อยากให้ลูกฉลาด ความจำดี เรียนรู้เร็ว ออกกำลังกายสิแบบนี้สิ!

อยากให้ลูกฉลาด ความจำดี เรียนรู้เร็ว ออกกำลังกายสิแบบนี้สิ!
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

พ่อแม่คงจะกังวลที่จะหาวิธีที่ดีที่สุด เพื่อให้ลูกน้อยแข็งแรง ฉลาด มีไหวพริบที่ดี และผลการเรียนที่ดีควบคู่กันไปด้วย ซึ่งวิธีการทำให้ลูกฉลาดมีมาหมาย ไม่ว่าจะเป็นการกิน การเรียนเพิ่มเติม หรือแม้แต่กิจกรรมต่างๆ แต่ถ้าพ่อแม่คนไหน อยากให้ลูกฉลาด แบบสนุกๆ ต้องไม่พลาดวิธีนี้

 
การศึกษาของมาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเพิ่มพลังสมองของเด็กๆ โดยต้องให้เด็กได้ออกกำลังกายแบบเข้มข้นสูง ที่เรียกว่า High Intensive Interval Training (HIIT) จากการศึกษา พบว่า การออกกำลังกายแบบ HIIT จะช่วยให้เด็กสามารถทำงานได้ดีขึ้น มีความจำที่ดี และความรู้ความเข้าใจที่มากขึ้น

HIIT เป็นการเบิร์นหลังจากออกกำลังกาย ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาสั้นๆ ของกิจกรรมที่มีความเข้มข้นสูง

 

พื้นฐานของการออกกำลังกายแบบ HIIT 
นำโดยคุณหมอ David Moreau และ Karen E. Waldie นักวิจัยที่ศึกษาเด็กจำนวน 318 คน โดยมีอายุระหว่าง 7 – 13 ปี จากการศึกษา พบว่า มีเด็กอยู่กลุ่มหนึ่งที่ถูกควบคุมให้อยู่ภายใต้การออกกกำลังกายแบบเข้มข้น (HIIT) ส่วนอีกกลุ่มไม่ได้รับการควบคุม โดยกลุ่มที่มีการควบคุมนั้น นักวิจัยได้ให้เด็กๆ ออกกำลังกายหนักๆ วันละ 10 นาที ติดต่อกันเป็นเวลา 6 สัปดาห์

“การศึกษาส่วนสำคัญของเรา เป็นการออกกำลังกายที่เข้มขึ้นในระยะเวลาสั้นๆ เพิ่มเพิ่มพลังของสมอง” Moreau กล่าว

 

การพัฒนาความรู้ความสามารถของเด็ก
นักวิจัยได้ทำการทดสอบเกี่ยวกับความจำ และการควบคุมความรู้ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มที่เข้ารับการฝึกแบบ HIIT จะให้ผลที่ดีกว่าอีกกลุ่มที่ไม่ได้ออกกำลังกายแบบ HIIT

Moreau ได้ให้สัมภาษณ์กับ Daily Mail ว่า “การศึกษาก่อนหน้านี้ ชี้ให้เห็นว่า การออกกำลังกายนานๆ ในระดับปานกลาง เป็นเวลาประมาณ 30 – 40 นาที ซึ่งมีประโยชน์ต่อการเรียนรู้และความจำ”

“พวกเราต้องการที่ดูว่าการออกกำลังกายสั้นๆ และเข้มข้นจะนำไปสู่การพัฒนาความรู้ความสามารถ และผลของการออกกกำลังกายจะส่งผลต่อสมองต่างกันอย่างไรในด้านทางสุขภาพร่างกาย และบุคลิกเฉพาะตัว” ผลงานวิจัยนี้ ได้รับการตีพิมพ์ในฉบับของ eLife เดือนสิงหาคม 2560

 

แนวทางในการเพิ่มพลังสมองของเด็ก
นักวิจัยได้ให้เด็กทำการทดสอบ 6 ข้อ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก จะทำการทดสอบโดยใช้ความจำ ส่วนอีกกลุ่มจะใช้การรับรู้

ยกตัวอย่าง กลุ่มที่ทดสอบเกี่ยวกับความจำ จะได้เล่นเกมส์คลาสสิกที่มีชื่อว่า Concentration จุดประสงค์ของเกมส์นี้ คือ การจับคู่ไพ่ของการ์ดทั้งหมด สำหรับงานที่ต้องควบคุมความรู้ จะให้ทำการแปลความหมายของข้อมูลที่ไม่มีการลำเอียง หรือตัดสินจากสี เพราะนักวิจัยได้เขียนสีต่างๆ ที่ไม่ตรงกับสีที่ใช้เขียน เด็กๆ ต้องอ่านคำที่เขียนให้ถูกต้อง

 

เวลาของการออกกำลังกายแบบ HIIT
หลังจากนั้น นักวิจัยได้สุ่มให้เด็กๆ ไปออกกำลังกายแบบ HIIT 10 นาที หรือเล่นวิดีโอเกมเพื่อการศึกษา เสร็จแล้วให้เด็กๆ มาทำแบบทดสอบเกี่ยวกับความจำและการควบคุมความรู้อีกครั้ง

ในช่วง 6 สัปดาห์ พบว่า การออกกำลังกายแบบ HIIT จะช่วยให้เพิ่มพลังสมองของเด็กๆ มากกว่าการเล่นวิดีโอเกมเพื่อการศึกษา

ไม่เพียงแค่นั้น ยังพบว่า การออกกำลังกายในช่วงเวลาสั้นๆ แบบเข้มข้น จะได้ผลดีกว่าดารที่เด็กออกกกำลังกายนานๆ และดีว่าที่เด็กจะใช้เวลาว่างมาออกกำลังกายแบบนี้

 

โรงเรียนมีส่วนช่วยได้อย่างไร
ผลการศึกษานี้ แสดงให้เห็นถึงพลังของสมองที่มีความสำคัญ ในการเปลี่ยนวิธีการเรียนการสอนของโรงเรียน ซึ่งกว่าที่โรงเรียนจะเปลี่ยนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่พ่อแม่สามารถที่จะนำสิ่งเหล่านี้ไปฝึกกับลูกได้ นอกจากนี้ ยังสามารถแนะนำโรงเรียนของลูกๆ ให้นำแนวคิดนี้ไปใช้ได้

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!