ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ต้นไม้ใดควร และไม่ควรปลูกในบริเวณบ้าน

ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ต้นไม้ใดควร และไม่ควรปลูกในบริเวณบ้าน

ศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย  ต้นไม้ใดควร และไม่ควรปลูกในบริเวณบ้าน
DDproperty

สนับสนุนเนื้อหา

อีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้บ้านหรือคอนโดฯ ที่คุณอาศัยอยู่ดูน่าอยู่มากขึ้นจากแต่ก่อนที่อาจเป็นเพียงพื้นที่ว่างเปล่า นอกเหนือจากการตกแต่งลักษณะโครงสร้างในการก่อสร้างให้สวยงาม สีของวอลเปเปอร์ สีพื้น เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้แต่การประดับบ้านด้วยของสวยงาม อาทิ ภาพวาด ภาพถ่าย รูปปั้น ฯลฯ

การปลูกต้นไม้ก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยประเภทบ้านหรือทาวน์เฮาส์/ทาวน์โฮมที่จะมีเนื้อที่ภายนอกค่อนข้างเยอะ (แม้แต่คอนโดฯ ก็ปลูกได้ โดยอาจจะเลือกบริเวณ เช่น ระเบียง) เพราะต้นไม้ไม่เพียงแต่มอบความสวยงามให้แก่บ้านเท่านั้นยังเพิ่มความมีชีวิตชีวา นอกจากนี้ทางศาสตร์แห่งฮวงจุ้ยการปลูกต้นไม้ก็ยังถือเป็นการเสริมดวงชะตาได้อีกด้วย

ต้นไม้มงคลที่ควรปลูกในบ้าน

แล้วต้นไม้ที่ควรปลูกมีต้นอะไรบ้างอาจเป็นสิ่งที่หลายคนตั้งคำถาม ซึ่งเราก็ขอแนะนำไม้มงคลหลัก ๆ ด้วยกัน 4 ชนิดเบื้องต้น ดังนี้

1. ต้นโป๊ยเซียน

ตามหลักของจีนเชื่อว่าเป็นต้นไม้ของเทพทั้ง 8 ที่จะประทานสิริมงคลให้แก่ผู้ปลูกเป็นอย่างดี พรทั้ง 8 ของ 8 เซียนคือ มั่งคั่งร่ำรวย โชคดีมีชัย แคล้วคลาดปลอดภัย อายุมั่นขวัญยืน เป็นที่รักใคร่ชื่นชม มีดีที่ภาษา ปลอดศัตรูมีแต่ผู้นิยม มีสุขภาพดีปลอดจากโรคภัย

2. ต้นทับทิม

เป็นมงคลในทางอุดมสมบูรณ์ เพราะทับทิมนั้นเป็นผลไม้ที่มีเมล็ดงดงามดั่งเพชรพลอยและมีเมล็ดมากมายนับไม่ถ้วน จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งการมีบุตรที่ดี มีลูกหลานเต็มบ้าน มีเงินทองมั่งคั่ง และมีพลังปัดเป่าเคราะห์ภัยทั้งหลาย

3. ต้นโบตั๋นหรือต้นพุดตาน

มีผู้วิเคราะห์ว่าดอกโบตั๋นมีดอกและใบคล้ายดอกพุดตาน ว่าอาจจะเป็นชนิดเดียวกัน บ้างว่าแค่คล้าย และเป็นคนละชนิดกัน ถึงอย่างไรก็ตามโบตั๋นเป็นดอกไม้มงคลเสริมดวงเสน่ห์ ส่งเสริมเมตตา และเสริมสร้างความมั่งมีศรีสุขได้ ดังนั้นถ้าสามารถปลูกต้นโบตั๋นหรือพุดตานได้ ถือว่าเสริมส่งชีวิตเป็นอย่างดี

4. ต้นไผ่สีสุก

ในตำราไทยก็ส่งเสริมให้ปลูกหน้าบ้าน เพิ่อเป็นสิริมงคลแห่งความมั่งมีศรีสุข

ต้นไม้ที่ห้ามนำมาปลูกในบ้าน

ในขณะเดียวกันต้นไม้ข้างต้นอาจมอบความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ปลูกและผู้อยู่อาศัย แต่บางชนิดก็นำมาพาความโชคร้าย ทำลายโชคลาภได้ซึ่งควรรหลีกเลี่ยง วิธีดูง่าย ๆ ว่าต้นไม้ชนิดใดเข้าข่ายต้นไม้ทำลายโชคลาภโดยสังเกตได้จากลักษณะเหล่านี้

  • ต้นไม้ที่มีลำต้นหรือกิ่งก้านมีหนามแหลมคม (ยกเว้น โป๊ยเซียน)
  • ต้นไม้ที่มีรูปทรงของใบเป็นแหลมคมเหมือนหอกหรือมีด
  • ต้นไม้ที่มีดอกกลิ่นฉุนจัดจนรู้สึกเหม็นมากกว่าจะเป็นกลิ่นหอม
  • ต้นไม้ที่มียางเป็นพิษ
  • ต้นไม้ที่มีชื่อนามไม่เป็นมงคล

ท้ายสุดอีกเคล็ดลับสำคัญคือให้ดู “ธาตุ” ประกอบด้วยแล้วจะทำให้รู้ว่าต้นไม้ชนิดนั้นไม่เป็นมงคลสำหรับตัวเองหรือไม่ เช่น ถ้าคุณเป็น “ธาตุไฟ” ก็ไม่ควรปลูกต้นไม้ที่ออกดองสีแดงให้มากนัก เพราะสีแดงเป็นสีร้อนและเป็นสีของธาตุไฟ ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความร้อนมากเกินไป

เรื่องข้างต้นเผยแพร่บนเว็บไซต์ บ้านกับฮวงจุ้ย.com