7 เป้าหมายเรื่องบ้านปี 2020 แม้คนมีเวลาน้อยก็ทำได้

7 เป้าหมายเรื่องบ้านปี 2020 แม้คนมีเวลาน้อยก็ทำได้

7 เป้าหมายเรื่องบ้านปี 2020  แม้คนมีเวลาน้อยก็ทำได้
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปีใหม่เป็นเวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลง หรือบางคนก็ใช้เป็นเกณฑ์ตั้งต้นสำหรับการกำหนดเป้าหมาย แผนใหม่ๆ น่าเสียดายที่คนส่วนใหญ่ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายเหล่านั้นได้ โดยเฉพาะหากคุณไม่มีเวลา หรือเป็นคนขยันน้อยหน่อย อย่างไรก็ตามเราลองรวบรวมวิธีง่ายๆ ที่คุณสามารถเปลี่ยนแปลงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในบ้านของคุณเพื่อปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ได้

istockphotoistockphoto

1.ปลูกต้นไม้

หากที่ผ่านมาคุณไม่เคยมีสีเขียวในบ้าน หรือคุณอาจไม่เคยปลูกต้นไม้เลย คุณลองซื้อต้นไม้มาสัก 1 ต้นและลองปลูกมันดู หากมันไม่ตายไปเสียก่อน คุณจะรู้สึกว่าคุณรักการปลูกและดูแลต้นไม้ขึ้นมาเลยทันที นอกเหนือจากการเพิ่มพื้นที่สีเขียว และความสวยงามให้กับบ้านแล้ว ต้นไม้ยังช่วยลดความเครียด และลดความวิตกกังวลลงได้ สำหรับพืชในร่มก็เป็นพืชอีกประเภทหนึ่งที่อยากแนะนำ โดยคุณสามารถเริ่มต้นจากการเลือกไม้พุ่มเข้ามาปลูกไว้ในบ้าน

2.ลดความเสี่ยงในอัคคีภัย

เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เป็นเครื่องอำนวยความสะดวกและทำให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น ดังนั้นควรหมั่นทำความสะอาดหลังใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นเป็นประจำทุกๆ  3 เดือน นอกจากจะลดความเสี่ยงการเกิดอัคคีภัยแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นได้ด้วย

istockphotoistockphoto

3.ลองเปลี่ยนแปลงเรื่องการตกแต่งบ้านเล็กน้อย

หากคุณไม่เคยเปลี่ยนผ้าม่านห้องน้ำมานานกว่า 10 ปีแล้ว การเปลี่ยนผ้าม่านห้องน้ำของคุณเป็นผืน หรือลวดลาย สีสันใหม่ มันจะทำให้ห้องน้ำของคุณดูใหม่ยิ่งขึ้น รวมทั้งยังกระตุ้นให้คุณรู้สึกอยากเปลี่ยนหรือตกแต่งสิ่งใหม่ๆ ภายในบ้านเพิ่มเติมขึ้นด้วย

4.เปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ แบบไม่ต้องเปลืองสตางค์

ไม่ว่าจะลองเปลี่ยนชั้นวางผ้าเช็ดตัว หรือที่ใส่กระดาษชำระภายในห้องน้ำ เคลือบลูกบิดตู้ หรือประตูห้องน้ำ ห้องครัวของคุณด้วยการเคลือบผิวสิ่งเหล่านี้ด้วยนิกเกิล หรือจะเปลี่ยนเป็นสแตนเลสไปจนถึงโทนสีบรอนซ์ สีทองแดงถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ไม่เปลือง และยังช่วยอัปเดตบ้านของคุณด้วย 

istockphotoistockphoto

5.จัดระเบียบและติดฉลาก

คุณสามารถซื้อตู้คอนเทนเนอร์ อุปกรณ์เก็บข้าวของขนาดใหญ่  รวมทั้งการติดฉลากจะช่วยทำให้มีความเป็นระเบียบ ปีใหม่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการกำหนดรายละเอียด และเริ่มต้นการจัดชีวิตใหม่ในพื้นที่ของคุณ

6.ประหยัดค่าไฟฟ้า โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับมันหากคุณคิดว่าไม่อยากลุกจากเตียงขึ้นมาปิดไฟ หรือลืมปิดไฟเมื่อออกจากบ้าน ลองพิจารณาอุปกรณ์ช่วยประหยัดไฟฟ้าประเภทที่สามารถตั้งเวลาเปิด-ปิดไฟฟ้าได้แบบอัตโนมัติแทนแบบเดิม ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องค่าไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี

istockphotoistockphoto

7.หลีกเลี่ยงความรก หากคุณไม่ชอบความรก ความยุ่งเหยิง ดังนั้นก็ไม่ควรปล่อยให้ความรกสะสมไว้ภายในบริเวณบ้าน ดังนั้นสิ่งที่อยากแนะนำในเรื่องเหล่านี้คือ เมื่อหยิบสิ่งของมาจากบริเวณใด ให้นำไปวางหรือเก็บไว้ที่เดิมของมัน

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook