สถาปนิกเสนอออกแบบหลังคาใหม่วิหารน็อทร์-ดาม เป็นโซล่าฟาร์ม

สถาปนิกเสนอออกแบบหลังคาใหม่วิหารน็อทร์-ดาม เป็นโซล่าฟาร์ม

สถาปนิกเสนอออกแบบหลังคาใหม่วิหารน็อทร์-ดาม เป็นโซล่าฟาร์ม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลังจากเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทั่วโลกได้ทราบข่าวใหญ่ช็อกโลกเกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ที่อาสนวิหารน็อทร์-ดามในเขตใจกลางกรุงปารีส ซึ่งเป็นอาสนวิหารที่ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบกอธิก และเปลวเพลิงได้โหมกระหน่ำจนส่วนยอดของอาสนวิหารพังถล่มลงมาเพราะความเสียหายอย่างรุนแรงทำให้รัฐบาลฝรั่งเศสออกมาประกาศซ่อมแซมบูรณะวิหาร ซึ่งมีทั้งต่างชาติ รวมทั้งมหาเศรษฐีต่างเสนอตัวเข้ามาช่วยเหลือ

กระทั่งต่อมาผู้นำฝรั่งเศสให้คำมั่นจะสร้างมหาวิหารน็อทร์-ดามใหม่ให้สวยงามกว่าของเดิมภายในเวลา 5 ปี โดยเตรียมเชิญสถาปนิกทั่วโลกยื่นแบบยอดแหลมของอาสนวิหารแบบใหม่แทนที่แบบเก่า สำหรับ Vincent Callebaut  บริษัทสถาปัตยกรรมเชิงนิเวศน์ ซึ่งมีเจ้าของในชื่อเดียวกันนี้มีการเสนอแบบและจำลองแบบบูรณะหลังคาใหม่ของวิหารน็อทร์-ดามเป็นหลังคาที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ หรือแผงโซล่าเซลล์เพราะเขาตั้งใจทำเป็นโซล่าฟาร์ม โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจจากปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งก็สอดคล้องกับแนวทางของรัฐบาลฝรั่งเศสที่ต้องการให้ผู้ร่วมเสนอแบบคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม

ในตอนแรกสตูดิโอ NAB ในกรุงปารีสเองก็เสนอให้เปลี่ยนหลังคาที่เสียหายด้วยเรือนกระจกขนาดใหญ่ แต่ต่อมาสถาปนิกสายสิ่งแวดล้อมอย่าง Vincent Callebaut ก็เสนอการเปลี่ยนหลังคามหาวิหารเป็นโซล่าฟาร์มประจำเมือง สำหรับบริษัทสถาปัตยกรรมเชิงนิเวศน์อย่าง Vincent Callebaut  นั้นมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบอาคารเพื่อระบบนิเวศมาแล้วมากมาย ทั้งฟาร์มแนวตั้งที่เกาะรูสเวลต์ของนิวยอร์ก และ Lilypad เมืองลอยน้ำสำหรับผู้ลี้ภัยทางสภาพภูมิอากาศ 

สถาปนิกจะนำหลักการเหล่านี้มาใช้กับมหาวิหารเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับเมืองโดย Callebaut จะพัฒนาออกแบบยอดแหลมของมหาวิหารให้ปกคลุมด้วยแผงโซล่าคริสตัลอันจะสะท้อนถึงสัญลักษณ์แห่งจิตวิญญาณที่มีความทะเยอทะยาน ยอดแหลมใหม่ของมหาวิหารจะเก็บพลังงานแสงอาทิตย์และเก็บไว้เป็นเชื้อเพลิง

นอกจากนั้นภายใต้ยอดแหลมของมหาวิหารยังสามารถปลูกผัก เป็นแหล่งอาหารให้กับคนไร้บ้านชาวปารีส และหากผลิตภัณฑ์มีเป็นจำนวนมากยังสามารถนำออกมาจำหน่ายที่ตลาดนัดสุดสัปดาห์ได้ด้วย อย่างไรก็ตาม Callebaut ยังคำนึงถึงการคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมของมหาวิหารเดิม โดยให้มีการรวบรวมรูปปั้นที่หลงเหลือจากเหตุไฟไหม้ และมีการถอดออกเพื่อทำความสะอาดมาผสมผสานไว้ภายในหลังคาใหม่ด้วย 

โซล่าฟาร์ม เป็นระบบกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ ซึ่งระบบนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่บนหลังคา พื้นดิน เพราะยังมีการพัฒนาให้ลอยตัวอยู่บนพื้นน้ำได้ด้วย อย่างบ้านเราก็มีหน่วยงานที่ใส่ใจเรื่องการประหยัดพลังงานและสิ่งแวดล้อมลุกขึ้นมาทำโซล่าฟาร์มเช่นเดียวกัน

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook