4 วิธียืดอายุ “ไม้กวาดดอกหญ้า” ไม่ร่วง ทนทานใช้ได้นาน

4 วิธียืดอายุ “ไม้กวาดดอกหญ้า” ไม่ร่วง ทนทานใช้ได้นาน

4 วิธียืดอายุ “ไม้กวาดดอกหญ้า” ไม่ร่วง ทนทานใช้ได้นาน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไม้กวาดดอกหญ้าเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ได้รับความนิยม และทุกคนคงคุ้นเคยกันมานานแล้ว แม้ปัจจุบันจะมีการดัดแปลงนำวัสดุอื่นมาทำไม้กวาดแทนดอกหญ้าตองกง ซึ่งเป็นหญ้าประเภทหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ แต่ไม้กวาดดอกหญ้าก็ยังคงเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่ได้รับความนิยม เป็นของคู่บ้านอยู่ดี แม้ไม้กวาดดอกหญ้าอันหนึ่งจะราคาไม่สูง แต่หากเรามีวิธีดูแล รักษา ยืดอายุการใช้งาน หรือใช้งานไม้กวาดดอกหญ้าอย่างถูกวิธี รับรองเราไม่ต้องสิ้นเปลืองเงินซื้อไม้กวาดดอกหญ้าเปลี่ยนอยู่เรื่อยๆ และนี่คือคำแนะนำการใช้ไม้กวาดดอกหญ้า และวิธียืดอายการใช้งานไม้กวาดดอกหญ้า

1.กวาดโดยใช้น้ำหนักกลางๆ

การออกแรงกวาดโดยวิธีกดปลายไม้กวาดดอกหญ้าลงบนพื้น จะทำให้ปลายไม้กวาดโค้งงอได้

2.เหมาะกับพื้นแห้ง

ให้จำไว้เสมอว่าไม้กวาดดอกหญ้านั้นผลิตขึ้นมาเพื่อใช้กวาดบนพื้นแห้งเท่านั้น เพราะหากเรานำไม้กวาดดอกหญ้าไปกวาดพื้นเปียกๆ จะทำให้ดอกหญ้าแตกหักและหลุดได้ง่าย

3.ห้ามปักปลายไม้กวาดกับพื้น

หลายคนมีวิธีเก็บไม้กวาดแบบไม่ถูกต้อง คือนำปลายไม้กวาดหรือด้านที่มีดอกหญ้าทิ่มลงกับพื้น นั่นจะทำให้ไม้กวาดดอกหญ้าหมดอายุการใช้งานอย่างรวดเร็ว สำหรับวิธีเก็บไม้กวาดดอกหญ้าอย่างถูกต้องคือให้ชี้ปลายไม้กวาดไว้ด้านบน หรือแขวนไม้กวาดดอกหญ้าไว้กับผนังห้องก็ได้

4.จุ่มไม้กวาดดอกหญ้าลงในน้ำเกลือร้อนๆ

นำไม้กวาดดอกหญ้าที่เพิ่งซื้อมาจุ่มลงในน้ำเกลือร้อนๆ โดยให้น้ำเกลือนั้นเปียกทั่วปลายไม้กวาด จากนั้นแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5   นาที ก่อนจะนำไปตากแห้งในที่ๆ อากาศถ่ายเท (ห้ามตากแดด) น้ำเกลือจะทำให้ขนของไม้กวาดเกาะตัวกันแน่นมากขึ้น

แก้ปัญหาไม้กวาดหลุดง่ายด้วยน้ำเกลือ

อีกหนึ่งปัญหาที่คนใช้ไม้กวาดดอกหญ้ามักจะเจอก็คือ ปัญหาดอกหญ้าหลุดร่วงเร็ว ทำให้ต้องเปลี่ยนไม้กวาดใหม่อยู่บ่อยๆ ทางแก้ปัญหานี้ง่ายมากๆ เพราะเราสามารถทำให้ไม้กวาดทนทานมากขึ้นได้ด้วยน้ำเกลือ โดยให้ทำดังนี้ค่ะ

  • ต้มน้ำผสมเกลือหนึ่งหม้อ จากนั้นทิ้งให้เย็น แล้วเทใส่กาละมัง
  • นำไม้กวาดด้านที่เป็นดอกหญ้าลงแช่ในน้ำเกลือสักพักหนึ่ง แล้วยกขึ้นมาบีบน้ำออก
  • นำไม้กวาดไปตากไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเท (ไม่ควรตากไว้ในที่แดดจัด) จากนั้นก็นำมาใช้ได้ตามปกติค่ะ

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook