เปิดใจ แม่ “ตูน บอดี้สแลม” วิธีเลี้ยงลูกให้ดี แบบไหนที่ทำให้ลูกชายกลายเป็นฮีโร่

เปิดใจ แม่ “ตูน บอดี้สแลม” วิธีเลี้ยงลูกให้ดี แบบไหนที่ทำให้ลูกชายกลายเป็นฮีโร่
th.theasianparent.com

สนับสนุนเนื้อหา

ปฎิเสธไม่ได้ว่า นาทีนี้ผู้ชายที่เป็นข่าวอยู่ในหน้าสื่อแทบทุกวัน นับจากวันที่โครงการ “ก้าวคนละก้าว” ได้เริ่มต้นขึ้น ชื่อของนักร้องดัง “ตูน บอดี้สแลม” กลายเป็นคนที่คนไทยทั้งประเทศแทบทุกวัยรู้จักกันไปหมดแล้ว

นับจากโครงการก้าวคนละก้าวได้เริ่มต้นขึ้น ทุกคนต่างยอมใจผู้ชายที่ชื่อว่า “ตูน” บอดี้สแลม หรือนายอาทิวราห์ คงมาลัย ที่ตั้งใจจะวิ่งขอรับบริจาค จากเบตง – แม่สาย สุดเขตแดนใต้ไปจนถึงเหนือสุดแดนสยาม บนระยะทาง 2,191 กม. โดยตั้งเป้าให้ได้ยอด 700 ล้านบาท (เมื่อโครงการก้าวจบลง ยอดบริจาคทะลุเกินเป้าหมายไปแล้ว) เพื่อนำเงินบริจาคจากพี่น้องคนไทยมาจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ให้กับ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศที่ยังขาดแคลน รวมถึงเป็นขวัญกำลังใจให้คุณหมอและพยาบาลผู้เสียสละทั่วประเทศด้วย


หากนับว่าในทุกระยะวิ่ง ทุกคนส่งแรงเชียร์พี่ตูน ทีมงานทุกคน คนรอบข้างที่มีส่วนร่วมเพื่อให้โครงการนี้สำเร็จลุล่วง แต่ถ้ามองย้อนไปถึงบุคคลที่มีความสำคัญที่สุดของลูกผู้ชายคนนี้จะเป็นใครไม่ได้นอกจาก “แม่” ของตูน บอดี้สแลม วิธีเลี้ยงลูกให้ดี แบบไหน ถึงทำให้พี่ตูนเป็นคนที่มีหัวใจแข็งแกร่ง และกลายเป็นต้นแบบที่ดีให้กับเด็กและเยาวชน รวมถึงทุกๆ คนในขณะนี้

คุณแม่ ประนอม คงมาลัย หรือแม่ของ “ตูน บอดี้สแลมคุณแม่ ประนอม คงมาลัย หรือแม่ของ “ตูน บอดี้สแลม

เปิดใจ วิธีเลี้ยงลูกให้ดี ของแม่ “ตูน บอดี้สแลม”

คุณแม่ ประนอม คงมาลัย หรือแม่ของ “ตูน บอดี้สแลม ได้เผยว่า “การเลี้ยงลูกของตนก็เหมือนกับพ่อแม่ทุกคน ที่มีความรักความห่วงใย และคอยสั่งสอน ตอนนั้นเราไม่รู้ว่าการอบรมสั่งสอนนั้นลูกจะเป็นคนดีหรือไม่ดี แต่ตูน ไม่ดื้อ ห้ามอะไรเขาเชื่อฟัง ซึ่งการที่ลูกไม่ดื้อเป็นสิ่งวิเศษที่สุดสำหรับพ่อแม่ มันจะทำให้เขาประสบความสำเร็จในสิ่งต้องการ ตูนเป็นเด็กเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ตั้งแต่เด็ก ไม่เคยแย่งของเล่นกับพี่กับน้อง เวลาจะทำอะไรสักอย่างเป็นคนที่ตั้งใจจริง มุมานะมุ่งมั่น การเลี้ยงลูกของตนนั้นจะใช้ไม้เรียวสอนลูก ถ้าลูกดื้อก็จะตีเพื่อสั่งสอน แต่ตูนนั้นไม่ดื้อ ลูกทุกคนจะกลัวแม่มากกว่ากลัวพ่อ เพราะแม่ดุกว่า”

คุณแม่-คุณพ่อ ของพี่ตูนคุณแม่-คุณพ่อ ของพี่ตูน
“ทั้งนี้ในส่วนของตูนนั้น ตอนเรียนเวลาจะสอบตูนก็จะดูหนังสือ เวลาสอบค่อนข้างเครียด เพราะอยากให้ได้เกรดดี ซึ่งการเรียนก็ได้อันดับ 1 หรืออันดับ 2 ตลอด และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกียรตินิยมอันดับ 1 นอกจากนั้นยังร่วมแข่งขันวิชาการ กีฬา ศิลปะ ซึ่งตูนก็จะทำได้ค่อนข้างดี”

อย่างไรก็ตาม การวิ่งในระยะทางไกลเช่นนี้ ก็ทำให้คนเป็นแม่อดห่วงไม่ได้ เพราะตูนเวลาที่ตั้งใจทำงานจะเป็นคนทานมื้อเช้าน้อย ส่วนมื้อเย็นจะทานมาก แต่เมื่อตั้งใจมุ่งมั่นจึงยอมให้ลูกไป และมีส่วนร่วมในการเดินทางครั้งนี้ไปกับลูกด้วย จากที่คิดว่าจะมาดูแล 7-10 วันก็กลับแต่ก็ตัดสินใจอยู่ต่อ โดยคุณแม่ประนอมได้กล่าวทิ้งท้ายด้วยความภูมิใจว่า “เป็นธรรมดาที่ลูกได้ทำได้ขนาดนี้คนเป็นพ่อแม่ก็ภูมิใจ สามารถดึงคนทั้งประเทศมาร่วม คิดว่าเป็นบุญใหญ่ที่ทุกคนมาร่วมในครั้งนี้ แม่ภูมิใจในความคิดและปลื้มกับเขามากๆ เลย”