อายุน้อย...อุปสรรคในการทำธุรกิจจริงหรือ?

อายุน้อย...อุปสรรคในการทำธุรกิจจริงหรือ?
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

ทุกคนอยากมีธุรกิจส่วนตัว ไม้เว้นแม้กระทั่งตอนเรียนจบมาใหม่ๆ แต่ส่วนมากต้องหมุนไปตามครรลองของสังคมเพื่อสร้างตัว และยังมีคำถามตามมาอีกว่า หากอายุยังน้อย จะสามารถทำธุรกิจส่วนตัวได้หรือไม่วันนี้เราพาคุณผู้อ่านมาพบกับคุณธีวินท์ วราภาสกุล เจ้าของ Production House ที่ชื่อว่า MeOur ค่ะ

จุดเริ่มต้นของ MeOur
“ผมมีหุ้นส่วนอีกคนหนึ่ง(คุณเกษมพันธ์ จุจินดาเลิศ) ชักชวนกันมาทำตั้งแต่เรียนจบ คือไม่เคยคิดทำงานประจำอยากทำงานกับเพื่อน อยากอยู่กับสิ่งที่เราชอบ จริงๆผมชอบทำหนังนะ แต่พอได้ไปฝึกงานที่ฟีโนมิน่าทำให้ผมได้เรียนรู้การทำโฆษณา นั่นถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมได้ลองทำในสิ่งใหม่ๆที่นอกเหนือจากความต้องการที่จะทำหนัง หลังจากเปิด MeOur ขึ้น เดือนแรกส่งค่าห้องหมด เดือนที่สองได้มาคนละประมาณ5,000 ก็รับหมดนะครับ งานพวกเว็ดดิ้ง แล้วก็มาเจอจ็อบงานประกวดเข้า จ็อบเดียวได้คนละประมาณ 20,000 พอ2-3 เดือนเริ่มมีคนรู้จัก เงินที่ได้ก็มากขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็เริ่มมีเอเจนซี่มาให้คิดเป็นแคมเปญออนไลน์ แคมเปญอีเวนท์เป็นงานส่งประกวดก็เริ่มได้หลักแสน แล้วก็มีงานของแม็คแคนที่ได้รางวัล งานก็เข้ามาเรื่อยๆ เริ่มมีค่ายเพลงสนามหลวงเอางานมาให้ทำทีเซอร์เปิดตัวนักแสดงก่อน แล้วก็ติดช่วงน้ำท่วม ช่วงนั้นงานหายหมด ของสนามหลวง MV เพลง Event ยอดวิวเยอะที่สุดในค่ายสนามหลวง ตามมาด้วยเพลงแหลก แต่หลังจากน้ำท่วมงานก็หลั่งไหลมา มีทั้งของ McCann, BBDO, G1, Ogilvy, JWT, TBWA เซ็นทรัล แล้วก็มีงานสาย MV โฆษณา ไวรัล แล้วก็มีสาย Art ทำหนังสั้นเปิดตัว VOGUE Thailand,ดิษยาครับ”

เอกลักษณ์และสไตล์การทำงานของ MeOur
“สไตล์งานเรามันจะ Art หน่อย ลูกค้าที่ซื้อเราก็เพราะสไตล์งานของเรา ส่วนสไตล์การทำงานอารมณ์เหมือนตอนทำจุลนิพนธ์ ลูกค้าก็เหมือนกับอาจารย์ บอกให้ปรับก็ต้องเอาไปปรับ เราทำงานเพื่อเอาพอร์ทไปเพิ่มงานให้กับเรา เราจะ Active กว่าคนที่ทำงานประจำที่ทำงานเสร็จไปวันๆตรงนี้ แล้วเราก็คิดว่าเราทำกับเพื่อน แล้วก็คิดให้มันสนุก มีบรรยากาศทำงานที่เป็นกันเองครับ”

เมื่อก้าวเข้ามาเป็นเจ้าของกิจการ อายุน้อยเป็นอุปสรรคในการทำงานหรือไม่
“ถามว่าเป็นอุปสรรคไหม ก็เป็นแค่กับคนบางกลุ่ม บางส่วนที่ติดต่อผ่านคนรู้จักพอเขารู้ว่าอายุน้อย เขาก็จะบอกว่าพอร์ทดีแต่อายุน้อยไป จะทนแรงกดดันไม่ได้ แต่ไม่เคยเจอเวลาที่คุยงานเองนะตรงนี้ แต่ถ้าวันหนึ่งเจอกับตัวเองจะบอกว่า ถ้าพี่ชอบพอร์ทผม ผมก็ทำได้อย่างพอร์ท อายุเท่านี้แต่เราก็ทำงานใหญ่ๆมาแล้วแล้วเจ้า คิดว่าเราทำได้ไหม จริงๆก็ไม่ใช่อุปสรรคในการทำงานเลย เพราะคนที่เชื่อในผลงานของเรามีเยอะ แล้วเราก็ผ่านมันมาแล้วครับ”

ผลงานที่ภาคภูมิใจ
“จริงๆก็มีหลายตัวนะครับ เอาเป็นที่ชอบที่สุดแล้วกัน จะเป็น MV ชื่อ KNOC THE KNOC MV เพลงแหลก แล้วกจะมี รางวัลจากเมืองคานส์ ของปี 2013 ของอะเมซอนได้รางวัล Silver Lion ถือเป็นผลงานที่ทางเราภาคภูมิใจมากครับ”

วิธีหาแรงบันดาลใจให้กับชีวิต
“ทุกอย่างที่อยู่ในชีวิตประจำวันครับ เพราะเป็นคนที่ดูหนังเยอะ แล้วตอนฝึกงานก็ได้ดู Reference เยอะมาก แล้วก็ได้เจอคนเรื่อยๆ การที่เราไปเจอคนเรื่อยๆมันจะทำให้เราได้ความรู้มากขึ้น ทำงานไปเที่ยวไป การไปเที่ยวไม่ใช่สิ่งไม่ดี ผมบอกเลยว่าถ้าไม่เที่ยวคงไม่มีวันนี้แน่นอนครับ”

ฝากถึงคนอยากมีธุรกิจส่วนตัว
“ทำอะไรที่ตัวเองชอบ แล้วแค่คุณมีความคิดที่ล้ำ คุณจะหาช่องทางในการทำธุรกิจได้ ถามว่าต้นทุนชีวิตน้อยกว่าคนอื่นจะมีโอกาสทำธุรกิจได้ไหม บอกเลยว่า มีโอกาสครับ แค่คุณต้องหาตลาดอย่างฉลาด แล้วความที่เรามีต้นทุนน้อยกว่าบางครั้งผมว่าได้เปรียบนะ เพราะเราจะมีแรงผลักดันมากกว่าคนที่เขามีต้นทุนที่ดีอยู่แล้ว แค่กำหนดเป้าหมาย แล้วทำในสิ่งที่เราชอบ เราก็สามารถทำธุรกิจได้อย่างแฮปปี้แล้วครับ”

เห็นไหมคะว่าอายุน้อย ไม่ใช่อุปสรรคในการทำธุรกิจส่วนตัวแม้สักนิด ลองนำข้อคิดดีๆที่ได้จากคุณธีวินท์ไปปรับใช้ในการทำงานดูได้นะคะ ไม่สงวนลิขสิทธิ์แต่อย่างใดค่ะ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!