาดพลังงานน้ำมันครั้งใหญ่เลยทีเดียว