ประโยชน์และโทษจากการกินเผ็ด

อาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ถือได้ว่าเป็นรสชาติที่อยู่คู่ครัวของคนไทยมาช้านาน และแทบจะทุกภาคของประเทศจะมีอาหารรสเผ็ดร้อนขึ้นชื่อของแต่ละภาค ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำ น้ำพริกปลาร้า จากภาคอีสาน คั่วกลิ้ง แกงเหลือง จากภาคใต้ หรือจะเป็นพวก น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกตาแดง ของภาคเหนือ และน้ำพริกกะปิ ต้มยำประเภทต่างๆ ของภาคกลาง อาหารรสเผ็ดเหล่านี้มักจะมีพริกเป็นส่วนประกอบเสมอ และในพริกนั้นมีสาร แคปไซซิน ซึ่งจะมีอยู่มากที่สุดบริเวณก้านของพริก ส่วนเปลือกและเมล็ด จะมีสารน้อยรองลงมา เรามาดูกันว่าสารชนิดนี้ให้ประโยชน์อะไรกับเราได้บ้าง

 

ประโยชน์และโทษจากการกินเผ็ด
ประโยชน์และโทษจากการกินเผ็ด

 

ประโยชน์จากการกินเผ็ด ช่วยให้ระบบเผาผลาญภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เพราะรสชาติเผ็ดร้อนของพริกทำให้ร่างกายหลั่งเหงื่อออกมาเพื่อคลายความเผ็ดร้อน ดังจะเห็นได้ว่าคนบางคนที่กินเผ็ดมากๆ เหงื่อจะท่วมตัวเลย ช่วยระบบทางเดินหายใจ ในช่วงฤดูฝนที่ผู้คนเป็นหวัดคัดจมูกกันบ่อยๆ ก็ได้อาหารรสเผ็ดร้อนนี้แหละค่ะ ที่ช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจของคุณโล่งขึ้นได้ เพราะสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกนี่แหละค่ะที่ช่วยลดน้ำมูกและสารที่ขวางระบบทางเดินหายใจของคุณ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ ในพริกมีวิตามินซีมาก และการกินวิตามินซีมากก็ช่วยในการป้องกันการเกิดมะเร็ง เพราะวิตามินซีจะช่วยยับยั้งการสร้างสารไตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ช่วยลดความเจ็บปวด เช่น อาการปวดฟัน อาการเจ็บคอ และสารแคปไซซินในพริกยังถูกนำไปเป็นส่วนผสมของขี้ผึ้ง เพื่อใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดและคันได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด เพราะความเผ็ดร้อนจะทำให้ระบบโลหิตมีการไหลเวียนดีขึ้นและช่วยลดความดันอีกด้วย ผลจากสารแคปไซซิน ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ทำให้ร่างกายหลั่งเหงื่อ และช่วยให้ร่างกายผลิตสารเอนดอฟิน แต่การกินเผ็ดมาก ก็ไม่เป็นผลดีกับร่างกายเหมือนกัน ลองมาดูกันว่าการกินอาหารรสเผ็ดเกินไปนั้นมีผลเสียอะไรกับร่างกายบ้าง

ประโยชน์และโทษจากการกินเผ็ด
ประโยชน์และโทษจากการกินเผ็ด

โทษจากการกินเผ็ด รสเผ็ดจะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตภายในร่างกายทำงานมากขึ้น ดังนั้นจึงไม่เป็นผลดีกับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ และยังทำให้คนปกติเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคทางกระเพาะอาหาร เพราะเมื่อกินอาหารรสเผ็ดจัดจ้านเข้าไป จะเกิดกรดในกระเพาะ ถ้ามีกรดมากก็จะทำให้ แสบท้อง ท้องอืด ปวดท้อง เพราะพริกมีสารแคปไซซินซึ่งทำปฎิกิริยากับร่างกาย นอกจากนี้ยังเกิดโรคอ้วนได้อีกด้วย เพราะรสเผ็ดช่วยให้คนเราเจริญอาหาร กินอาหารได้มากขึ้น จึงทำให้เกิดโรคอ้วนได้

ไม่ว่าคุณจะชอบทานเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยแค่ไหน แต่ก็ควรเลือกทานแต่พอดี ร่างกายจะได้รับประโยชน์มากกว่าโทษนะคะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ กินเผ็ด