7 วิธี ดับอารมณ์ตอนโกรธ แฟนไม่ง้อ หายเองได้

7 วิธี ดับอารมณ์ตอนโกรธ แฟนไม่ง้อ หายเองได้
Spiceee

สนับสนุนเนื้อหา

 

ทะเลาะกับแฟนทีไรเป็นต้องโกรธปรี๊ดๆๆ ทุกที แต่ที่น่าโมโหยิ่่งกว่าคือโกรธก็แล้ว งอนก็แล้ว แต่แฟนตีเนียนทำไม่ง้ออีกยิ่งโมโหหนักเข้าไปใหญ่ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะสาวๆ เราต่างก็รู้กันว่าการโกรธการโมโหนานๆ ไม่ดีต่อสุขภาพและความงามเรา ก่อนที่จะให้รอยเหี่ยวย่นมาเยือนบนใบหน้า เราต้องหาทางดับอารมณ์โกรธตัวเองก่อนค่ะ เมื่อแฟนไม่ง้อก็หายโกรธเองก็ได้ มาดูกันค่ะว่ามีวิธีไหนบ้าง


1 หายใจเข้าออกช้าๆ
ลำดับแรกลองควบคุมลมหายใจตัวเองดู หายใจเข้าออกช้าๆ นับ 1 - 10 ไปด้วย แต่ทั้งนี้ต้องออกห่างจากตัวต้นเหตุที่ทำให้เราโมโหก่อนนะคะ นั่นก็คือแฟนของเรานั่นเอง แยกออกมาสงบสติอารมณ์ก่อน สูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ ควบคุมสติให้ดีนึกถึงเรื่องที่ทำให้สบายใจไปด้วยจะช่วยให้อารมณ์โกรธหายเร็วขึ้นค่ะ


2 ระบายให้เพื่อนฟัง
นาทีนี้อาจจะต้องพึ่งเพื่อนเลิฟแล้วล่ะค่ะ จะโทรคุยหรือนัดเจอเพื่อนเพื่อระบายความอัดอั้นต่างๆ นานาออกไปให้หมด แล้วจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นที่มีคนรับฟัง และช่วยให้ความโกรธบรรเทาลงได้ แค่วิธีนี้อาจจะต้องเป็นเพื่อนที่เข้าใจเราจริงๆ และไม่ควรทำบ่อยจนเกินไปเพราะจะให้เพื่อนต้องมานั่งฟังเราระบายอยู่บ่อยๆ ก็ไม่เวิร์คนะคะ


3 ออกกำลังกาย

สำหรับสาวๆ สายสปอร์ตคงรู้ดีว่าเวลาออกกำลังกายจนได้เหงื่อมันรู้สึกดีขนาดไหน ในเมื่อรู้สึกโกรธมากและหาที่ระบายไม่ได้ก็ไปออกกำลังกายแทนค่ะ จะไปฟิตเนสหรือสวนสาธารณะก็แล้วแต่สะดวกและออกกำลังกายให้สะใจ ในขณะที่เราออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งสารแห่งความสุขออกมาด้วยทำให้เราอารมณ์ดีขึ้นและช่วยลดความโกรธลงได้ค่ะ


4 หาอะไรกิน
สาวๆ หลายคนอาจติดการกินบำบัด เพราะฉะนั้นเวลาโกรธอาจจะต้องหาอะไรอร่อยๆ กินให้รู้สึกดีขึ้นจะของคาวของหวานก็แล้วแต่สะดวกและความชอบเลยค่ะ การกินอาหารอร่อยๆ จะช่วยเยียวยาความรู้สึกไม่ดีต่างๆ ให้บรรเทาลงได้ เมื่ออาการโกรธหายไปเราก็จะมีสติมากยิ่งขึ้นค่ะ


5 ร้องไห้


หากรู้สึกโกรธ โมโห หงุดหงิด อัดอั้นตันใจมากๆ ก็ร้องไห้ออกมาเลยค่ะร้องออกมาเพื่อระบายความรู้สึกที่คับข้องใจทั้งหลายให้ออกมาพร้อมน้ำตา คุณจะรู้สึกดีอย่างเหลือเชื่อเมื่อได้ปลดปล่อยมันออกมาแล้วความโกรธก็จะบรรเทาลง


6 นอนซะเลย
สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการนอน ถ้าโมโหมากก็พยายามไปหลับสักงีบ เพราะการหลับทำให้เราหยุดคิดเรื่องที่โมโหลงได้พักหนึ่ง นอกจากนี้เมื่อเราตื่นขึ้นมาความรู้สึกโกรธทั้งหลายแทบจะหายไปจนไม่เหลือ มหัศจรรย์แห่งการนอนหลับไหมล่ะ


7 เบี่ยงเบนความโกรธไปทำสิ่งที่ชอบ


ลองเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเองดู ลองไปทำสิ่งที่ชอบทำไม่ว่าจะเล่นโทรศัพท์ ดูทีวี ดูหนัง ฟังเพลงหรืออะไรก็แล้วแต่ที่เราทำแล้วรู้สึกสบายใจ ก็จะสามารถเบี่ยงเบนความสนใจให้เราละจากอารมณ์โกรธได้ชั่วคราว เมื่อเวลาผ่านไปก็จะทำให้อารมณ์โกรธบรรเทาลงได้


ความโกรธเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลยแน่นอนว่าทุกคนรู้ดี แต่ในเมื่อเรายังเป็นมนุษย์ธรรมดาๆ คนหนึ่งก็ย่อมต้องมีบ้าง แต่ถึงอย่างไรก็ตามถ้ารู้ตัวว่าโกรธแล้วก็รีบหาทางบรรเทาและกำจัดมันทิ้งไปให้ได้ค่ะ อย่าโกรธกันนานนะคะ เสียเวลารักกันเปล่าๆ เนาะ โกรธแฟนบ่อยไหม