4 เคล็ดลับจัดแสงโคมไฟในห้องทำงาน สร้างบรรยากาศให้โฮมออฟฟิศมีชีวิตชีวา

4 เคล็ดลับจัดแสงโคมไฟในห้องทำงาน สร้างบรรยากาศให้โฮมออฟฟิศมีชีวิตชีวา

4 เคล็ดลับจัดแสงโคมไฟในห้องทำงาน สร้างบรรยากาศให้โฮมออฟฟิศมีชีวิตชีวา
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โฮมออฟฟิศ ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน เราสามารถที่จะทำงานอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปเผชิญหน้ากับสภาพรถติดในเมืองทุกเช้าเย็น แถมไม่ต้องยุ่งยากกับการหาพื้นที่จอดรถ เมื่อบ้านกลายเป็นพื้นที่ทำงานไปในตัว การจัดพื้นที่ใช้สอยจึงมีอะไรมากกว่าแค่การพักผ่อน บรรยากาศต้องเหมาะสม ช่วยให้มีสมาธิในการทำงาน มีความเป็นส่วนตัวและรู้สึกสนุกไปกับการทำงาน

ในบ้านจึงจะมาแนะนำการจัดแสงในโฮมออฟฟิศ เพื่อให้เหมาะสมต่อการทำงานด้วย 4 เคล็ดลับจัดแสงโคมไฟในห้องทำงาน ดังนั้นใครที่มีพื้นที่ทำงานแบบโฮมออฟฟิศ ลองมาดูเคล็ดลับต่อไปนี้ กับการออกแบบแสงไฟให้เหมาะสม ช่วยปรับสภาพห้องให้น่าทำงาน สร้างสมดุลของแสงสีและความมีชีวิตชีวาให้มากขึ้น

จัดทิศทางของโคมไฟให้แสงสว่างไม่สะท้อนมาโดยตรง

ภายในห้องควรมีแสงสว่างควรเพียงพอ ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป หลีกเลี่ยงการทำงานภายใต้แสงสะท้อนที่ส่งมาตรงๆ ของโคมไฟเหนือศีรษะ เปลี่ยนทิศทางของโคมไฟ โดยมองหาวิธีกระจายแสงรอบๆ ที่ช่วยส่องสว่างพื้นที่ของห้องทำงานได้แบบนุ่มนวล และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงทิศทางการกระจายแสงที่จะทำให้เกิดเงาทึบด้วย

ติดตั้งตำแหน่งไฟสำหรับใช้งานเฉพาะจุด

งานที่ต้องอยู่กับคอมพิวเตอร์เป็นหลัก การจัดแสงสว่างที่สำคัญ คือการเพิ่มแสงสว่างเฉพาะจุดเอาไว้ด้วย ซึ่งเป็นโคมไฟที่ช่วยให้เกิดแสง เพื่อมุ่งเน้นการโฟกัสกับตัวงานได้ชัดเจน ควรเลือกโคมไฟที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานสำหรับให้แสงสว่างตรงตำแหน่งที่ต้องการ และเปิดใช้งานเมื่อต้องทำงานที่ต้องใช้แสงเป็นพิเศษเท่านั้น

เลือกมุมทำงานให้สัมพันธ์กับความสว่าง

ตำแหน่งพื้นที่ทำงานที่มีคอมพิวเตอร์ตั้งอยู่ ควรหลีกเลี่ยงมุมทำงานที่มีแสงสว่างสะท้อนมาจากด้านหลัง เพราะแสงจะไปปรากฏอยู่ในจอ เมื่อทำงานไปนานๆ จะทำให้รู้สึกเมื่อยล้าดวงตา ทำงานได้ไม่สะดวก ควรเลือกใช้โคมไฟแบบยิงเข้าผนังด้านหลังของจอ แสงสว่างจะสะท้อนออกมา ระดับของแสงสว่างมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับการปรับองศาของโคมไฟและประเภทของหลอดไฟที่ใช้

เพราะฉะนั้นให้พิจารณาถึงที่มาของแสงว่ามาจากทิศทางไหน แหล่งกำเนิดแสงที่อยู่ด้านหลังขณะทำงานกับคอมพิวเตอร์จะทำให้เกิดแสงจ้าที่น่ารำคาญขึ้นบนจอภาพ ในทำนองเดียวกันเงาที่เกิดขึ้นจากความไม่ตั้งใจที่เกิดกับแกนโคมไฟ หรือการตั้งทิศทางแสงในตำแหน่งที่ใช้มือขวาในการเขียน แขนอาจจะไปกระทบแสงไฟ กลายเป็นเงามืดทาบทับบนพื้นที่ทำงานได้

เพิ่มบรรยากาศด้วยโคมไฟตกแต่งและแสงธรรมชาติ

ตกแต่งสร้างบรรยากาศที่น่าอยู่อาศัยร่วมด้วยแสงที่กระจายตัวอยู่รอบๆ พื้นที่ทำงาน ไม่ใช่แค่ไฟที่ใช้ส่องสว่าง แต่แสงที่ตกแต่งจะขับเน้นให้ห้องทำงานดูมีมิติ ข้อดีของการจัดแสงสว่างเหล่านี้ลงไป ทำให้ห้องทำงานน่าใช้ ดึงดูดความสนใจมากขึ้น แถมยังเป็นตัวกระตุ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความตั้งใจทำงาน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

แสงที่เลือกใช้ประดับห้อง อาจเป็นโคมไฟตกแต่ง หรือโคมไฟขนาดเล็กติดตั้งเหนือรูปวาด เพื่อส่องสว่างดึงดูดเฉพาะจุด ให้เกิดองค์ประกอบที่มีชีวิตชีวา พร้อมเปิดรับแสงจากธรรมชาติภายนอกในเวลาเช้าและเย็น ส่วนในเวลากลางวัน เปิดรับแสงบางๆ ด้วยผ้าม่านที่ช่วยกรองแสงที่ส่องเข้ามาไม่ให้มากเกินไป ทำให้บรรยากาศของห้องทำงานดูนุ่มนวลสบายตา ดูสงบสุขด้วยโทนสีแบบ Warm white อีกด้วย

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook