แพทย์เตือน! หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรกินแซลมอนดิบ เสี่ยง ‘พยาธิ’ ต่อลูกในท้อง

แพทย์เตือน! หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรกินแซลมอนดิบ เสี่ยง ‘พยาธิ’ ต่อลูกในท้อง
Workpoint TV

สนับสนุนเนื้อหา

ประเด็นคือ – แพทย์เตือนผู้ที่นิยมบริโภคแซลมอนดิบ ให้ระวังพยาธิตัวกลม ซึ่งอาจปนเปื้อนมากับกระบวนการผลิต และการเก็บรักษาที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยกลุ่มที่ต้องระวังมากเป็นพิเศษ คือกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ เพราะหากมีพยาธิอาจส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ได้ 

หลังมีกระแสข่าวว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา หรือ ซีดีซี ออกแถลงการณ์เตือนความเสี่ยง พบตัวอ่อนพยาธิเติบโตเป็นพยาธิตัวตืดในแซลมอน จากมหาสมุทรแปซิฟิก รวมถึงปลาแซลมอนจากอะแลสกา พร้อมแนะนำว่าควรรับประทานแซลมอนปรุงสุก หรือหากเป็นแซลมอนสดก็ควรเป็นแซลมอนแช่แข็ง

กรณีดังกล่าว นายแพทย์นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงกรณีข้อกังวลเกี่ยวกับแซลมอนที่จำหน่ายในประเทศไทยว่า พยาธิตัวตืด ส่วนใหญ่พบในเนื้อหมู เนื้อวัวมากกว่า แต่ปลาแซลมอน หรือเนื้อปลา จะเป็นพยาธิตัวกลม หากจะรับประทานควรเลือก แซลมอนที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน ผ่านการแช่แข็งติดลบ 35 องศาเซลเซียส ใน 12-15 ชั่วโมง หรือหากติดลบน้อยกว่านั้น เช่น แช่แข็งติดลบ 20 องศาเซลเซียส ก็ต้องอยู่นานถึง 7 วัน เป็นต้น แต่หากจะให้ปลอดภัยที่สุด คือทำให้สุกที่อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดุลยพร ตราชูธรรม อาจารย์ประจำหลักสูตรพิษวิทยา และโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ความนิยมรับประทานปลาแซลมอนดิบอย่างซูชิหรือซาซิมิ ต้องมีความระมัดระวัง โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทาน เนื่องจากหากพบพยาธิปนเปื้อน อาจมีผลกระทบต่อเด็กทารกได้ เนื่องจากบางชนิดไม่ได้มีผลแค่ทางเดินอาหาร แต่ยังมีผลทำให้โลหิตจาง ทำให้ขาดวิตามินบี 1 ได้ด้วย

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!