รวมไอเดียเนรมิตพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านตามสไตล์ญี่ปุ่น

รวมไอเดียเนรมิตพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านตามสไตล์ญี่ปุ่น

รวมไอเดียเนรมิตพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านตามสไตล์ญี่ปุ่น
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

หลาย ๆ คนคงจะคิดว่าถ้ามีพื้นที่ส่วนตัวให้สามารถนั่งทำงานหรือทำอะไรที่ชอบได้ก็คงดี หรือบางคนอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงาน แต่ก็ไม่อยากออกไปข้างนอกให้เหนื่อย การสร้างพื้นที่ส่วนตัวขึ้นมาภายในบ้านของตัวเองก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจเหมือนกันนะคะ ยิ่งสำหรับประเทศญี่ปุ่นที่มีพื้นดินน้อย จึงต้องใช้พื้นที่ทุกตารางนิ้วให้คุ้มค่าที่สุด การสร้างพื้นที่ส่วนตัวเล็ก ๆ ขึ้นมาภายในบ้านของตัวเองก็เป็นที่นิยมเช่นกัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูไอเดียในการเนรมิตพื้นที่ส่วนตัวเล็ก ๆ ของคนญี่ปุ่นกันค่ะว่าเขามีการจัดพื้นที่หรือตกแต่งให้สวยงามกันอย่างไรบ้าง

นี่คือการดัดแปลงพื้นที่ Walk in Closet ให้กลายเป็นพื้นที่ทำงานส่วนตัว ตกแต่งผนังด้วยสีแดงธรรมชาติ ให้ความรู้สึกอบอุ่นอย่างบอกไม่ถูก

ตกแต่งด้วยโทนสีน้ำตาลธรรมชาติ เมื่อนำกล่องใส่ของเล็ก ๆ น่ารักมาจัดเรียงบนโต๊ะ จะทำให้ได้บรรยากาศที่ดูคิ้วท์ ๆ ประหนึ่งอยู่ในบ้านสวนชนบท

ใช้สีโมโนโทนดูสบายตา ทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้น การตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในสไตล์มินิมอลจะช่วยเสริมสร้างไอเดียในการทำงาน หรือจะเน้นให้กำแพงมีลายหรือมีเทกซ์เจอร์อะไรนิดหน่อยก็ดูมีเทสต์ไม่เบา

นำสิ่งของที่ชอบมาวางไว้ข้างหน้า ถือเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานได้อย่างดี ภาพตกแต่งผนังก็ดูดีมาก ๆ เป็นการตกแต่งแบบ Industrial Taste ที่ดูซอฟต์ ช่วยให้รู้สึกสงบ สบายใจจากการทำงานอันเหนื่อยล้า

พื้นที่ส่วนตัวเล็ก ๆ แบบนี้ยิ่งช่วยให้รู้สึกเป็นส่วนตัวมากขึ้นไปอีก หน้าต่างที่ติดไว้ก็ทำให้คุยกับคนอื่น ๆ ในบ้านได้อย่างสะดวก วอลล์เปเปอร์ลายดอกไม้ก็เข้ากับกรอบหน้าต่างสีเทาได้เป็นอย่างดี โคมไฟแบบห้อยในสไตล์โบราณก็เป็นไอเท็มที่มีเสน่ห์มาก

โต๊ะเขียนหนังสือเป็นแบบติดเข้ากับผนังช่วยเพิ่มพื้นที่ใต้โต๊ะมากขึ้น สีขาวยิ่งทำให้พื้นที่เล็ก ๆ นี้ดูกว้างขวาง ไม่อึดอัด การจัดเรียงหนังสือกับของจิปาถะต่าง ๆ บนชั้นวางก็ต้องจัดให้ได้บาลานซ์กันด้วยนะคะ

เราสามารถสร้างพื้นที่ทำงานส่วนตัวขึ้นมาเองได้โดยการเพิ่มที่กั้นหรือผนังกั้นห้อง การใช้ผนังกั้นห้องจะช่วยให้ซ่อนตัวจากสิ่งเร้าภายนอก และมีสมาธิกับการทำงานในพื้นที่ส่วนตัวมากขึ้น

การใช้ประตูบานเกร็ดก็เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลย เมื่อเปิดออกมาก็จะพบกับพื้นที่ทำงานส่วนตัวที่ส่วนตัวสุด ๆ เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากให้ใครมายุ่งย่ามกับพื้นที่นี้

ห้องครัวก็เป็นอีกห้องหนึ่งที่เราต้องเดินเข้าเดินออกเป็นประจำเวลาที่ทำงานอยู่ที่บ้าน การเนรมิตพื้นที่อันน้อยนิดข้าง ๆ ตู้เย็นหรือไมโครเวฟให้เป็นพื้นที่ทำงาน ก็น่าจะช่วยให้เราทำงานได้อย่างอิ่มท้องได้ทั้งวัน น่าสนใจเหมือนกันนะคะ

ต่อไปเราจะพาไปดูการเนรมิตพื้นที่ที่ไม่น่าจะทำได้ ให้เหมือนเป็นฐานลับของตัวเอง!

พื้นที่ใต้บันไดก็สามารถทำเป็นที่อ่านหนังสือได้ ใครมีหนังสือเยอะ ๆ ก็สามารถแบ่งมาไว้ที่มุมนี้ แล้วนั่งอ่านได้อย่างสบาย ๆ เหมือนเป็น Comfort Zone ของเราเอง ตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์และผ้าม่านซักเล็กน้อยเพิ่มความน่ารักกุ๊กกิ๊ก

 

การตกแต่งลักษณะนี้ให้ความรู้สึกเหมือนกับเป็นฐานลับจริง ๆ เพราะขนาดที่นอนยังต้องเปิดตู้เข้าไปนอนเลยค่ะ รู้สึกเหมือนได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง

อีกหนึ่งไอเดียที่แปลกใหม่ก็คือการทำพื้นที่ส่วนตัวอยู่เหนือเตียงขึ้นไป ถ้ามองในมุมที่ถูกต้องก็จะเห็นว่ามีพื้นที่ที่มีแค่เราที่สามารถขึ้นไปอยู่ได้ ยิ่งมีตะเกียงน้ำมันด้วยก็ยิ่งเพิ่มความรู้สึกเหมือนเป็นฐานลับขึ้นไปอีก แต่ก็ต้องระวังอย่าให้ตกลงมานะคะ

มีหลากหลายสไตล์หลากหลายแนวที่น่าสนใจเหมือนกันนะคะ การตกแต่งแต่ละแบบก็มีเสน่ห์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่มีพื้นที่กว้าง หรือห้องที่มีพื้นที่แคบ ก็สามารถนำไปประยุกต์เป็นพื้นที่ทำงานส่วนตัวได้ตามใจชอบ การมีพื้นที่ส่วนตัวในบ้านแบบนี้จะยิ่งช่วยให้รู้สึกสนุกกับการอยู่บ้านในวันว่าง ๆ แถมยังได้เปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานด้วยค่ะ

ผู้เขียน : AsmarCat