จัดสวนสวยปิดมุมกำแพงบ้านที่ไม่น่ามอง

จัดสวนสวยปิดมุมกำแพงบ้านที่ไม่น่ามอง

จัดสวนสวยปิดมุมกำแพงบ้านที่ไม่น่ามอง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

บ้านส่วนใหญ่ที่มีพื้นที่ด้านข้างหรือด้านหลังของบ้านจะมีพื้นที่สวนค่อนข้างมากพอประมาณสำหรับการจัดสวนปลูกต้นไม้ ซึ่งหากปล่อยโล่งไว้ก็จะทำให้มองเห็นตัวกำแพงบ้านที่เป็นวัสดุคอนกรีตชัดเจนขึ้น และอาจทำให้บรรยากาศโดยรอบบ้านไม่สวยงามและไม่น่าอยู่เท่าที่ควร ลองนำไอเดียเหล่านี้มาเนรมิตกำแพงบ้านเดิมให้สวยสะดุดตาเพื่อการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่กันค่ะ

กชาติคาเฟ่กชาติคาเฟ่

เปลี่ยนผนังคอนกรีตเป็นพื้นที่สีเขียว ผนังคอนกรีตที่มีความแข็งกระด้างอาจส่งผลกระทบต่อบรรยากาศแห่งการอยู่อาศัยไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อาจลองเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กำแพงบ้านมีความสวยงามเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ด้วยการจัดสวนปลูกไม้เลื้อยปกคลุมกำแพงบ้านให้มีความร่มรื่น ซึ่งนอกจากจะช่วยทำให้กำแพงหรือมุมผนังของตัวบ้านกลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่มีความรื่นรมย์มากขึ้นแล้ว ไอเดียในการจัดสวนแนวตั้งยังเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยทำให้พื้นที่รอบบ้านมีชีวิตชีวา น่าอยู่ และประหยัดพื้นที่ใช้สอยในการจัดสวนไปพร้อมกัน หรืออาจเพิ่มความสวยให้ผนังบ้านโดดเด่นสะดุดตามากกว่าเดิม โดยการเพิ่มเติมลวดลายด้วยการเพ้นท์ผนังหลากสีสันร่วมกับการจัดสวนไม้เลื้อยในแนวตั้ง เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนกำแพงบ้านเดิมที่ไม่น่ามองให้กลายเป็นมุมสวยที่เหมาะสำหรับการนำเก้าอี้สักตัวมานั่งเล่นผ่อนคลาย 

A CLAY CAFE'A CLAY CAFE'

จัดสวนแนวตั้ง เพิ่มเสน่ห์ให้การปลูกไม้เลื้อย อีกหนึ่งไอเดียที่มีความคล้ายคลึงกับการจัดสวนปลูกไม้เลื้อยบนกำแพงก็คือ การปลูกไม้เลื้อยบนวัสดุที่ติดตั้งไว้บนแนวกำแพง โดยอาจปรับเปลี่ยนจากของเหลือใช้ในบ้านที่ไม่ได้ใช้งานอย่าง หน้าต่างหรือประตูเหล็กดัดอันเก่า เพียงนำมายึดติดเข้ากับพื้นที่กำแพงบ้าน ก่อนที่จะนำไม้เลื้อยพันธุ์ที่ชื่นชอบมาปลูกและปล่อยให้เลื้อยไปตามแนวเหล็กดัดแทนการเลื้อยบนกำแพงบ้านโดยตรง ซึ่งสามารถป้องกันความชื้นจากต้นไม้ซึมผ่านผนังจากการยึดเกาะกำแพงโดยตรงได้อีกด้วย

The Reserve SathornThe Reserve Sathorn

จัดสวนแนวตั้ง ด้วยสวนกระถางแขวน นอกจากการจัดสวนแนวตั้งด้วยการปลูกไม้เลื้อยไปตามแนวกำแพงแล้ว ยังสามารถเพิ่มความรื่นรมย์ให้มุมกำแพงบ้านที่ไม่น่ามองให้ดูสดชื่นและมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น โดยการจัดสวนกระถางแขวนสร้างพื้นที่สีเขียวบนผนัง เพียงแค่ออกแบบพื้นที่บนกำแพงบ้านให้มาพร้อมตะแกรงหรือราวสำหรับแขวนกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก โดยจัดปลูกให้เต็มแนวผนังแบบเรียงซ้อนกันตามแนวตั้ง เพื่อบดบังกำแพงคอนกรีตที่ไม่สวยงามให้ร่มรื่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติที่ชวนผ่อนคลาย

The Edition พระราม 9 - พัฒนาการThe Edition พระราม 9 - พัฒนาการ

จัดสวนสร้างรั้วธรรมชาติ รูปแบบของการจัดสวนที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งบ้านบริเวณแนวกำแพงและตามแนวรั้วบ้านมากที่สุด คือการจัดสวนปลูกต้นไม้ทรงสูงตามแนวกำแพงให้เป็นรั้วต้นไม้ธรรมชาติที่สามารถพรางสายตาและกั้นความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ในบ้านจากภายนอก และยังสามารถเพิ่มบรรยากาศธรรมชาติให้พื้นที่รอบบ้านเต็มไปด้วยความรื่นรมย์ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างลงตัว สำหรับพรรณไม้ที่นิยมใช้สำหรับการจัดสวนประเภทนี้ ได้แก่ ไทรเกาหลี, ไทรอังกฤษ, โมก, แก้ว และพรรณไม้ที่ดูแลง่าย มีความทนทาน และสามารถตัดแต่งเป็นทรงพุ่มได้ดี 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook