ไม่อยากให้ลูกต้องป่วยบ่อย ต้องสอนลูกให้ทำแบบนี้

ไม่อยากให้ลูกต้องป่วยบ่อย ต้องสอนลูกให้ทำแบบนี้
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

สุขภาพอนามัยของลูกเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ถ้าคุณพ่อคุณแม่ ไม่อยากให้ลูกต้องป่วยบ่อย ต้องยิ่งหมั่นตักเตือนหรือดูแลให้ลูกได้ทำความสะอาดหรือล้างมืออย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะตอนนี้โรคท้องเสีย ท้องร่วงจากไวรัสโรต้ากำลังระบาดหนัก วิธีการป้องกันนอกจากจะกินอาหารปรุงสุกแล้ว  ก็จะไม่ลืมล้างมือให้สะอาดทุกครั้งด้วย

 
ต้นตอของไวรัสโรต้า
การติดเชื้อไวรัสชนิดนี้เกิดจากการกินสิ่งที่มีไวรัสปนเปื้อนเข้าทางปาก ไม่ว่าจะเป็นน้ำ อาหาร และสิ่งของ โดยไวรัสชนิดนี้อาจติดอยู่ตามสิ่งของ เช่นของเล่นเด็ก เมื่อเด็กๆนำสิ่งของ หรือ มือที่เปื้อนเชื้อไวรัสเข้าปาก ก็สามารถติดเชื้อได้ จากนั้นเชื้อไวรัสเดินทางไปตามระบบทางเดินอาหาร คือ กระเพาะอาหาร และลำไส้ ทำลายเยื่อบุผนังลำไส้ทำให้เกิดอาการอักเสบติดเชื้อขึ้น ซึ่งความร้ายแรงของไวรัสโรต้า ยังส่งผลเสียต่อลูกน้อยในด้านอื่นๆ อีกด้วย

ไม่เพียงแค่นั้น การล้างมือไม่สะอาดจะนำพาสู่โรคตาแดง ไข้หวัดใหญ่ อีสุกอีใส เป็นต้น ซึ่งแต่ละโรคหากลูกเป็นแล้วกส่าจะหายต้องใช้เวลาในการรักษานานมาก เพราะเชื้อโรคส่วนใหญ่มันจะอยู่ในสารคัดหลั่งทั้งน้ำมูก น้ำลาย อุจจาระต่างๆ เมื่อไม่ล้างมือ แล้วไปสัมผัสกับของสิ่งอื่น พอมีคนมาจับแล้วหยิบของกินเข้าปากก็ติดได้ง่าย

ทั้งนี้กองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้สำรวจพฤติกรรมการล้างมือของคนไทยที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ระหว่างเดือนมิถุนายน ถึง กรกฎาคม 2557 พบว่า ไม่ล้างมือด้วยสบู่ ภายหลังขับถ่ายสูงถึงร้อยละ 88 จึงมีโอกาสติดเชื้อโรคต่างๆ ได้สูงขึ้น เช่น เชื้อโรคจากอุจจาระ และได้เปิดเผยผลการศึกษาในต่างประเทศพบว่าในอุจจาระคน ขนาดน้ำหนัก 1 กรัม จะมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ 1 ล้านตัวและมีเชื้อไวรัสมากถึง 10 ล้านตัวเลยทีเดียว

 

 

7 ขั้นตอน ล้างมือให้สะอาดชัวร์
1 นำฝ่ามือทั้งสองข้างถูเข้าด้วยกัน
2 ใช้ฝ่ามือข้างหนึ่ง ถูหลังมืออีกข้างหนึ่ง และพยายามใช้นิ้วถูตามซอกนิ้ว แล้วทำสลับอีกข้าง
3 จากนั้นใช้ฝ่ามือ ถูฝ่ามืออีกข้างหนึ่ง และถูตามซอกนิ้ว แล้วทำสลับอีกข้าง
4 ใช้หลังนิ้วมือ ถูฝ่ามือทั้งสองข้าง
5 แล้วถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ ทั้งสองข้าง
6 ใช้ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ
7 สุดท้ายให้ใช้มือถูรอบข้อมือ
 
แต่ในแต่ละครั้งพ่อแม่ต้องบอกให้น้องล้างมือแต่โดยใช้เวลาประมาณ 20 วินาที และต้องล้างทุกครั้งหลังการทำกิจกรรม 7 อย่าง ได้แก่ ก่อนจะกินขนมโดยใช้มือจับ เอามือขยี้ตาหรือขยี้จมูก รวมถึงการไอ และจาม เพื่อไม่ให้เราไปแพร่เชื้อโรคให้คนอื่นๆ หลังเข้าห้องน้ำ หลังเล่นกับสัตว์เลี้ยง และสำหหรับคุณพ่อคุณแม่อันนี้สำคัญมากคือ หลังเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก พอล้างมือเสร็จแล้ว ควรเช็ดมือให้แห้งด้วยผ้าสะอาด ห้ามใช้ผ้าที่คนอื่นเช็ดแล้วมาเช็ดต่อเด็ดขาด

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!