เมื่อค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน 5 วิธีอยู่ “บ้าน” อย่างไรให้ปลอดภัย

เมื่อค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน 5 วิธีอยู่ “บ้าน” อย่างไรให้ปลอดภัย

เมื่อค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน  5 วิธีอยู่ “บ้าน” อย่างไรให้ปลอดภัย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังจากประสบปัญหาปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ในกรุงเทพฯ เพิ่มสูงขึ้นเกินเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ ซึ่งระดับที่สูงขึ้นนี้ส่งผลต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก แต่คนเมืองก็ยังต้องใช้ชีวิตท่ามกลางมลพิษทางอากาศ โดยยังไม่มีหน่วยงานใดออกมาแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ดังนั้นเราคงต้องหาวิธีป้องกันและใช้ชีวิตอยู่ในรอดท่ามกลางเมืองฝุ่นแห่งนี้

มีคำถามว่าเมื่อเราต้องอยู่บ้าน สถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าสะอาด ปลอดภัย ไว้ใจได้ที่สุดแล้วนั้น แต่เมื่อฝุ่นกระจายไปทั่ว เราจะมีวิธีดูแลตัวเองเมื่ออยู่บ้านอย่างไรให้ปลอดภัย หรือลดความเสี่ยงจากค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเหล่านี้ ลองมาดูวิธีง่ายๆ ที่ทำกันได้เลย

istockistock

1.ปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด เมื่ออยู่บ้านให้ปิดประตู หน้าต่างให้มิดชิด จากนั้นเปิดเครื่องกรองอากาศภายในบ้าน

2.ทำความสะอาดบ้าน หมั่นทำความสะอาดบ้านทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของฝุ่นภายในบ้าน

3.เช็กค่าฝุ่นละอองต่อเนื่อง เนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่ได้มีค่าเกินมาตรฐานในทุกพื้นที่ รวมทั้งพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองเกินกำหนดก็ไม่ได้มีค่าสูงตลอดเวลา ดังนั้นเราสามารถเช็กปริมาณค่าฝุ่นละอองได้โดยใข้แอปพลิเคชั่น AirVisual ช่วยรายงานสภาพมลพิษทางอากาศแบบเรียลไทม์ นอกจากนั้นแอปนี้ยังจะแนะนำวิธีป้องกันและดูแลตัวเองในเบื้องต้นอีกด้วย

istockistock

4.ไม่เพิ่มปริมาณมลพิษทางอากาศ นอกจากจะดูแลตัวเองแล้ว เราควรมีจิตสำนึกทางสังคม โดยไม่เป็นผู้เพิ่มปริมาณมลพิษทางอากาศให้มากขึ้น เช่นไม่เผาขยะ ไม่เผากิ่งไม้ ต้นไม้ หรือไม่สูบบุหรี่ รวมทั้งไม่จอดรถโดยสตาร์ทรถทิ้งไว้

5.ให้ต้นไม้ช่วยกรองฝุ่นละออง ปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้าน หรือถ้าอยู่คอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนท์ควรเลือกที่พักที่มีต้นไม้ใหญ่เยอะๆ เพราะต้นไม้จะทำหน้าที่ช่วยกรองฝุ่นละอองอีกรอบหนึ่ง

>> กรุงเทพฯ ขมุกขมัว-จราจรแน่นหนึบ ค่าฝุ่นละอองยังพุ่ง เริ่มกระทบกับสุขภาพ

>> เตือน! ค่าฝุ่นละออง กทม.-ปริมณฑล เกินมาตรฐาน อีกครั้ง

>> ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 พุ่งสูงเข้าใกล้ขั้นวิกฤต แนะคนกรุงระวังสุขภาพ

 >> ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 กระทบสุขภาพ กลุ่มเสี่ยงควรอยู่ในบ้าน

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook