ของเตรียมคลอด และเช็คลิสต์ของที่ต้องเตรียมให้ครบก่อนไปคลอด

ของเตรียมคลอด และเช็คลิสต์ของที่ต้องเตรียมให้ครบก่อนไปคลอด
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ของเตรียมคลอด
ของเตรียมคลอด ที่คุณแม่ต้องเตรียมให้พร้อมมีอะไรบ้าง มาดูเช็คลิสต์ของที่ต้องเตรียมก่อนคลอดกันดีกว่า เพราะเชื่อว่าในช่วงใกล้คลอดนั้น คุณแม่หลายท่านอาจจะตื่นเต้นจนลืมนั่นลืมนี่แน่นอน ของอะไรบ้างที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนไปคลอด ติดตามได้เลย

ของเตรียมคลอดสำหรับระยะคลอด
1 เอกสารต่าง ๆ ของเตรียมคลอดที่ต้องนึกถึงเป็นลำดับต้น ๆ คือ เอกสารต่าง ๆ เช่น ใบนัดแพทย์ เอกสารการฝากครรภ์ บันทึกการตั้งครรภ์ เอกสารประกันสุขภาพ บัตรประจำตัวประชาชน

2 โทรศัพท์มือถือ และสายชาร์จ ขาดไม่ได้แน่นอน สำหรับของเตรียมคลอดอย่างโทรศัพท์มือถือ และสายชาร์จ เพราะนอกจากจะเอาไว้ใช้ติดต่อสื่อสารแล้ว โทรศัพท์มือถือในยุคปัจจุบันยังใช้ทำอะไรได้อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการจดบันทึก หรือเอาไว้บันทึกภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ รวมถึงอัปเดทสถาณการณ์ต่าง ๆ ได้แบบเรียลไทม์เลยทีเดียว

3 เงินสด เรื่องใกล้ตัว ที่แม่ท้องหลายคนลืมกันอยู่บ่อย ๆ ก็คือเงินสดนั่นเอง ทั้งค่าทางด่วน ทั้งค่าที่จอดรถ หรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกจิปาถะ ถ้าไม่มีเงินสดติดตัวละก็ คงวุ่นวายไม่น้อยเลยทีเดียว

4 ของช่วยผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือเครื่องเล่น MP3 เพื่อช่วยให้คุณแม่ท้องผ่อนคลายในระหว่างรอคลอด

5 คอนแท็กเลนส์ สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาเรื่องสายตา ก็อย่าลืมคอนแท็กเลนส์ ตลับ และน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ รวมไปถึงแว่นตาสำรองด้วยนะ

6 ของใช้ส่วนตัว อาจจะเตรียมของใช้ส่วนตัวใส่กระเป๋าใบเล็กแยกไว้ เช่น ลิปมัน ทิชชู่เปียก แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ยาสระผม สบู่หรือเจลอาบน้ำ เป็นต้น

7 ที่คาดผม โดยเฉพาะคุณแม่ผมยาว ก็อย่าลืมเตรียมที่ผูกผม ยางรัดผมหรือที่คาดผมไปด้วยนะ

8 เสื้อผ้า อย่าลืมเตรียมชุดนอน ถุงเท้านุ่ม ๆ รวมไปถึงเสื้อผ้าสำหรับสามี ไว้เปลี่ยนตอนมานอนค้างคืนที่โรงพยาบาล และรองเท้าแตะด้วยนะ

9 ของกิน คุณแม่ท้องอาจจะเตรียมเครื่องดื่ม ธัญพืชสำเร็จรูป ผลไม้อบแห้ง หรือของทานเล่น เพื่อให้พลังงานแก่ร่างกายขณะเจ็บท้องคลอด และเพื่อเติมพลังคืนให้แก่ร่างกายหลังคลอด

10 อุปกรณ์ถ่ายภาพ กล้องถ่ายรูป หรือกล้องวิดีโอเพื่อบันทึกภาพ (อย่าลืมถามทางโรงพยาบาลก่อนว่า อนุญาตให้บันทึกภาพได้หรือไม่) แต่ถ้าท่านใดจะใช้สมาร์ทโฟนในการบันทึกภาพก็ได้นะ

 

ของเตรียมคลอดสำหรับระยะหลังคลอด
1 กระเป๋าน้ำร้อน รวมถึงน้ำมันนวดบำบัดเพื่อคลายปวด
2 ถุงพลาสติกเอาไว้ใส่เสื้อผ้าที่ใช้แล้ว หรือเพื่อเอาไว้ใส่ของจิปาถะ
3 ผ้าอนามัย เพื่อใช้ซึมซับน้ำคาวปลาหลังคลอด
4 เสื้อชั้นในแบบให้นมลูก และแผ่นซับน้ำนม
5 เสื้อผ้าสำหรับตัวคุณแม่เองเพื่อใส่ในวันกลับบ้าน
6 เสื้อผ้าเด็กทารก ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดตัว ผ้าห่อตัวลูก
7 คาร์ซีท

รายการสิ่งของในกระเป๋าเตรียมไปคลอดนี้ จะช่วยให้คุณแม่มีสิ่งของที่จำเป็นสำหรับการคลอดที่กำลังจะมาถึง อย่างไรก็ตาม คุณแม่ไม่ควรนำของเตรียมคลอดติดตัวไปมากนักเพราะปกติแล้ว คุณแม่จะอยู่โรงพยาบาลเพียงไม่กี่วัน ถ้าเอาไปมากจนเกินจำเป็น ก็อาจจะกลายเป็นภาระหนักกว่าเดิมก็ได้