7 หัวใจสำคัญตกแต่งบ้านให้ดีขึ้นในพริบตา

7 หัวใจสำคัญตกแต่งบ้านให้ดีขึ้นในพริบตา

7 หัวใจสำคัญตกแต่งบ้านให้ดีขึ้นในพริบตา
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

นักออกแบบหลายๆ คนไม่ได้ตกแต่งบ้านตามหลักการที่หนังสือตกแต่งบ้านกำหนดไว้ เพราะพวกเขาคือนักสร้างสรรค์และชอบจินตนาการดังนั้นจึงยึดหลักการเพียงคร่าวๆ และทำตามโดยยึดเรื่องการใช้งานที่แท้จริง และหัวใจสำคัญเรื่องการตกแต่งบ้านเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาเป็นปีเพื่อนำมาทำตาม แต่แค่ครั้งแรกที่คุณย้ายเข้าบ้านไปก็สามารถทำได้แล้ว

istockphotoistockphoto

1.ทาสีบ้านเป็นสิ่งสุดท้าย

หลายๆ คนเลือกทาสีบ้านก่อนย้ายเข้าไปอยู่ ซึ่งนักออกแบบบางรายแนะนำว่าไม่เหมาะสม เนื่องจากเฉดสีนั้นมีหลายเฉดสีและในห้องแต่ละห้องแสงสว่างที่ส่องเข้าไปก็ไม่เท่ากัน ทำไมไม่เลือกที่จะทาสีบ้านตอนหลังจากที่มีการเลือกของต่างๆ เข้าไปไว้ในบ้านแล้ว เพราะคุณอาจต้องการเลือกสีของบ้านให้เข้ากับงานศิลปะ หรือพรมที่จะตกแต่งในห้องหรือบ้านนั้นๆ ก็เป็นไปได้

2.ตั้งวางเฟอร์นิเจอร์ให้บ้านมีที่หายใจบ้าง

ไม่จำเป็นว่าต้องเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์มาจนแน่นบ้าน ยิ่งถ้าคุณมีงบประมาณจำกัด การเลือกเฟอร์นิเจอร์ดีๆ เพียงไม่กี่ชิ้น และนำไปวางไว้ในห้องนั้นยังดูดีกว่าการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หลายๆ ชิ้นไว้ในห้องเดียวกัน เพราะเฟอร์นิเจอร์คุณภาพดีจะสร้างความโดดเด่นให้กับห้องของคุณ

istockphotoistockphoto

3.แขวนภาพงานศิลปะในตำแหน่งความสูงที่เหมาะสม

ตำแหน่งความสูงของการแขวนงานศิลปะแต่ละชิ้นคือสูงจากพื้นประมาณ 57-60 นิ้ว เพราะระดับสายตาของมนุษย์นั้นคือประมาณ 57 นิ้ว หากไม่แน่ใจลองถ่ายภาพและลองมาตกแต่งภาพเพิ่มเติมในโปรแกรม Photoshop หรือโหลดแอปพลิเคชั่นที่สามารถวาดภาพบนภาพถ่ายได้เพื่อกำหนดว่าจะต้องใช้ภาพศิลปะจำนวนเท่าไร และขนาดไหน รวมทั้งควรอยู่ตรงไหนบ้าง

4.สร้างจุดโฟกัส

ในห้องๆ หนึ่งควรมีจุดโฟกัส โดยให้คุณเลือกสิ่งที่เป็นดาวเด่น และหาเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งอื่นๆ ที่เป็นตัวรองมาส่งเสริม แต่ไม่ใช่ให้ทุกสิ่งในห้องนั้นเป็นจุดนำสายตา เพราะมันจะเป็นการรบกวนภาพที่มองเห็นจากภายในห้องๆ นั้นได้

istockphotoistockphoto

5.ปรับขนาดให้เหมาะสม

เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งในร้านบางชิ้นอาจไม่ได้ดูดีเสมอไปสำหรับนำไปตกแต่งไว้ภายในบ้าน ดังนั้นควรปรับขนาดเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับพื้นที่ที่จะนำของชิ้นนั้นไปตั้ง

6.สร้างเลเยอร์ของแสง

การสร้างเลเยอร์ของแสงก็คือการออกแบบแสงไม่ให้มีเพียงน้ำหนักความสว่างเพียงน้ำหนักเดียว เพราะการมีแสงสว่างหลายๆ น้ำหนักในห้องนั้น หรือบริเวณจุดโฟกัสของห้องก็สามารถทำให้ห้องนั้นน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

istockphotoistockphoto

 7.กล้าที่จะตกแต่ง

การสะท้อนตัวตนและความเป็นเจ้าของห้อง หรือเจ้าของบ้านใส่เข้าไปในห้องหรือบ้านหลังนั้นเป็นสิ่งที่อยากแนะนำ ขอให้คุณสนุกสนานกับการบริหารงบประมาณ และมีความสุขในการตกแต่งบ้าน ยิ่งคุณพยายามมากเท่าไรคุณจะเห็นว่าอะไรเวิร์กหรือไม่เหมาะสำหรับห้องของคุณ