5 เทคนิคแต่งห้อง ช่วยเพิ่มความฉลาดให้ลูกน้อย

5 เทคนิคแต่งห้อง ช่วยเพิ่มความฉลาดให้ลูกน้อย

5 เทคนิคแต่งห้อง ช่วยเพิ่มความฉลาดให้ลูกน้อย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คุณพ่อคุณเเม่อาจจะคิดว่าสภาพเเวดล้อมภายในห้องอาจจะไม่สำคัญต่อพัฒนาการของลูก เเต่รู้ไหมว่า แท้จริงแล้วการที่จะช่วยให้ลูกน้อยยิ่งเก่งยิ่งฉลาดได้นั้น สามารถทำได้ง่ายสุดๆ ด้วยการเเต่งห้อง

การตกเเต่งห้องลูกช่วยให้ลูกฉลาดอย่างไร หลายคนอาจสงสัย หลักๆ เเล้ว ผ่านการมองเห็น การกระตุ้นการมองเห็นของลูกในวัยเเรกเกิดจนถึงวัยทารก คือเรื่องที่ง่ายที่สุดที่คุณพ่อคุณเเม่สามารถทำได้ เพื่อให้ลูกได้พัฒนาไอคิวให้สูงยิ่งขึ้น ซึ่งในวันนี้เรามี 5 เทคนิคในการตกแต่งห้องมาฝาก

1.โมบาย
แม้การเคลื่อนที่ไปช้าๆ ของวัตถุต่างๆ จะช่วยให้ลูกน้อยฝึกทักษะการมองตามวัตถุที่เคลื่อนที่ ซึ่งในบางครั้งคุณพ่อคุณเเม่จะเห็นว่า ลูกใช้เวลาจ้องมองวัตถุชิ้นที่เขาต้องการชั่วครู่หนึ่ง ก่อนที่จะเอื้อมมือไปขว้าเอามา เเต่ช่วงเเรกเกิดลูกจะยังไม่สนใจที่จะมองเท่าไหร่นัก เพราะทักษะการทำงานประสานกันระหว่างสายตา การสัมผัส เเละการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กเเละใหญ่ ยังอยู่ในช่วงพัฒนาอยู่

2. ไฟกลางคืน
เด็กเเรกเกิดสามารถนอนในห้องที่มืดสนิทในช่วง 2-3 เดือนเเรก เพราะเซลล์รับเเสงในม่านตาของลูกยังอยู่ในช่วงที่พัฒนา ดังนั้นเลยยังทำงานได้ไม่ดีเท่าไหร่ ดังนั้นการติดไฟกลางคืนตั้งเเต่เเรกเกิดจึงยังไม่จำเป็น

3. วัตถุรูปทรงต่างๆ
เด็กๆ ชอบที่จะมองเหลี่ยมมุมของวัตถุที่มีรูปทรงต่างๆ ที่เป็น 2 มิติ จริงๆ เเล้ว เวลาที่ลูกมองหน้าคุณพ่อคุณเเม่ก็จะมองที่ตีนผมที่เป็นจุดตัดระหว่างใบหน้ากับผมที่มีสีตัดกันนะคะ โดยมีนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสได้ทำการทดลองกับเด็กเเรกเกิดที่มีอายุเพียง 4 วันเท่านั้น เวลาที่เอารูปภาพของคุณเเม่ให้ดูเด็กจะจ้องมองดูนานกว่าภาพของคนเเปลกหน้า ส่วนเด็กที่มีอายุได้ 2 ขวบ จะเริ่มสนใจส่วนประกอบที่อยู่บนใบหน้า เเละเด็กที่โตกว่านั้นจะจำหน้าเเม่ได้เเม้จะเปลี่ยนสีผมหรือใส่เเว่น

ดังนั้นหากคุณพ่อคุณเเม่อยากให้ลูกจำหน้าตัวเองได้ อย่าใส่ผ้าคลุมผม หนวดปลอม จมูกยาง (หรือถ้าจะเเกล้งลูกก็ทำตรงกันข้าม เเต่ไม่เเนะนำ)

4. สีหลากหลาย
ตาของเด็กทารกเเรกเกิดมีความไวต่อสี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีที่ตัดกันเช่น ขาวกับดำ เเละเฉดสีเทาที่มีหลากหลาย เเละเมื่อลูกอายุได้สัปดาห์กว่าๆ ก็จะมองเห็นสีเเดง สีส้ม สีเหลือง เเละสีเขียว เเต่ก็ใช้เวลาถึง 5 เดือนในการเเยกเเยะระหว่างสีเเดงเเละสีส้ม ดังนั้นการเเต่งห้องให้ลูกด้วยสีที่หลากหลายมากกว่าเเค่สีสดๆ ก็จะทำให้ลูกได้ใช้เวลาในการเเยกเเยะสีเเละรู้ถึงความเเตกต่างเล็กๆ น้อยๆ ได้

5. ห้องเรียบๆ VS ห้องรกๆ
การตกเเต่งเเบบเรียบๆ หรือรกๆ นั้นดีต่อความฉลาดของลูก สิ่งที่เหมาะสมคือกลางๆ พอดีๆ ห้องที่เรียบมากไป ไม่เหมาะต่อการเลี้ยงลูก เพราะเเน่นอนว่ามันน่าเบื่อ (เเม้คุณพ่อคุณเเม่อาจจะมองว่ามันเรียบหรูก็ตาม) เเละเเน่นอนว่าห้องที่รกเกินไป ลูกก็ไม่รู้ว่าจะสนใจอะไรดี โดยเรื่องนี้ถึงกับมีการทดลองเลย

สิ่งที่น่ารู้
เด็กทารกมีการมองเห็นที่เเตกต่างจากผู้ใหญ่ สิ่งที่เเน่นอนคือลูกนั้นสายตาสั้นมากกว่าเรา เเละมีการมองเห็นที่เเคบกว่า ขณะที่ผู้ใหญ่สามารถมองเห็นสีเเละความเร็วในการเคลื่อนไหวได้ เเต่เด็กๆ นั้นทำไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่จะที่ช่วยให้ลูกมองเห็นได้ดีขึ้น คือ การมองสิ่งของต่างๆ บ่อยๆ เพื่อให้การมองเห็นของลูกได้พัฒนา

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook