คลำท้องหาตำแหน่งลูก ตรงไหนหัว ตรงไหนเท้า ทำตามนี้ได้เลย

คลำท้องหาตำแหน่งลูก ตรงไหนหัว ตรงไหนเท้า ทำตามนี้ได้เลย
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกในท้องอยู่ตำแหน่งไหน ตำแหน่งของลูกในท้องสำคัญอย่างไร ควรเริ่มหาตำแหน่งลูกน้อยเมื่อไหร่ คลำท้องหาตำแหน่งลูก ควรเริ่มตอนไหน ไปติดตามพร้อมกัน

คลำท้องหาตำแหน่งลูก : คุณแม่แต่ละคน ต่างก็อยากรู้ว่าลูกอยู่ตรงไหนในท้องแม่ เพราะตำแหน่งของลูกในท้องนั้น ก็สำคัญไม่น้อย เรามาดูกันว่า วิธีคลำท้องหาตำแหน่งลูกแบบง่าย ๆ ทำอย่างไร

 
ตำแหน่งของลูกในท้อง สำคัญอย่างไร
สูตินรีแพทย์เชื่อว่า ตำแหน่งที่เด็กหันหัวลงนั้น เป็นตำแหน่งที่เหมาะที่สุดสำหรับการคลอด ยิ่งถ้าหน้าของเด็กขนานไปกับแนวกระดูกสันหลังก็จะยิ่งดี ซึ่งการคลำดูตำแหน่งของลูกในท้องนั้น ก็เป็นอีกวิธี ที่จะช่วยคุณหมอในการตัดสินใจเลือกวิธีคลอดที่ปลอดภัยที่สุดได้ ซึ่งการที่รู้ว่าลูกในครรภ์อยู่ส่วนไหน ตำแหน่งไหน จะเป็นการช่วยให้คุณหมอวางแผนการคลอดได้ง่ายขึ้น

 
คุณแม่หลาย ๆ คน ออกกำลังกายเพื่อให้คลอดได้ง่าย เช่น ขมิบช่องคลอด และบริหารอุ้งเชิงกราน แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้น หากคุณแม่ทราบตำแหน่งของลูก ก็จะเป็นการช่วยเลือกการบริหารที่ถูกต้อง และเหมาะสมได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย


ควรเริ่มหาตำแหน่งลูกน้อยเมื่อไหร่

คุณแม่สามารถเริ่มคลำท้องหาตำแหน่งลูกได้ ตั้งแต่ที่มีอายุครรภ์ได้ 6 เดือน เป็นต้นไป ซึ่งในระยะนี้ ลูกในท้องมักจะอยู่ตำแหน่งเดิม ไม่ค่อยขยับเปลี่ยนตำแหน่งไปจนถึงวันคลอด

ซึ่งหลายครั้งในระหว่างคลอดนั้น คางของเด็กอาจจะติดบริเวณช่องคลอด จนคุณหมอต้องพยายามช่วยพลิกตัวเด็ก ดังนั้น หากคุณแม่รู้ล่วงหน้าว่าลูกในท้องอยู่ตำแหน่งไหน อยู่ท่าไหนในท้อง ก็จะเป็นการช่วยป้องกัน หรือหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างคลอดได้

 
การคลำท้องหาตำแหน่งลูก ควรเริ่มตอนไหน
การคลำท้องหาตำแหน่งลูก อาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องยากไปสักหน่อย แต่จริง ๆ แล้วการคลำท้องหาตำแหน่งลูกนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด ซึ่งคุณแม่สามารถทำตามวิธีง่าย ๆ ดังนี้

1 ใช้ปากกาวาดวงกลมล้อมรอบท้อง จากนั้น แบ่งออกเป็น4 ส่วนเท่า ๆ กัน

2 เริ่มหาหัวของทารกในครรภ์ด้วยการคลำเบา ๆ หากคุณแม่คลำแล้วรู้สึกได้ถึงวงกลม ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า นั่นคือศีรษะของลูกน้อย จากนั้นให้ใช้ปากกาวงตำแหน่งศีรษะของลูกไว้

3 ลำดับต่อไป ลองคลำหามือของลูกน้อย โดยหากคุณแม่สัมผัสได้ถึงเส้นเล็ก ๆ ให้สันนิษฐานว่า นั่นคือมือของลูก จากนั้นให้ใช้ปากกาวงตำแหน่งมือของลูกไว้

4 เริ่มคลำหาหัวใจของลูกน้อย ซึ่งอาจจะยากสักหน่อย คุณแม่หลายท่านอาจจะคลำหาไม่เจอ ซึ่งอาจจะลองให้คุณหมอช่วยดูก็ได้นะครับ

5 หากคลำแล้วรู้สึกถึงวงกลม นอกจากจะสันนิษฐานว่า นั่นคือศีรษะของลูกแล้ว ก็อาจจะเป็นไปได้ว่านั่นคือก้นของลูก แต่แม้ว่าก้นของลูกอาจคล้ายกับหัวของลูก แต่คุณแม่สามารถแยกได้ โดยก้นของลูกนั้น จะอยู่ใกล้ตำแหน่งที่คุณแม่รู้สึกว่าลูกเตะ

6 พอคุณแม่รู้ตำแหน่งของลูกอย่างคร่าว ๆ แล้ว ลองเอาตุ๊กตาตัวน้อย ๆ มาจัดให้อยู่ในตำแหน่งที่ใช้ปากกาวงไว้ ก็จะเห็นภาพว่าลูกอยู่ตรงไหนในท้องแม่ได้ชัดเจนขึ้น

7 คุณแม่ที่มีจินตนาการ อาจจะวาดเพลิน หรืออาจจะหาสีมาระบายเล่น กลายเป็นงานศิลปะสวยงามไปเลยก็เป็นไปได้