7 ประโยชน์ “น้ำแข็งก้อน” คุณค่าที่เป็นมากกว่าของเย็น เย็น

7 ประโยชน์ “น้ำแข็งก้อน” คุณค่าที่เป็นมากกว่าของเย็น เย็น

7 ประโยชน์ “น้ำแข็งก้อน” คุณค่าที่เป็นมากกว่าของเย็น เย็น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ถ้าต้องคิดถึงประโยชน์ของ น้ำแข็งก้อน เราคงคิดว่าเป็นแค่ของกิน หรือทำให้เครื่องดื่ม ขนมมีรสชาติ และความเย็นมากขึ้น แต่ใครจะรู้ว่าจริงๆ แล้วน้ำแข็งก้อนนั้นมีคุณสมบัติ และประโยชน์หลายอย่าง โดยเฉพาะช่วยผ่อนแรง เป็นเทคนิคให้คุณแม่บ้าน และนี่คือ 7 ประโยชน์ของน้ำแข็งก้อนที่คุณอาจไม่รู้ว่าทำได้

istockistock

1.ช่วยเอามันฝรั่งออกจากเสื้อผ้า พรม

น้ำแข็งก้อนเป็นสิ่งที่ช่วยกำจัดหมากฝรั่งออกได้เป็นอย่างดี ถ้ามันฝรั่งติดเสื้อให้นำเสื้อใส่อ่างล้างหน้า จากนั้นนำก้อนน้ำแข็งวางไว้บนหมากฝรั่งและรอให้น้ำแข็งทำให้หมากฝรั่งแข็ง จากนั้นจึงนำหมากฝรั่งที่แข็งออกจากเสื้อผ้า

หรือถ้าหมากฝรั่งติดบนพรมให้วางก้อนน้ำแข็งลงบนหมากฝรั่งและปล่อยทิ้งไว้จนหมากฝรั่งแข็งตัว แล้วใช้มีดหั่นเนยค่อยๆ ตัดหมากฝรั่งที่แข็งนั้นออก

istockistock

2.ลดความร้อนของข้าว

เพียงวางก้อนน้ำแข็งลงบนถ้วยข้าวก่อนที่นำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟ เมื่อนำข้าวออกมาจากเตาไมโครเวฟ ข้าวจะไม่ร้อนจนเกินไป หรือจะนำวิธีนี้ไปใช้เมื่อต้องอุ่นเส้นพาสต้าก็ได้

3.ลบรอยบุ๋มของพรม

ถือเป็นวิธีที่ดีในการดูแลพรม ซึ่งเหมาะสำหรับพรมที่ไม่ได้มีความหนามากนัก สำหรับวิธีก็คือการนำก้อนน้ำแข็งไปวางไว้บนพรมที่มีรอยบุ๋ม จากนั้นปล่อยให้น้ำแข็งละลาย เมื่อพรมเริ่มแห้งมันก็จะกลับมาฟูอีกครั้งหนึ่ง

istockistock

4.ให้น้ำต้นไม้เมื่อต้องหยุดยาว

นี่เป็นเคล็ดลับดูแลต้นไม้ที่เหมาะมากสำหรับฤดูร้อน หรือตอนที่เราไม่อยู่บ้าน วิธีการคือวางก้อนน้ำแข็ง 2-3 ก้อนไว้ในกระถางโดยหลีกเลี่ยงไม่ให้ก้อนน้ำแข็งสัมผัสกับต้นไม้โดยตรง จากนั้นปล่อยให้น้ำแข็งละลายไปสัก 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ความชื้นในดินคงที่ วิธีการนี้น้ำจะระเหยช้ากว่าการรดน้ำต้นไม้ทั่วไป

5.ช่วยลดความร้อนให้สุนัขในช่วงฤดูร้อน

ถ้าสุนัขที่บ้านรู้สึกร้อนหลังการวิ่งเล่นในช่วงหน้าร้อน ให้นำก้อนน้ำแข็งสัก 1-2 ก้อนใส่ไว้ในชามน้ำดื่มของพวกมัน ซึ่งจะช่วยลดความร้อนให้กับสุนัขได้ หรือถ้าสุนัขบางตัวชอบน้ำแข็งเล่นคุณยังสามารถผสมน้ำซุปหรือน้ำผลไม้เข้าไปในก้อนน้ำแข็งก่อนจะใส่ไว้ในชามน้ำดื่มของพวกมัน

istockistock

6.ทำความสะอาดขวดและแจกัน

ถ้าต้องทำความสะอาดขวดหรือแจกันที่ปากแคบมากๆ การใช้ก้อนน้ำแข็งเป็นอีกวิธีที่อยากแนะนำ เพียงใส่ก้อนน้ำแข็งและเกลือลงไป จากนั้นเขย่าขวดหรือแจกันเพื่อช่วยทำความสะอาดและขจัดคราบ

7.ทำเครื่องปรับอากาศ

ใส่น้ำแข็งก้อนลงในชามแล้ววางไว้หน้าพัดลม หรือบริเวณหน้าต่างเพื่อให้สายลมสัมผัสกับน้ำแข็ง และมันจะช่วยปรับอากาศภายในห้องหรือบริเวณนั้นเย็นลง

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook