รวมฤกษ์งามยามดี ฤกษ์วันหมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานปี 2561

รวมฤกษ์งามยามดี ฤกษ์วันหมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานปี 2561

รวมฤกษ์งามยามดี ฤกษ์วันหมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานปี 2561 เกี่ยวกับ ฤกษ์วันหมั้น

HappyWedding

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อตกลงปลงใจกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่ามันถึงเวลาที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน เป็นครอบครัวเดียวกัน สิ่งสำคัญในขั้นตอนต่อไปคือการจัดงานแต่งงาน หรือจะจัดพิธีการหมั้นหมายเอาไว้ก่อน แล้วค่อยจัดงานมงคลสมรสตามมาอีกครั้งก็ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของบ่าวสาวและครอบครัวทั้งสองฝ่าย และขึ้นอยู่กับฤกษ์แต่งงาน วันมงคลต่างๆ อีกเช่นกัน

ซึ่งการระบุวันแต่งงานที่เหมาะสมกับคู่รักเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่คู่รักควรทำให้เสร็จสิ้นก่อน เนื่องจากการมีวันแต่งงาน หรือวันหมั้นหมายที่แน่นอน จะช่วยให้คู่รักสามารถดำเนินการจัดการเรื่องต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนงาน การหาสถานที่จัดงาน ชุดแต่งงาน ฯลฯ ดังนั้นคู่รักจึงควรระบุวันแต่งงานให้แน่ชัดเสียก่อน

โดยฤกษ์  คือ ช่วงเวลาที่จะอำนวยให้ประสบความสำเร็จหรือเป็นสิริมงคล ซึ่งการดูฤกษ์ดูยามมีมาตั้งแต่สมัยโบราณตามความเชื่อดั้งเดิมของคนไทย ซึ่งความเชื่อเรื่องฤกษ์ขึ้นอยู่กับความศรัทธาและดวงชะตาของทั้งผู้ให้ฤกษ์และผู้รับ โดยในอดีตอาจให้ความสำคัญกับฤกษ์ยามมากเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ว่าจทำการหรือกิจใดๆ ล้วนต้องมีฤกษ์ชะตามาประกอบ เพื่อให้กิจการนั้นๆ ประสบผลสำเร็จลุล่วงอย่างดี

ในการหาฤกษ์วันจัดพิธีการหมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงาน หรืองานมงคลสมรสนั้น ขึ้นอยู่กับความเคร่งครัดของผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย ปัจจุบันส่วนใหญ่มักหันมาใช้ฤกษ์สะดวกกันมากขึ้น แต่ก็มีคู่รักหลายคู่ที่ยังให้ความสำคัญเรื่องฤกษ์ยาม และดวงชะตา ซึ่งอาจปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยและสอดคล้องกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน

ซึ่งฤกษ์ดีที่เป็นฤกษ์สำเร็จ ตามปฏิทินแต่ละปีจะมีฤกษ์ดีที่เหมาะแก่การประกอบพิธีมงคลต่างๆ กำหนดไว้อยู่แล้ว เรียกว่าเป็นวันธงชัย ไม่ว่าจะประกอบกิจการหรือพิธีมงคลใดๆ อาจใช้ฤกษ์ดังกล่าวในการเริ่มต้นได้ทั้งนั้น ซึ่งอาจเรียกว่าเป็นฤกษ์เหมาะสมหรือฤกษ์สะดวกที่คู่รักสามารถกำหนดได้เอง

และหากคู่รักที่กำลังมีแพลนจะจัดงานแต่งงาน จัดงานพิธีการหมั้นหมาย  หรือการฉลองงานมงคลสมรสในปี 2061 แต่ยังไม่ได้ดูฤกษ์ ไม่ได้กำหนดวันอย่างเป็นทางการ มาทางนี้เลยค่ะ  เพราะ Happy Wedding.Life ได้รวมฤกษ์งามยามดี วันจัดพิธีการหมั้นหมาย  วันจัดงานมงคลสมรส ฤกษ์แต่งงานปี 2561 มาให้คู่รักที่กำลังแพลนงานมงคลสมรส งานพิธีการหมั้นหมาย ได้นำฤกษ์งามยามดีนี้ไปใช้ในงานแต่งงานได้เลยค่ะ

ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนมกราคม

 
ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนกุมภาพันธ์

 


ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนมีนาคม

 
ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนเมษายน

 

ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนพฤษภาคม

 
ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนมิถุนายน

 

ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนกรกฎาคม

 

ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนสิงหาคม

 

ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนกันยายน

 
ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนตุลาคม

 

ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนพฤศจิกายน

 

 

ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงานเดือนธันวาคม


ทั้งนี้ นอกจากฤกษ์ดีที่เป็นฤกษ์แต่งงาน งานพิธีการหมั้นหมาย  หรือการฉลองงานมงคลสมรสสำเร็จตามปฏิทินแต่ละปีแล้ว คู่รักสามารถพิจารณาตามวันนิยม ดูข้างขึ้น ข้างแรมอีกด้วย ซึ่งการดูวันแต่งงาน วันจัดพิธีการหมั้นหมายแบบนี้จำเป็นต้องดูวันดีวันร้ายประจำปี และ ชะตาเจ้าบ่าวเจ้าสาวประกอบด้วย และยังมีฤกษ์วันหัวเรียงหมอน ซึ่งโบราณถือว่า ถ้าส่งตัวในดิถีเรียงหมอนนี้ จะทำให้คู่บ่าวสาวเป็นศิริมงคลดีอย่างยิ่งจะอยู่กันยืดยาวอย่างที่เรียกว่า "ได้ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร" ค่ะ

 


ฤกษ์หมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงาน

วันนิยมใช้ วันอาทิตย์ - จันทร์ - ศุกร์ ส่วนเดือนนั้นนิยมใช้ เดือน 2 - 4 - 6 - 9 -12 บางตำราแยก ขึ้น - แรม เอาไว้ดังต่อไปนี้

ขึ้น 6 - 7 ค่ำ แรม 8, 14 ค่ำ สมบัติดี

ขึ้น 10 ค่ำ แรม 4 ค่ำ หน้าที่การงานดี

ขึ้น 13 ค่ำ แรม 10 ค่ำ มีความสุขดี

ขึ้น 1, 2, 3, 4, 5 ค่ำ แรม 5, 6, 7, 15 ค่ำ แพ้คู่ครอง

ขึ้น 9, 10 ค่ำ แรม 11, 12, 13 ค่ำ แพ้โรคภัย

ขึ้น 11, 12 ค่ำ แรม 9 ค่ำ แพ้ศัตรู

 


ฤกษ์วันหัวเรียงหมอน

วัน ที่ดีคือ ขึ้น 7, 10, 13 ค่ำ และแรม 4, 8, 10, 14 ค่ำ ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ขึ้น 1, 11, 15 ค่ำ และแรม 7, 9 ค่ำ เรียกว่า สบขาขึ้น หญิงจะตายก่อนชาย ยังมิทันแก่เฒ่า

แรม 3, 6 ค่ำ เรียกว่า เท้ายันกัน หญิงจะคลอดลูกยาก หรือจะคลอดลูกตาย

ขึ้น 2 ค่ำ เรียกว่า สบขาลง ชายจะตายก่อนหญิง ยังมิทันแก่เฒ่า

ขึ้น 3, 4, 8, 9, 14 ค่ำ และแรม 1, 5, 11, 12, 13, 15 ค่ำ เรียกว่า หัวชนกัน อยู่ไม่นานทั้งคู่จะจากกัน

ขึ้น 5, 6, 12 ค่ำ และแรม 2 ค่ำ เรียกว่า หัวลง พอหญิงมีครรภ์ ชายหรือหญิงจะตายจากกัน

ขึ้น 7, 10, 13 ค่ำ และแรม 4, 8, 10, 14 ค่ำ เรียกว่า หัวขึ้น จะอยู่กันจนแก่เฒ่า มีความสุขความเจริญดี

(เวลานอนให้หญิงนอนซ้าย ชายนอนขวา)


เมื่อได้ฤกษ์งามยามดี ฤกษ์วันจัดพิธีการหมั้นหมาย ฤกษ์แต่งงาน วันงานมงคลสมรสแล้ว คู่รักก็สามารถที่จะวางแพลนการเตรียมงานแต่งงานในส่วนต่างๆ ต่อไปได้อย่างไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด