คนท้องห้ามทําอะไรบ้าง รวมสารพัดข้อห้ามตามความเชื่อโบราณเกี่ยวกับคนท้อง

คนท้องห้ามทําอะไรบ้าง รวมสารพัดข้อห้ามตามความเชื่อโบราณเกี่ยวกับคนท้อง
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

คนเฒ่าคนแก่ในสมัยโบราณมักจะมีข้อห้ามไม่ให้แม่ท้องทำนู่นทำนี่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นกุศโลบายที่จะช่วยป้องกันสิ่งไม่ดีที่จะเกิดขึ้น และทำให้แม่ได้คอยระวังอันตรายในช่วงตั้งครรภ์เป็นอย่างดี ข้อห้ามตามความเชื่อโบราณเกี่ยวกับคนท้องมีอะไรบ้าง ดิเอเชี่ยนพาเร้นท์รวบรวมมาให้แม่ ๆ ได้อ่านกันที่นี่แล้ว


คนท้องห้ามทําอะไรบ้าง ตามความเชื่อโบราณ
ในขณะตั้งครรภ์เรามักจะได้ยินคำบอกเล่าต่อ ๆ กันมา มีหลายสิ่งที่โบราณว่าคนท้องห้ามทำ เพราะเชื่อว่าจะส่งผลไม่ดีต่อแม่และลูกในท้อง มีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับคนท้องที่หากเชื่อหรือทำตามไว้บ้างก็อาจจะช่วยลดความเสี่ยงหรืออันตรายที่จะเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ได้ มาดูกันดีกว่าว่า ตามความเชื่อโบราณ คนท้องห้ามทําอะไรบ้าง

ข้อห้ามตามความเชื่อโบราณเกี่ยวกับคนท้อง

คนท้องห้ามทําอะไรบ้าง

#ห้ามคนท้องกินอาหารในหม้อขณะที่ยังไม่ได้ยกลงจากเตา
เพราะเชื่อว่าจะทำให้เจ็บท้องคลอดเป็นเวลานาน ผุดลุกผุดนั่งเหมือนกับแกงในหม้อที่กำลังเดือด หรือเชื่อว่าจะทำให้ลูกเกิดยากเหมือนลักษณะที่หม้อแกงค้างอยู่บนเตา แต่ความจริงแล้วการกินอาหารในขณะที่ยังไม่ได้ยกลงจากเตานั้น ไม่เหมาะที่จะทำอยู่แล้วไม่ว่าจะคนท้องหรือทั่วไป ซึ่งควรนำอาหารมาใส่จานและนั่งกินบนโต๊ะอาหารสะดวกสบายดีกว่า

#ห้ามคนท้องลอดรั้ว
เหตุผลที่ห้ามแม่ท้องลอดรั้วเป็นเพราะในสมัยก่อน รั้วบางบ้านได้ปลูกต้นหนามต่าง ๆ รอบเอาไว้ อาจทำให้เกิดอันตรายแก่คนท้องได้ อีกความเชื่อหนึ่งคือหากแม่ท้องลอดรั้วจะทำให้คลอดลูกยาก ถือคติตามประวัติของพระองคุลีมาลขณะออกบิณฑบาต หญิงท้องรอตักบาตรแต่เมื่อเห็นหน้าว่าและจำได้ว่าเป็นองคุลีมาล อดีตโจรที่เคยตัดนิ้ว จึงตกใจวิ่งมุดลอดรั้วทำให้ท้องติดอยู่กับรั้วและได้คลอดลูก ณ ริมรั้วนั้นเอง

#ห้ามคนท้องผ่ามะพร้าว
ความเชื่อว่าหากแม่ท้องผ่ามะพร้าวจะทำให้ลูกที่เกิดมามีหัวโตเหมือนลูกมะพร้าว แต่จริง ๆ ข้อห้ามนี้คงเป็นกุศโลบายที่ว่าหากแม่ท้องผ่ามะพร้าวเอง ถ้าไม่ระวังอาจเกิดอุบัติเหตุจากแรงเหวี่ยงของมีดที่ผ่าแฉลบ ทำให้เกิดอันตรายได้

#ห้ามคนท้องนอนหงาย
โบราณว่าถ้าแม่ท้องนอนหงายลูกจะดิ้นแรงทำให้ท้องแตก แต่ความจริงที่ห้ามนอนหงายนั้น เป็นเพราะว่าเมื่อครรภ์เริ่มโตขึ้นเรื่อย ๆ การนอนง่ายจะทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด นอนไม่สบาย ความดันโลหิตต่ำลง ส่งผลให้แม่ท้องมีอาการหน้ามืด เวียนหัว ตาลาย หรือจะเป็นลมได้ เมื่อนอนหงายเป็นเวลานาน ๆ

#ห้ามคนท้องข้ามเชือกวัวเชือกควาย
ในสมัยก่อนการห้ามไม่ให้แม่ท้องข้ามเชือกเส้นที่กำลังใช้ผูกวัวผูกควายอยู่ เพื่อเป็นการระวังภัยว่าหากวัวควาย ดึงเชือกในจังหวะที่กำลังข้าม จะทำให้สะดุดล้มเกิดอันตรายต่อแม่และลูกในท้องได้

#ห้ามคนท้องใช้ไม้สอยผลไม้บนต้นไม้สูง
เพราะการใช้ไม้สอยที่มักจะต่อกันเป็น 2 ท่อนนั้น ถ้าผูกไม่ดีก็เกรงว่าไม้ท่อนบนที่ใช้สอยผลไม้ที่อยู่สูงนั้นอาจหลุดร่วงลงมาเป็นอันตรายต่อแม่ท้องได้

#ห้ามคนท้องจับถือยาทุกชนิด
เชื่อว่าถ้าคนท้องจับยาจะทำให้ยารักษาโรคเหล่านั้นหมดประสิทธิภาพ เพราะโดนคุณไสยที่เสกเป่าใส่ตัวยาไว้จะเสื่อมไป ใช้รักษาโรคต่างๆ ไม่ได้ผล

#ห้ามคนท้องทักทายคนอื่นที่กำลังจะไปทำงาน
ทำงานในที่นี้หมายถึง ชาวบ้านที่กำลังออกไปทำมาหากิน ไปหาปูหาปลา ไปค้าขาย ไปเพื่อการเสี่ยงโชค เป็นต้น เพราะเชื่อว่าถ้าแม่ท้องไปทักจะทำให้อับโชค ค้าขายไม่ขึ้น หรือไม่ได้ปูปลาตามที่ตั้งใจไว้

#ห้ามผู้เป็นสามีขุดหลุมฝังเสาหรือตอกตะปูในระหว่างที่ภรรยาตั้งท้อง
ไม่ว่าจะเป็นการขุดฝังเสาล้อมรั้วบ้าน หรือจะทำการตอกตะปูนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ไม่ได้ เพราะเชื่อว่าลูกในท้องจะไม่ยอมออกจากท้องแม่ ไม่ยอมคลอดง่าย ๆ ผู้เฒ่าผู้แก่จึงมักจะบอกว่า ให้สามีลองนึกดูว่าไปตอกหรือขุดฝังอะไรหรือเปล่า ถือตามความหมายของคำว่าที่ฝังเสา ตอกให้แน่น ก็เหมือนกับการติดยึดไว้ ถ้าเคยก็ให้ไปขุดหรืองัดตะปูออกให้หมด เพื่อที่จะทำให้ลูกคลอดง่ายนั่นเอง

#ห้ามซ่อมแซมหรือก่อสร้างบ้านที่มีคนท้องอาศัยอยู่
เพราะอาจเป็นเเหตุให้เกิดอุบัติเหตุจากงานก่อสร้าง กองวัสดุ ต่อแม่ท้องได้

#ห้ามคนท้องไปเยี่ยมคนป่วย
เพราะที่โรงพยาบาลมีคนไข้และคนเยี่ยมผู้ป่วยจำนวนมาก อาจเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคได้ ซึ่งไม่เหมาะกับคนท้องที่ร่างกายมีภูมิคุ้มลดลงในช่วงนี้

#ห้ามคนท้องเข้าพิธีสวดขับไล่สิ่งไม่ดี
เพราะโบราณเชื่อว่า หากคนท้องเข้าพิธีสวดจะไปติดพลังหรือกระแสที่ไม่ดีส่งผลกระทบถึงเด็กในท้องได้ และเป็นพิธีที่มีคนหมู่มากอาจเกิดความโกลาหลได้ง่าย เกรงว่าคนท้องจะเคลื่อนไหวไม่สะดวก และเกิดอุบัติเหตุจากการชน ล้ม เจ็บได้

#ห้ามคนท้องเย็บปักถักร้อย
เพราะว่าการใช้เข็มหรือของมีคมอาจพลาดทำให้เกิดอุบัติเหตุ เลือดออก และติดเชื้อบาดทะยักได้ รวมถึงการทำงานเย็บปักต้องใช้เวลาทำงานการที่จะนั่งอยู่ท่าเดียว จะทำให้แม่ท้องรู้สึกไม่สบายตัว และทำให้ปวดหลัง ปวดเมื่อยตามตัวได้ง่ายนั่นเอง

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!