8 เทคนิคตกแต่งหอพัก ให้ชีวิตเด็กหอไม่ห่อเหี่ยว

8 เทคนิคตกแต่งหอพัก ให้ชีวิตเด็กหอไม่ห่อเหี่ยว

8 เทคนิคตกแต่งหอพัก ให้ชีวิตเด็กหอไม่ห่อเหี่ยว
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยอาจเป็นประสบการณ์ใหม่ของหลายๆ คน หลายคนจึงต้องปรับตัวครั้งใหญ่ และทำให้อาจรู้สึกเครียดบ้าง การได้อยู่ในห้องหรือสถานที่ที่ทำให้เราได้เป็นตัวของตัวเอง รู้สึกผ่อนคลายโดยเฉพาะในห้องพักส่วนตัวของเราที่มีการตกแต่งด้วยเทคนิคเหล่านี้ อาจจะช่วยลดความเครียดลงได้

istockphotoistockphoto

1.ตอนแพคของเพื่อย้ายมาหอพัก อย่าลืมว่าไม่ควรนำของมาเยอะ

กุญแจสำคัญของการลดความเครียดตั้งแต่แรกเริ่มเลยคือพยายามนำของมาที่หอพักให้น้อยที่สุด และเลือกแต่เฉพาะของจำเป็นเท่านั้น โดยคุณอาจทำลิสต์ข้าวของที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ รวมไปถึงเมื่อขนย้ายมาแล้วควรมีวิธีจัดเก็บที่เหมาะสม เป็นระเบียบ สามารถเลือก แยกมาใช้ได้ตามความต้องการ

2.ลดช่องว่างระหว่างเพื่อนร่วมห้องด้วยการแบ่งพื้นที่แบบนุ่มนวล และเป็นมิตร

แน่นอนว่าการอยู่ร่วมกับรูมเมทจะช่วยลดช่องว่างระหว่างคนที่ต้องอยู่ร่วมกัน แต่ในขณะเดียวกันก็อาจก่อให้เกิดความเครียด หรือความขัดแย้งกันได้ ดังนั้นเราจึงแนะนำว่าให้แบ่งพื้นที่ของตนเองแบบนุ่มนวล อาจจะเป็นพรมสักชิ้นวางตรงกลางห้องเพื่อแบ่งพื้นที่ส่วนของใครของมัน แม้หลายคนอาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่นี่คือสิ่งสำคัญ

istockphotoistockphoto

3.จัดโต๊ะให้เป็นระเบียบ

นอกจากวางโทรศัพท์มือถือและแลปท็อปไว้บนโต๊ะทำงานของตัวเองแล้ว การทำให้โต๊ะโล่งสะอาด และเป็นระเบียบนั้นส่งผลต่อเรื่องความรู้สึก เพราะโต๊ะทำงานที่เป็นระเบียบจะช่วยลดความเครียด นอกจากนั้นการจัดระเบียบเอกสารต่างๆ ยังมีผลต่อความเครียดต่างๆ ด้วย

4.สร้างพื้นที่เฉพาะสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ควรให้ห่างจากเตียงนอน

มันอาจเป็นเรื่องยากที่คุณจะนำโทรศัพท์มือถือของคุณให้อยู่ห่างจากเตียงนอน

istockphotoistockphoto

5.จัดเก็บห้องตามหลักฮวงจุ้ย

การจัดระเบียบห้องโดยให้ห้องมีพื้นที่ว่าง จะช่วยสร้างช่องระบายอากาศภายในห้องนั้นๆ ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแล้วถือว่าดี นอกจากนั้นให้ระมัดระวังเรื่องการวางของไว้รอบเตียง หรือใต้เตียง แต่หากมีความจำเป็นต้องเก็บของไว้ใต้เตียง แนะนำว่าอย่าวางไว้ในบริเวณที่อยู่สูงเกินร่างกายส่วนล่าง นอกจากนี้นักศึกษาไม่ควรตกแต่งรอบๆ เตียงมากเกินไป เพราะจะทำให้ห้องไม่ดูโปร่งโล่ง

6.เพิ่มเติมต้นไม้เข้าไปในพื้นที่ว่าง

ห้องพักในหอพักไม่จำเป็นต้องมีบุคลิกโดดเด่นมากมาย แต่คุณสามารถนำธรรมชาติเข้าไปเติมได้ เราจึงแนะนำให้คุณนำต้นไผ่เข้าไปตกแต่งเพราะมันได้ทั้งเรื่องของธรรมชาติและความหมาย เพราะต้นไผ่สื่อถึงการเจริญเติบโตซึ่งเหมาะกับช่วงของการศึกษาหาความรู้ นอกจากนั้นไผ่ยังไม่ต้องดูแลเอาใจใส่มากนัก

istockphotoistockphoto

7.ประดับกระจกภายในห้อง

ควรติดตั้งกระจกเพื่อให้กระจกสะท้อนเรื่องที่ทำให้เกิดความเครียด นอกจากนี้กระจกยังช่วยทำให้ห้องดูกว้างและสว่างขึ้นด้วย

8.ตกแต่งห้องด้วยภาพที่ทำให้รู้สึกสงบ

การเลือกภาพมาตกแต่งภายในห้องที่หอพักนั้นควรเป็นภาพที่สร้างแรงบันดาลใจ สื่อถึงพลังทางบวก รวมทั้งควรเลือกภาพที่ทำให้เห็นแล้วรู้สึกมีความสุข